phân tích đa thức sau thành nhân tử
4x3y-16xy2
Bài 6: Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 4x3y+1/2 yz
b) (a2+b2-5)2-2.(ab+2)2
Mình đang cần gấp các bạn giúp mình nhé cảm ơn các bạn .
a, 4\(x^3\).y + \(\dfrac{1}{2}\)yz
=y.(4\(x^3\) + \(\dfrac{1}{2}\)z)
b, (a2 + b2 - 5)2 - 2.(ab + 2)2
= [a2 + b2 - 5 - \(\sqrt{2}\)(ab + 2) ].[ a2 + b2 - 5 + \(\sqrt{2}\)(ab +2)]
a) \(4x^3y+\dfrac{1}{2}yz=y\left(4x^3+\dfrac{1}{2}z\right)\)
b) \(\left(a^2+b^2-5\right)^2-2.\left(ab+2\right)^2\)
\(=\left[\left(a^2+b^2-5\right)+2\left(ab+2\right)\right]\left[\left(a^2+b^2-5\right)-2\left(ab+2\right)\right]\)
\(=\left[a^2+b^2-5+2ab+4\right]\left[a^2+b^2-5-2ab-4\right]\)
\(=\left[a^2+b^2+2ab-1\right]\left[a^2+b^2-2ab-9\right]\)
\(=\left[\left(a+b\right)^2-1\right]\left[\left(a-b\right)^2-9\right]\)
\(=\left[\left(a+b+1\right)\left(a+b-1\right)\right]\left[\left(a-b+3\right)\left(a-b-3\right)\right]\)
Mình đã làm sai, cô Hoài Thương đúng rồi.
Tính:
+ 12x6y3 : 4x3y
+ (x+1)(x2 – x + 1)
+ 2x2y(x2+ 3xy)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
+ 4x2y + 6 xy2 -8xy
+x2 – 9
+ x2 – 4 +xy – 2y
+x2 - 7x +10
Tìm x biết:
+x2-x( x-2) = 2
+( x-2)2 + x -2= 0
\(1,\\ 12x^6y^3:4x^3y=3x^3y^2\\ \left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=x^3+1\\ 2x^2y\left(x^2+3xy\right)=3x^4y+6x^3y^2\\ 2,\\ a,=2xy\left(2x+3y-4\right)\\ b,=\left(x-3\right)\left(x+y\right)\\ c,=\left(x-2\right)\left(x+2\right)+y\left(x-2\right)=\left(x+y+2\right)\left(x-2\right)\\ d,=x^2-2x-5x+10=\left(x-2\right)\left(x-5\right)\\ 3,\\ a,\Leftrightarrow x^2-x^2+2x=2\\ \Leftrightarrow2x=2\Leftrightarrow x=1\\ b,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
bài 4 : phân tích mỗi đa thức sau thành tích :
a, 3x2 - \(\sqrt{3x}\) +\(\dfrac{1}{4}\)
b,x2 - x - y2 +y
c,x4 + x3 + 2x2 +x +1
d, x3 + 2x2 + x - 16xy2
a, Sửa đề:
\(3x^2-\sqrt3 x+\dfrac14(dkxd:x\geq0)\\=(x\sqrt3)^2-2\cdot x\sqrt3\cdot\dfrac12+\Bigg(\dfrac12\Bigg)^2\\=\Bigg(x\sqrt3-\dfrac12\Bigg)^2\)
b,
\(x^2-x-y^2+y\\=(x^2-y^2)-(x-y)\\=(x-y)(x+y)-(x-y)\\=(x-y)(x+y-1)\)
c,
\(x^4+x^3+2x^2+x+1\\=(x^4+x^3+x^2)+(x^2+x+1)\\=x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)\\=(x^2+x+1)(x^2+1)\)
d,
\(x^3+2x^2+x-16xy^2\\=x(x^2+2x+1-16y^2)\\=x[(x+1)^2-(4y)^2]\\=x(x+1-4y)(x+1+4y)\\Toru\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử(tách 1 hạng tử thành nhiều hạng tử)
phân tích đa thức sau thành nhân tử(tách 1 hạng tử
thành nhiều hạng tử
f, \(a^2-5a+14\) không phân tích được thành nhân tử.
i, \(2x^2+5x+2=2x^2+4x+x+2=2x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(2x+1\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử(tách 1 hạng tử thành nhiều hangj tử(kè công thức dùm )
g) `2m^2+10m+8`
`=(2m^2+2m)+(8m+8)`
`=2m(m+1)+8(m+1)`
`=(m+1)(2m+8)`
f) `4p^2-36p+56`
`=(4p^2-8p)-(28p-56)`
`=4p(p-2)-14(p-2)`
`=(p-2)(4p-14)`
Phân tích đa thức sau thành nhân tử
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
21) \(=ab\left(x-5\right)+a^2\left(x-5\right)=a\left(x-5\right)\left(a+b\right)\)
22) \(=2a^2\left(x-y\right)+4a\left(x-y\right)=2a\left(x-y\right)\left(a+2\right)\)
23) \(a\left(x-3\right)+a^2\left(x-3\right)=a\left(x-3\right)\left(a+1\right)\)
24) \(=5x^2y\left(x-7\right)+5xy\left(x-7\right)=5xy\left(x-y\right)\left(x+1\right)\)
25) \(=2xy\left(a-1\right)+4x^2y\left(a-1\right)=2xy\left(a-1\right)\left(2x+1\right)\)
26) \(=4a\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=2\left(x-3\right)\left(2a+1\right)\)
27) \(=x^m\left(x-1\right)\)
28) \(=x^m\left(x+1\right)\)
29) \(=x^m\left(x^2-1\right)\)
30) \(=x^{m+1}\left(x-1\right)\)