Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Dương An Nhiên
Xem chi tiết
Thu Yến
Xem chi tiết
nguyen ha giang
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
28 tháng 6 2019 lúc 16:51

Nhận thấy \(x=0\) không phải nghiệm, chia 2 vế cho \(x^2\)

\(6x^2+7x-36+\frac{7}{x}+\frac{6}{x^2}=0\)

\(\Leftrightarrow6\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)+7\left(x+\frac{1}{x}\right)-36=0\)

Đặt \(x+\frac{1}{x}=a\) (\(\left|a\right|\ge2\)) \(\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=a^2-2\)

\(6\left(a^2-2\right)+7a-36=0\)

\(\Leftrightarrow6a^2+7a-48=0\)

Nghiệm xấu

bui manh dung
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Thanh Trang
Xem chi tiết
FL.Hermit
6 tháng 9 2020 lúc 12:36

ĐKXĐ:    \(0\le x\le\frac{3}{2}\)

ĐẶT:    \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}=a\\\sqrt{3-2x}=b\end{cases}\Rightarrow}a;b\ge0\)

=>   \(\hept{\begin{cases}x=a^2\\3-2x=b^2\end{cases}}\)

=>    \(2a^2+b^2=3\)

KHI ĐÓ PT BAN ĐẦU SẼ ĐƯỢC:     \(9+3ab=7a+5b\)

<=>     \(6+3+3ab=7a+5b\)     (*)

THAY    \(2a^2+b^2=3\)vào PT (*) TA SẼ ĐƯỢC:   

=>    \(2a^2+b^2+3ab+6=2\left(2a+b\right)+3\left(a+b\right)\)

<=>   \(\left(a+b\right)\left(2a+b\right)+6=2\left(2a+b\right)+3\left(a+b\right)\)

<=>    \(\left(a+b-2\right)\left(2a+b-3\right)=0\)

<=>    \(\orbr{\begin{cases}a+b=2\\2a+b=3\end{cases}}\)

TH1:     \(a+b=2\Rightarrow\sqrt{x}+\sqrt{3-2x}=2\)

=>    \(x+3-2x+2\sqrt{x\left(3-2x\right)}=4\)

<=>  \(2\sqrt{3x-2x^2}=x+1\)

<=>  \(4\left(3x-2x^2\right)=x^2+2x+1\)

<=>  \(12x-8x^2=x^2+2x+1\)

<=>  \(9x^2-10x+1=0\)

<=>  \(\left(x-1\right)\left(9x-1\right)=0\)

<=>   \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{9}\end{cases}}\)

=> TA THẤY CÁC GIÁ TRỊ x đều TMĐK.

BẠN TỰ XÉT NỐT TRƯỜNG HỢP 2:     \(2a+b=3\Rightarrow2\sqrt{x}+\sqrt{3-2x}=3\)      nha

Khách vãng lai đã xóa
shitbo
28 tháng 8 2019 lúc 8:34

đạt 

\(\hept{\begin{cases}\sqrt{a}=f\\\sqrt{3-2a}=h\end{cases}}\Rightarrow3ab+9=7f+5h\)

tth_new
28 tháng 8 2019 lúc 8:52

:v Em mới xem xong video: Chữa bài pt

Narumi
Xem chi tiết
Hoàng Phúc
1 tháng 7 2016 lúc 20:59

\(a,x^2< 1=1^2=>x< 1\) thỏa mãn bất phương trình

\(b,2x+5\ge7=>2x\ge7-5=2=>x\ge1\) thỏa mãn bất phương trình

Nguyễn Thị Thanh Trang
Xem chi tiết
svtkvtm
30 tháng 7 2019 lúc 8:44

\(Dk:x,y\ge\frac{-5}{4}\)

\(\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-3\right)^2=4y+5\\\left(2y-3\right)^2=4x+5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left(2y-3\right)^2-\left(2x-3\right)^2=4x-4y\Leftrightarrow\left(2y-2x\right)\left(2x+2y-6\right)=4\left(x-y\right)\Leftrightarrow4\left(y-x\right)\left(x+y-3\right)=4\left(x-y\right)\Leftrightarrow-4\left(x-y\right)\left(x+y-3\right)=4\left(x-y\right)\)

\(+,x=y\Rightarrow\left(2x-3\right)^2=4x+5\Leftrightarrow4x^2-12x+9=4x+5\Leftrightarrow4x^2-16x+4=0\Leftrightarrow x^2-4x+1=0\)

\(\Delta=16-4=12>0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2+\sqrt{3}\\x=2-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=y=2+\sqrt{3}\left(tm\right)\\x=y=2-\sqrt{3}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

\(+,x\ne y\Rightarrow-4\left(x+y-3\right)=4\Leftrightarrow x+y-3=-1\Leftrightarrow x+y=2\)

\(\Leftrightarrow x=2-y\Rightarrow\left(1-2y\right)^2=4y+5\Leftrightarrow1-4y+4y^2=4y+5\Leftrightarrow4y^2-8y-4=0\Leftrightarrow y^2-2y-1=0;\Delta=\left(-2\right)^2-\left(-1\right).1.4=4-\left(-4\right)=8>0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1+\sqrt{2}\\x=1-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=1-\sqrt{2};x=1+\sqrt{2}\left(tm\right)\\x=1-\sqrt{2};y=1+\sqrt{2}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

Dinh Phong
Xem chi tiết
Mỹ Nguyễn Quang
Xem chi tiết