x2-25x4=0 tim` x thoa man
cho phuong trinh : x^ - 6x + m-1 =0 . tim m de phuong trinh co hai nghiem x1,x2 thoa man x1^ + x2^ =12
x^2-2x+m-3=0 tim pt co 2 ngiep pbiet x1 ;x2 thoa man dieu kien x1=3x2
Giai ft (m+1)x^2-2(m-1)x+m-3=0
Tim gia tri cua m de ft co 2nghiem x1,x2,thoa man x1,x2>0va x1=x2
1) tim m de pt co 2 nghiem x1;x2 thoa man
Ptr có nghiệm `<=>\Delta' >= 0`
`<=>[-(m+1)^2]-6m+4 >= 0`
`<=>m^2+2m+1-6m+4 >= 0`
`<=>m^2-4m+5 >= 0<=>(m-2)^2+1 >= 0` (LĐ `AA m`)
`=>` Áp dụng Viét có: `{(x_1+x_2=[-b]/a=2m+2),(x_1.x_2=c/a=6m-4):}`
Có:`(2m-2)x_1+x_2 ^2-4x_2=4`
`<=>(x_1+x_2-4)x_1+x_2 ^2-4x_2=4`
`<=>x_1 ^2+x_1 x_2 -4x_1+x_2 ^2-4x_2=4`
`<=>(x_1+x_2)^2-x_1x_2-4(x_1+x_2)=4`
`<=>(2m+2)^2-(6m-4)-4(2m+2)=4`
`<=>4m^2+8m+4-6m+4-8m-8=4`
`<=>4m^2-6m-4=0`
`<=>(2m-3/2)^2-25/4=0`
`<=>|2m-3/2|=5/2`
`<=>[(m=2),(m=-1/2):}`
cho pt x^2-5x+3m+1=0.tim m de pt co 2 nghiem phan biet thoa man |x1^2-x2^2|=15
pt; \(x^2-\left(3m-1\right).x+2m^2-m=0\)\(0\)
Tim m đê pt co 2 nghiêm phân biêt x1;x2 thoa man /x1-x2/-2 =0
Để pt có 2 nghiệm phân biệt thì:
\(\Delta=\left(3m-1\right)^2-4\left(2m^2-m\right)>0\)
\(\Leftrightarrow m^2-2m+1>0\)
\(\Leftrightarrow m\ne1\)
Theo vi-et ta có: \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=3m-1\\x_1x_2=2m^2-m\end{cases}}\)
Ta có: \(\left|x_1-x_2\right|-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left|x_1-x_2\right|=2\)
\(\Leftrightarrow x^2_1-2x_1x_2+x^2_2=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x_1+x_2\right)^2-4x_1x_2=4\)
\(\Leftrightarrow\left(3m-1\right)^2-4\left(2m^2-m\right)=4\)
\(\Leftrightarrow m^2-2m-3=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}m=3\\m=-1\end{cases}}\)
Bài này không dùng vi_et đúng là dài thật: (hiểu "Tam giác" rồi chính thức gia nhập giải lớp 9 không giao luu nữa")
Bạn ngonhuminh, có cách còn ngắn hơn nhiều nữa kìa.
(Ghi chú: Nếu làm nháp thấy "delta" ra là một bình phương thì chắc chắn pt có nghiệm đẹp.)
Mà nếu biết trước có nghiệm đẹp thì phán một câu như thế này là đủ:
\(x=\frac{3m-1+m-1}{2}=2m-1\) và \(x=\frac{3m-1-\left(m-1\right)}{2}=m\)l là 2 số có tổng bằng "gì đó", tích bằng "gì đó" nên là nghiệm pt trên.
Tới đây giải như sau:
Do biểu thức \(\left|x_1-x_2\right|-2\) đối xứng theo 2 biến nên không mất tính tổng quát giả sử \(x_1=2m-1,x_2=m\).
(Giải tiếp)
Cho pt: mx2+2(m-4)+m+7=0. Tim m de 2 no x1,x2 thoa man he thuc : x1-2x2=0
cho phuong trinh bac 2 mx^2-m^2x+1=0 tim 2 nghiem thoa man -2<x1<x2<5
tim x thoa man -x^2+6x=0
Ta có:
-x2+6x=0
=> -x2 và 6x là hai số đối nhau
=> -(-x2)=6x
x2 =6x
x.x =6.x
=> x =6
Vậy x=6
so nguyen x thoa man (x+x2)<0