Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyen Nhi
Xem chi tiết
Phùng Khánh Linh
4 tháng 11 2017 lúc 16:45

Bài 1. a) E = x2 - 2x + y2 + 4y + 8

E = ( x2 - 2x + 1) + ( y2 + 2.2x + 22) + 3

E = ( x - 1)2 + ( y + 2)2 + 3

Do : ( x - 1)2 lớn hơn hoặc bằng 0 với mọi x

( y + 2)2 lớn hơn hoặc bằng 0 với mọi x

Suy ra : ( x - 1)2 + 3 lớn hơn hoặc bằng 3 với mọi x

( y + 2)2 + 3 lớn hơn hoặc bằng 3 với mọi x

Vậy , Emin = 3 khi và chỉ khi x - 1 =0 -> x = 1

y + 2 =0 -> y = -2

b) F = x2 - 4x + y2 - 8y + 6

F = x2 - 4x + y2 - 8y + 4 + 16 - 14

F = ( x2 - 2.2x + 22) + ( y2 - 2.4y + 42) - 14

F = ( x - 2)2 + ( y - 4)2 - 14

Do : ( x - 2)2 lớn hơn hoặc bằng 0 với mọi x

( y - 4)2 lớn hơn hoặc bằng 0 với mọi x

Suy ra : ( x - 2)2 - 14 lớn hơn hoặc bằng -14 với mọi x

( y - 4)2 -14 lớn hơn hoặc bằng -14 với mọi x

Vậy , Fmin = -14 khi và chỉ khi x - 2 =0 -> x = 2

y - 4 = 0 -> y = 4

Phùng Khánh Linh
4 tháng 11 2017 lúc 16:51

Bài 2 . a) 3x2 - 3y2 - 2( x - y)2

= 3( x - y)(x + y) - 2( x - y)( x - y)

= (x - y)( 3x + 3y - 2x + 2y)

b) x3 - 4x2 - 9x + 36

= x2(x - 4) - 9( x - 4)

= ( x - 4)( x2 - 32)

= ( x - 4)( x - 3)( x + 3)

c) 3x2 - 6xy + 3y2 - 12z2

= 3( x2 - 2xy + y2 - 4z2)

= 3[( x - y)2 - ( 2z)2]

= 3( x - y - 2z)( x - y + 2z)

d) 5x2 - 10xy + 5y2 - 20x2

= 5( x2 - 2xy + y2 - 4x2)

= 5[ ( x - y)2 - ( 2x)2 ]

= 5( x - y - 2x)( x - y + 2x)

Shinichi Kudo
4 tháng 11 2017 lúc 16:52

2.

a) 3x2 - 3y2 - 2(x - y)2

= 3(x2 - y2) - 2(x - y)2

= 3(x - y)(x + y) - 2(x - y)2

= [3(x + y) - 2(x - y)](x - y)

= (3x + 3y - 2x + 2y)(x - y)

= (x + 5y)(x - y)

b) x3 - 4x2 - 9x + 36

= x2(x - 4) - 9(x - 4)

= (x2 - 9)(x - 4)

c) 3x2 - 6xy + 3y2 - 12z2

= 3(x2 - 2xy + y2) - 3.4z2

= 3(x - y)2 - 3(2z)2

= 3[(x - y)2 - (2z2)]

= 3(x - y + 2z)(x - y - 2z)

d) 5x2 - 10xy + 5y2 - 20x2

= 5(x2 - 2xy + y2) - 5.4x2

= 5(x - y)2 - 5(2x)2

= 5(x - y + 2x)(x - y - 2x)

Tiếng anh123456
Xem chi tiết
Đức Anh Phùng
11 tháng 8 2023 lúc 9:22

`a,x^3 - 3x^2 + 1 - 3x`

`=x^3 + 1 - 3x^2 - 3x`

`=(x^3 + 1) - 3x(x+1)`

`=(x+1)(x^2 - x + 1) - 3x(x+1)`

`=(x+1)(x^2 - x + 1 - 3x)`

`=(x+1)(x^2 - 4x + 1)`

`b,x^2 + 4x - 2xy - 4y + y^2`

`=(x^2 -2xy + y^2) + (4x-4y)`

`=(x-y)^2 + 4(x-y)`

`=(x-y)(x-y+4)`

`c,3x^2 -6xy + 3y^2 - 12z^2`

`=3(x^2 -2xy +y^2 - 4z^2)`

`=3[(x-y)^2 - (2z)^2]`

`=3(x-y-2z)(x-y+2z)`
 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
11 tháng 8 2023 lúc 9:07

a: =x^3+1-3x^2-3x

=(x+1)(x^2-x+1)-3x(x+1)

=(x+1)(x^2-x+1-3x)

=(x+1)(x^2-4x+1)

b: =x^2-2xy+y^2+4x-4y

=(x-y)^2+4(x-y)

=(x-y)(x-y+4)

c: =3(x^2-2xy+y^2-4z^2)

=3[(x-y)^2-4z^2]

=3(x-y-2z)(x-y+2z)

Jackson Williams
11 tháng 8 2023 lúc 9:12

a: =x^3+1-3x^2-3x

=(x+1)(x^2-x+1)-3x(x+1)

=(x+1)(x^2-x+1-3x)

=(x+1)(x^2-4x+1)

b: =x^2-2xy+y^2+4x-4y

=(x-y)^2+4(x-y)

=(x-y)(x-y+4)

c: =3(x^2-2xy+y^2-4z^2)

=3[(x-y)^2-4z^2]

=3(x-y-2z)(x-y+2z)

Khanh Ngan
Xem chi tiết
Toru
13 tháng 8 2023 lúc 16:58

1)

a) => 16x2 - 8x + 1 - 8(2x2 + 3x - 4x - 6) = 15

=> 16x2 - 8x + 1 - 8(2x2 - x - 6) = 15

=> 16x2 - 8x + 1 - 16x2 + 8x + 48 = 15

=> 49 = 15 (?) (vô lí)

=> Không tìm được x thoả mãn

b) (5x - 2)(x - 2) - 4(x - 3) = x2 + 3

=> 5x2 - 10x - 2x + 4 - 4x + 12 = x2 + 3

=> 5x2 - 16x + 16 = x2 + 3

=> 4x2 - 16x + 16 = 3

=> (2x)2 - 2.2x.4 + 42 = 3

=> (2x - 4)2 = 3

=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-4=\sqrt{3}\\2x-4=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)           \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4+\sqrt{3}}{2}\\x=\dfrac{4-\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\)

Mong bạn xem lại đề bài!

Toru
13 tháng 8 2023 lúc 17:03

2) 

a) 5x2 - 10xy + 5y2 - 20z2

= 5(x2 - 2xy + y2 - 4z2)

= 5[(x - y)2 - (2z)2]

= 5(x - y - 2z)(x - y + 2z)

b) a3 - ay - a2x + xy

= a(a2 - y) - x(a2 - y)

= (a - x)(a2 - y)

c) 3x2 - 6xy + 3y2 - 12z2

= 3(x2 - 2xy + y2 - 4z2)

= 3[(x - y)2 - (2z)2]

= 3(x - y - 2z)(x - y + 2z)

d) x2 - 2xy + tx - 2ty

= x(x - 2y) + t(x - 2y)

= (x + t)(x - 2y)

Trang Mii
Xem chi tiết

Bài làm

a) 4x - 8y 

<=> 4( x - 2y )

b) 12x( x - 2y ) - 8y( x - 2y )

<=> ( 12x - 8y )( x - 2y )

<=> 4( 3x - 2y )( x - 2y )

c) 2x + 2y - x2 - xy

= 2( x + y ) - x( x + y )

= ( x + y )( 2 - x )

d) x2 - 4y2 

<=> ( x - 2y )( x + 2y )

e) x3 + x2y - 4x - 4y

<=> x2( x + y ) - 4( x + y )

<=> ( x - 2 )( x + 2 )( x + y )

g) 3x2 - 6xy + 3y2 - 12x3 

<=>3( x2 - 3xy + y2 - 4x3 ) 

# Học tốt #

Khách vãng lai đã xóa
Doan Tien Sy
11 tháng 4 2020 lúc 21:31

a)4(x-2y)

b)(x-2y)(12x-8y)

=4(x-2y)(3x-2y)

c)2(x+y)-x(x+y)

=(2-x)(x+y)

d)(x-2y)(x+2y)

e)x2(x+y)-4(x+y)

=(x+y)(x2-4)

=(x+y)(x-2)(x+2)

g)3(x2-2xy+y2-4z3)

=3[(x-y)2-4z3]

????????????phải là 4z2chứ nhỉ.....

Khách vãng lai đã xóa
Trần Viết Minh
11 tháng 4 2020 lúc 21:32

a)  4x-8y =4(x-2y)

b)  =(x-2y)(12x-8y)=(x-2y)4(3x-2y)

c)  =2(x+y) -x(x+y) =(x+y) (2-x) 

d)  =x²-(2y)²=(x-2y)(x+2y)

e)  =x²(x+y) -4(x+y) =(x+y) (x²-4)

=(x+y) (x-2)(x+2)

Khách vãng lai đã xóa
Tạ Thu Hương
Xem chi tiết
Tạ Thu Hương
Xem chi tiết
Công chúa bé bỏng
Xem chi tiết
ThyXingGái
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
15 tháng 12 2021 lúc 16:25

\(a,=x\left(x-2\right)^2\\ b,=\left(x-y\right)^2-9=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\\ c,=x^2\left(2x-1\right)-4\left(2x-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(2x-1\right)\\ d,=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\\ e,=3\left[\left(x-y\right)^2-4z^2\right]=3\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\\ f,=x\left[\left(x-2\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-2\right)\left(x+y-2\right)\\ g,=x\left[\left(x-y\right)^2-25\right]=x\left(x-y-5\right)\left(x-y+5\right)\\ h,=x^3-x-2x+2=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-2\left(x-1\right)\\ =\left(x-1\right)\left(x^2+x-2\right)=\left(x-1\right)^2\left(x+2\right)\\ i,=3x^2+3x-10x-10=\left(x+1\right)\left(3x-10\right)\)

Nguyễn Minh Khánh
Xem chi tiết
Lê Hà Phương
5 tháng 9 2016 lúc 17:24

=\(\left(\sqrt{3}x-\sqrt{3}y\right)^2-12z=\left(\sqrt{3}x-\sqrt{3}y-\sqrt{12z}\right)\left(\sqrt{3}x-\sqrt{3}y+\sqrt{12z}\right)\)

bella nguyen
Xem chi tiết
Phương An
14 tháng 9 2016 lúc 22:13

x2 - x - y2 - y

= (x - y)(x + y) - (x + y)

= (x + y)(x - y - 1)

***

9x2 + y2 - 16z2 + 6xy

= (3x + y)2 - (4z)2

= (3x + y - 4z)(3x + y + 4z)

***

a3 - a2x - ay + xy

= a2(a - x) - y(a - x)

= (a - x)(a2 - y)

***

2x2 - 8y2 + 3x + 6y

= 2(x2 - 4y2) + 3(x + 2y)

= 2(x - 2y)(x + 2y) + 3(x + 2y)

= (x + 2y)(2x - 4y + 3)

***

xy(x + y) + yz(y + z) + xz(x + z) + 2xyz

= xy(x + y + z) + yz(x + y + z) + xz(x + z)

= y(x + y + z)(x + z) + xz(x + z)

= (x + z)(xy + y2 + yz + xz)

= (x + z)[y(x + y) + z(x + y)]

= (x + z)(x + y)(y + z)