phân tích đa thức thành nhân tử
\(3x^2-13x+36\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
3x^3-4x^2+13x-4
\(3x^3-4x^2+13x-4\)
\(=x^2\left(3x-1\right)-x\left(3x-1\right)+4\left(3x-1\right) \)
\(=\left(3x-1\right)\left(x^2-x+4\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
\(x^4+13x^2+36\)
\(x^4+13x^2+36=x^4+4x^2+9x^2+36\)
\(=x^2\left(x^2+4\right)+9\left(x^2+4\right)=\left(x^2+9\right)\left(x^2+4\right)\)
\(x^4+13x^2+36\)
<=> \(x^4+9x^2+4x^2+36\)
<=> \(x^2\left(x^2+9\right)+4\left(x^2+9\right)\)
<=> \(\left(x^2+9\right)\left(x^2+4\right)\)
\(x^4+13x^2+36\)
\(=x^4+4x^2+9x^2+36\)
\(=\left(x^4+4x^2\right)+\left(9x^2+36\right)\)
\(=x^2\left(x^2+4\right)+9\left(x^2+4\right)\)
\(=\left(x^2+4\right)\left(x^2+9\right)\)
1, phân tích đa thức thành nhân tử a, x^4 - 2x^3 - 13x^2 - 14x - 24 b, x^4 - 3x^3 + 5x^2 -9x+6 c, x^4 + 2x^3 - 4x^2 - 5x - 6 d, x^4 + 2021x^2 + 2021x + 2021
nhờ mn là giúp mình với ạ , minh đang cần gấp :(
\(b,=x^4-2x^3-x^3+2x^2+3x^2-6x-3x+6\\ =\left(x-2\right)\left(x^3-x^2+3x-3\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x^2+3\right)\\ c,=x^4-2x^3+4x^3-8x^2+4x^2-8x+3x-6\\ =\left(x-2\right)\left(x^3+4x^2+4x+3\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x^3+3x^2+x^2+3x+x+3\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left(x^2+x+1\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử :
a) 3x^3-7x^2-17x-5
b)4x^3-13x^2+9x-18
\(4x^3-13x^2+9x-18=4x^3-12x^2-x^2+3x+6x-18\)
\(=4x^2.\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)+3.\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(4x^2-x+3\right)\)
\(4x^3-13x^2+9x-18\)
\(=4x^3-12x^2-x^2+3x+6x-18\)
\(=4x^2\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)+6\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(4x^2-x+6\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử :
a) x2 - 6x +5
b) x2 - x - 12
c) x2 + 8x +15
d) 2x2 - 5x -12
e) x2 - 13x + 36
a: \(x^2-6x+5=\left(x-5\right)\left(x-1\right)\)
b: \(x^2-x-12=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)
c: \(x^2+8x+15=\left(x+5\right)\left(x+3\right)\)
d: \(2x^2-5x-12=\left(x-4\right)\left(2x+3\right)\)
e: \(x^2-13x+36=\left(x-9\right)\left(x-4\right)\)
12y - 9x^2 + 36 - 3x^2y (Phân tích đa thức thành nhân tử)
\(12y-9x^2+36-3x^2y\)
\(=\left(36-9x^2\right)-\left(3x^2y-12y\right)\)
\(=-9\left(x^2-4\right)-3y\left(x^2-4\right)\)
\(=\left(-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(3+y\right)\)
\(12y-9x^2+36-3x^2y\)
\(=\left(12y-3x^2y\right)-\left(9x^2-36\right)\)
\(=3y\left(4-x^2\right)-9\left(x^2-4\right)\)
\(=3y\left(4-x^2\right)+9\left(4-x^2\right)\)
\(=\left(3y+9\right)\left(4-x^2\right)\)
\(=3\left(y+3\right)\left[\left(2^2\right)-x^2\right]\)
\(=3\left(y+3\right)\left(2+x\right)\left(2-x\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
13x^2-27x+14
\(=\left(13x^2-13x\right)-\left(14x-14\right)=13x\left(x-1\right)-14\left(x-1\right)=\left(13x-14\right)\left(x-1\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
7x^2-13x+6
THAM KHẢO NHÉ BẠN, MÌNH KO VT ĐC TRONG NÀY NÊN PHẢI RA WORD VÍT R COPY VÀO Á:
`#040911`
`7x^2 - 13x + 6`
`= 7x^2 - 7x - 6x + 6`
`= (7x^2 - 7x) - (6x - 6)`
`= 7x(x - 1) - 6(x - 1)`
`= (7x - 6)(x - 1)`
\(7x^2-13x+6=7\left(x-1\right)\left(x-\dfrac{6}{7}\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
\(6x^2+13x+5\)
\(=6x^2+3x+10x+5=3x\left(2x+1\right)+5\left(2x+1\right)=\left(3x+5\right)\left(2x+1\right)\)
6x2+3x+10x+5=3x(2x+1)+5(2x+1)=(3x+5)(2x+1)