Cho a, b, c là 3 cạnh của 1Δ. CMR : A = a/b+c-a + b/a+c-b + c/a+b-c ≥ 3
Gọi a;b;c là độ dài 3 cạnh của 1Δ thỏa mãn:
(a+b).(b+c).(c+a)=8abc
Hỏi Δ có độ dài 3 cạnh nói trên là tam giác gì? Vì sao?
\(a+b\ge2\sqrt{ab}\)
\(b+c\ge2\sqrt{bc}\)
\(c+a\ge2\sqrt{ca}\)
Do đó: \(\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\ge8abc\forall a,c,b\)
Dấu '=' xảy ra khi a=b=c
Vậy: Đây là tam giác đều
1. Cho a,b,c là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác vuông, cạnh huyền là a. Cmr: a3 > b3 + c3
2. Cho a,b,c > 0 và a+b+c=4. CMR: ab/a+b+2c + bc/2a+b+c + ac/a+2b+c <= 1
\(\left(a+b-c\right)\left(b+c-a\right)\le\dfrac{1}{4}\left(a+b-c+b+c-a\right)=b^2\)
Tương tự: \(\left(a+b-c\right)\left(a+c-b\right)\le a^2\)
\(\left(b+c-a\right)\left(c+a-b\right)\le c^2\)
Nhân vế với vế:
\(\left[\left(a+b-c\right)\left(b+c-a\right)\left(c+a-b\right)\right]^2\le\left(abc\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b-c\right)\left(b+c-a\right)\left(c+a-b\right)\le abc\)
Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c\)
cho a,b,c là số đo ba cạnh của 1 tam giác . cmr a^3+b^3+c^3+3abc ≥ a^2(b+c) + b^2(c+a) +c^2(a+b)
Lời giải:
BĐT $\Leftrightarrow abc\geq (a+b-c)(b+c-a)(c+a-b)(*)$
Áp dụng BĐT AM-GM:
$(a+b-c)(b+c-a)\leq \left(\frac{a+b-c+b+c-a}{2}\right)^2=b^2$
$(b+c-a)(c+a-b)\leq \left(\frac{b+c-a+c+a-b}{2}\right)^2=c^2$
$(a+b-c)(a+c-b)\leq \left(\frac{a+b-c+a+c-b}{2}\right)^2=a^2$
Nhân theo vế 3 BĐT trên:
$[(a+b-c)(b+c-a)(c+a-b)]^2\geq (abc)^2$
$\Rightarrow abc\geq (a+b-c)(b+c-a)(c+a-b)$ (BĐT $(*)$ được cm)
Ta có đpcm.
1. Cho a,b,c là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác vuông, cạnh huyền là a. Cmr:
a3 > b3 + c3
2. Cho a,b,c > 0 và a+b+c=4. CMR
ab/a+b+2c + bc/2a+b+c + ac/a+2b+c <= 1
Cho a,b,c là 3 cạnh của tam giác
CMR:(b+c-a)(a+b-c)(a+c-b)<;= a×b×c
Áp dụng BĐT \(ab=< \frac{\left(a+b\right)^2}{2}\) .Ta có
(b+c-a)(a+b-c)=<b2
(a+b-c)(a+c-b)=<a2
(a+c-b)(b+c-a)=<c2
=> [(a+b-c)(b+c-a)(a+c-b)]2=<(abc)2
Lại có a,b,c là 3 cạnh của 1 tam giác
=>(b+c-a)(a+b-c)(a+c-b) =< abc(ĐPCM)
cho a,b,c là 3 cạnh của tam giác CMR : ab/a+b-c+bc/b+c-a+ac/a-b+c>=a+b+c
theo bđt tam giác thì VT>0
Chuyển 3 tử thành abc là xong
Cho a, b, c là 3 cạnh của 1 tam giác. CMR (a+b-c)(a-b+c)(-a+b+c)<=abc?
Cho a,b,c là 3 cạnh của 1 tam giác . CMR
bc/a+ac/b+ab/c>=a+b+c