Rút gọn
\(\sqrt{3}+\sqrt{8-2\sqrt{15}}\) , \(\sqrt{x-1-2\sqrt{x-2}}\)
cho A=\(\dfrac{15\sqrt{x}-11}{x+2\sqrt{x}-3}+\dfrac{3\sqrt{x}-2}{1-\sqrt{x}}-\dfrac{2\sqrt{x}+3}{3+\sqrt{x}}\)
a, Tìm điều kiện xác định và rút gọn A
b, Tìm A khi x=\(4-2\sqrt{3}\)
c, Tìm x để A=\(\dfrac{1}{2}\)
d, Tìm x để A≥\(\dfrac{1}{2}\)
e, Chứng minh A>-5
g, Tìm xϵZ để AϵN
h, Tìm giá trị nhỏ nhất của A
Cho A=\(\dfrac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}-\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{2\sqrt{x}+1}{3-\sqrt{x}}\)
Rút gọn A
\(A=\dfrac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}-\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}-9-x+9+2x-4\sqrt{x}+\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
1. Tính ( rút gọn)
a)\(\sqrt{\left(5-\sqrt{19}\right)^2}-\sqrt{\left(4-\sqrt{19}\right)^2}\)
b)\(\sqrt{\left(3-2\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{2}-3\right)^2}\)
c)\(\sqrt{8+2\sqrt{15}}+\sqrt{\left(\sqrt{2-\sqrt{5}}\right)^2}\)
d)\(\sqrt{12+6\sqrt{3}}.\left(3+\sqrt{3}\right)\)
e) \(\left(2-\sqrt{5}\right).\sqrt{9+4\sqrt{5}}\)
a: Ta có: \(\sqrt{\left(5-\sqrt{19}\right)^2}-\sqrt{\left(4-\sqrt{19}\right)^2}\)
\(=5-\sqrt{19}-\sqrt{19}+4\)
\(=9-2\sqrt{19}\)
b: Ta có: \(\sqrt{\left(3-2\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{2}-3\right)^2}\)
\(=3-2\sqrt{2}-3+2\sqrt{2}\)
=0
c.
Căn bậc 2 không xác định do $2-\sqrt{5}< 0$
d.
\(=\sqrt{(3+\sqrt{3})^2}(3+\sqrt{3})=|3+\sqrt{3}|(3+\sqrt{3})=(3+\sqrt{3})^2=12+6\sqrt{3}\)
e.
\(=(2-\sqrt{5})\sqrt{(2+\sqrt{5})^2}=(2-\sqrt{5})|2+\sqrt{5}|=(2-\sqrt{5})(2+\sqrt{5})=4-5=-1\)
\(A=\frac{15\sqrt{x}-11}{x+2\sqrt{x}-3}-\frac{3\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}-\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}\)
a) Rút gọn A và tìm tập xác định
b) Chứng minh \(A\le\frac{2}{3}\)
a: ĐKXĐ: x>=0; x<>1
\(A=\dfrac{15\sqrt{x}-11-\left(3\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)-\left(2\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{15\sqrt{x}-11-3x-9\sqrt{x}+2\sqrt{x}+6-2x+2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{-5x+7\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{-\left(5\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{-5\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}\)
b: \(A-\dfrac{2}{3}=\dfrac{-5\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{-15\sqrt{x}+6-2\sqrt{x}-6}{3\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{-17\sqrt{x}}{3\left(\sqrt{x}+3\right)}< =0\)
Do đó: A<=2/3
rút gọn biểu thức
P=\(\dfrac{8-x}{2+\sqrt[3]{x}}:\left(2+\dfrac{\sqrt[3]{x^2}}{2+\sqrt[3]{x}}\right)\)+\(\left(\sqrt[3]{x}+\dfrac{2\sqrt[3]{x}}{\sqrt[3]{x}-2}\right)\).\(\left(\dfrac{\sqrt[3]{x^2}-1}{\sqrt[3]{x^2}+\sqrt[3]{x}}\right)\)
\(=\dfrac{8-x}{2+\sqrt[3]{x}}:\dfrac{4+2\sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{x^2}}{2+\sqrt[3]{x}}+\dfrac{\sqrt[3]{x^2}-2\sqrt[3]{x}+2\sqrt[3]{x}}{\sqrt[3]{x}-2}\cdot\dfrac{\sqrt[3]{x^2}-1}{\sqrt[3]{x}\left(\sqrt[3]{x}+1\right)}\)
\(=2-\sqrt[3]{x}+\dfrac{\sqrt[3]{x}-1}{\sqrt[3]{x}-2}\)
\(=\dfrac{4-4\sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{x^2}-\sqrt[3]{x}+1}{2-\sqrt[3]{x}}\)
\(=\dfrac{\sqrt[3]{x^2}-5\sqrt[3]{x}+5}{2-\sqrt[3]{x}}\)
Rút gọn biểu thức sau
\(A=\frac{\sqrt{x-3}}{\sqrt{x-2}}-\frac{2\sqrt{x-1}}{\sqrt{x-1}}+\frac{x-2}{x-2\sqrt{x+}2}\)
A=( \(\dfrac{2\sqrt{x}+x}{x\sqrt{x}-1}\) - \(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\) ) : \(\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+\sqrt{x}+1}\)
a, Tìm ĐKXĐ
b, Rút Gọn A
a: ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne1\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(A=\left(\dfrac{x+2\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{x+2\sqrt{x}-x+\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}\)
Rút gọn A = \(\left(\frac{3}{\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}-3}{x-1}\right)\div\left(\frac{x+2}{x+\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\right)\)
\(A=\left(\frac{3}{\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}-3}{x-1}\right):\left(\frac{x+2}{x+\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\right)\left(ĐK:x\ge0;\ne1\right)\)
\(=\left[\frac{3}{\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right]:\left[\frac{x+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\right]\)
\(=\frac{3\left(\sqrt{x}+1\right)-\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}:\frac{x+2-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\frac{3\sqrt{x}+3-\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}:\frac{x+2-x+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\frac{2\sqrt{x}+6}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\cdot\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}+2}\)
\(=\frac{2\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\frac{2\left(\sqrt{x}+3\right)}{\sqrt{x}+1}\)
Rút gọn biểu thức sau
\(A=\frac{\sqrt{x+2}}{\sqrt{x-3}}-\frac{\sqrt{x+1}}{\sqrt{x-2}}-\frac{3\sqrt{x-3}}{x-5\sqrt{x+6}}\)