Tìm các số nguyên x,y biết: \(\frac{x+1}{2}-\frac{3}{5}=\frac{1}{2y}\)( với y\(\ne\) 0)
Tìm các số nguyên x, y biết: \(\frac{x+1}{2}\)- \(\frac{3}{5}\)= \(\frac{1}{2y}\)( với y khác 0 )
\(\frac{x+1}{2}-\frac{3}{5}=\frac{1}{2y}\)
\(\Rightarrow\frac{5x+5}{10}-\frac{6}{10}=\frac{1}{2y}\)
\(\Rightarrow\frac{5x-1}{10}=\frac{1}{2y}\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)2y=10\)
Lập bảng xong xét các trường hợp là ra
Ta có : \(\frac{x+1}{2}-\frac{3}{5}=\frac{1}{2y}\)
=> \(\frac{x+1}{2}-\frac{1}{2y}=\frac{3}{5}\)
=> \(\frac{xy+y-1}{2y}=\frac{3}{5}\)
=> 5(xy + y - 1) = 6y
=> 5xy + 5y - 5 = 6y
=> 5xy + 5y - 6y = 5
=> 5xy - y = 5
=> y(5x - 1) = 5
Vì x ; y là số nguyên
=> Ta có 5 = 1.5 = (-1).(-5)
Lập bảng xét các trường hợp
y | 1 | 5 | -1 | -5 |
5x - 1 | 5 | 1 | -5 | -1 |
x | 1,2(loại) | 0,4(loại) | -0,8(loại) | 0(tm) |
Vậy y = - 5 ; x = 0
tính giá trị của các biểu thức sau:
a,\(\frac{9x^5-xy^4-18x^4y+2y^5}{3x^3y^2+xy^4-6x^2y^3-2y^5}\)biết x,y≠0,x≠2y và \(\frac{x}{y}=\frac{2}{3}\)
b,\(\frac{x^2+4y^2-4x\left(y+1\right)+8y-21}{\left(7+2y-x\right)^2-\left(7+2y-x\right)\left(2x+1-4y\right)}\)biết y≠\(\frac{1}{7},\)2y≠-7, 2y-x≠-2 và \(\frac{7x}{7y-1}=2\)
Cho biểu thức: A=\(\left(\frac{x-y}{2y-x}+\frac{x^2+y^2+y-2}{2y^2+xy-x^2}\right):\frac{4x^4+4x^2y+y^2-4}{x^2+y+xy+x}\)
với x>0; y>0; x\(\ne\) 2y; y\(\ne\)2-2x2
a) Rút gọn A
b) Cho y=1, tìm x để A=\(\frac{2}{5}\)
1,Tính giá trị của biểu thức P=\(\frac{x-y}{x+y}\) biết x2 - 2y2 = xy
biết x + y ≠ 0 ; y ≠ 0
2,giải phương trình: x4 - 302 +31x - 30 = 0
3,Cho x + y = 1và xy ≠ 0 chứng minh rằng
\(\frac{x}{y^3-1}\)-\(\frac{y}{x^3-1}\)+\(\frac{2\left(x-y\right)}{x^2y^2+3}\)=0
1/
\(x^2-xy-2y^2=0\Leftrightarrow x^2+xy-2xy-2y^2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+y\right)-2y\left(x+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x-2y\right)=0\Rightarrow x=2y\) (do \(x+y\ne0\))
\(\Rightarrow P=\frac{2y-y}{2y+y}=\frac{y}{3y}=\frac{1}{3}\)
2/
\(x^4-30x^2+31x-30=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+x-30x^2+30x-30=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^3+1\right)-30\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-30\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-30\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x-30=0\\x^2-x+1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-5\right)\left(x+6\right)=0\\\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-6\end{matrix}\right.\)
\(x+y=1\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y-1=-x\\x-1=-y\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(y-1\right)^2=x^2\\\left(x-1\right)^2=y^2\end{matrix}\right.\)
\(\frac{x}{y^3-1}-\frac{y}{x^3-1}+\frac{2\left(x-y\right)}{\left(xy\right)^2+3}=\frac{x}{\left(y-1\right)\left(y^2+y+1\right)}-\frac{y}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{2\left(x-y\right)}{\left(xy\right)^2+3}\)
\(=\frac{-1}{y^2+y+1}+\frac{1}{x^2+x+1}+\frac{2\left(x-y\right)}{\left(xy\right)^2+3}=\frac{-1}{x^2+3y}+\frac{1}{y^2+3x}+\frac{2\left(x-y\right)}{\left(xy\right)^2+3}\)
\(=\frac{-y^2-3x+x^2+3y}{\left(xy\right)^2+3x^3+3y^3+9xy}+\frac{2\left(x-y\right)}{\left(xy\right)^2+3}=\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)-3x+3y}{\left(xy\right)^2+3\left(x+y\right)\left(\left(x+y\right)^2-3xy\right)+9xy}+\frac{2\left(x-y\right)}{\left(xy\right)^2+3}\)
\(=\frac{-2\left(x-y\right)}{\left(xy\right)^2+3}+\frac{2\left(x-y\right)}{\left(xy\right)^2+3}=0\)
\(\frac{x}{4}\)-\(\frac{1}{y}\)=\(\frac{1}{2}\)
Tìm hai số hữu tỉ x và y sao cho x -y = x . y = x : y (y\(\ne\)0)ta có : 1/y = x/4 - 1/2 = ( x+2)/4 <=> y = 4/(x - 2)
Để x, y nguyên nên ta có : x-2 ϵ Ư(4) = { -1 , 1 ,-2,2-4,4}
x-2=1=>x=3=>y=4
x-2=-1=>x=1=>y=-4
x-2=-2=>x=0=>y=0
x-2=2=>x=4=>y=2
x-2=-4=>x=-2=>y=-1
x-2=4=>x=6=>y=1
vay cac cap so nguyen( x,y) la :(3,4),(1,-4),(0,0),(4,2),(-2,-1),(6,1)
x4
12
1
Cho 2 số thực x,y thỏa mãn điều kiện:\(x+y=1\)và xy≠0
CM:\(\frac{x}{y^3-1}-\frac{y}{x^3-1}+\frac{2\left(x-y\right)}{x^2y^2+3}=0\)
cho biểu thức B = \(\frac{1}{3}+\left(\frac{1}{3}\right)^2+.....+\left(\frac{1}{3}\right)^{2013}\)
tìm các số nguyên a để 3a+5 chia hết a+3
tìm số nguyên x :
\(\frac{x+5}{100}+\frac{x+5}{99}=\frac{x+5}{98}+\frac{x+5}{97}\)
tìm 2 số x; y biết chúng khác 0 mà tổng, hiệu, tích của chúng tỉ lệ với 6;1;35
Tìm các số nguyên x,y biết:
a) (x-1)\(^2\)+|y+2|=0
b)\(\frac{1}{2}-\frac{y}{3}=\frac{2}{x}\)
c)\(\frac{2x}{3}-\frac{5}{y}=\frac{4}{3}\)
d) \(\frac{x}{3}-\frac{5}{y}=\frac{1}{4}\)
e) \(\frac{x}{2}-\frac{1}{3}=\frac{5}{y}\)
a) Ta có: \(\left(x-1\right)^2\ge\)0 \(\forall\)x
\(\left|y+2\right|\ge0\)\(\forall\) y
=> \(\left(x-1\right)^2+\left|y+2\right|\ge0\)\(\forall\)x,y
=> \(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\y+2=0\end{cases}}\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)
Vậy ...
b) Ta có: \(\frac{1}{2}-\frac{y}{3}=\frac{2}{x}\)
=> \(\frac{3-2y}{6}=\frac{2}{x}\)
=> \(x\left(3-2y\right)=12\)
=> x; 3 - 2y \(\in\)Ư(12) = {1; -1; 2; -2; 3; -3; 4; -4; 6; -6; 12; -12}
Do 3 - 2y là số lẽ , mà x,y \(\in\)Z
=> 3 - 2y \(\in\) {1; -1; 3; -3}
Lập bảng :
3 - 2y | 1 | -1 | 3 | -3 |
x | 12 | -12 | 4 | -4 |
y | 1 | 2 | 0 | 3 |
Vậy ...
1. Cho a, b là các hằng số dương. Tìm min A=x+y biết x>0, y>0; \(\frac{a}{x}+\frac{b}{y}=1\)
2.Tìm \(a\in Z\), a#0 sao cho max và min của \(A=\frac{12x\left(x-a\right)}{x^2+36}\)cũng là số nguyên
3. Cho \(A=\frac{x^2+px+q}{x^2+1}\) . Tìm p, q để max A=9 và min A=-1
4. Tìm min \(P=\frac{1}{1+xy}+\frac{1}{1+yz}+\frac{1}{1+xz}\) với x,y,z>0 ; \(x^2+y^2+z^2\le3\)
5. Tìm min \(P=3x+2y+\frac{6}{x}+\frac{8}{y}\) với \(x+y\ge6\)
6. Tìm min, max \(P=x\sqrt{5-x}+\left(3-x\right)\sqrt{2+x}\) với \(0\le x\le3\)
7.Tìm min \(A=\left(x+\frac{1}{x}\right)^2+\left(y+\frac{1}{y}\right)^2\) với x>0, y>0; x+y=1
8.Tìm min, max \(P=x\left(x^2+y\right)+y\left(y^2+x\right)\) với x+y=2003
9. Tìm min, max P = x--y+2004 biết \(\frac{x^2}{9}+\frac{y^2}{16}=36\)
10. Tìm mã A=|x-y| biết \(x^2+4y^2=1\)