GPT:\(\sqrt{x+3}\)-\(\sqrt{2-x}\)- \(^{x^2}\)+4x-4=0
b, 3\(x^2\)+4x+10=2\(\sqrt{14x^2-7}\)
Giải phương trình
a, \(x+1+2\sqrt{7-x}-2\sqrt{x+1}=\sqrt{7+6x-x^2}\)
b, \(4x^2+3x+3=4\sqrt{x^3+3x^2}+2\sqrt{2x-1}\)
c, \(\sqrt{x}-\sqrt{x+1}-\sqrt{x+4}+\sqrt{x+9}=0\)
d, \(3x^2+4x+10=2\sqrt{14x^2-7}\)
Giải phương trình
a, \(x+1+2\sqrt{7-x}-2\sqrt{x+1}=\sqrt{7+6x-x^2}\)
b, \(4x^2+3x+3=4\sqrt{x^3+3x^2}+2\sqrt{2x-1}\)
c, \(\sqrt{x}-\sqrt{x+1}-\sqrt{x+4}+\sqrt{x+9}=0\)
d, \(3x^2+4x+10=2\sqrt{14x^2-7}\)
a,đk -1<x<7
x+1+2 căn 7-x-2 căn x+1=căn (x+1)(7-x)
Giải các phương trình sau:
a) \(3x^2+4x+10=2\sqrt{14x^2-7}\)
b) \(\sqrt[4]{4-x^2}-\sqrt[4]{x^4-16}+\sqrt{4x+1}+\sqrt{x^2+y^2-2y-3}=5-y\)
c) \(x^4-2y^4-x^2y^2-4x^2-7y^2-5=0\)
Giải các phương trình sau :
a, \(3x^2+4x+10=2\sqrt{14x^2-7}\)
b, \(\sqrt[4]{4-x^2}-\sqrt[4]{x^4-16}+\sqrt{4x+1}+\sqrt{x^2+y^2-2y-3}=5-y\)
c, \(x^4-2y^4-x^2y^2-4x^2-7y^2-5=0\)với x, y nguyên
làm ơn giúp mình với ạ , câu nào cũng được
Gi ải phương trình
a) \(\sqrt{4x-20}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9x-45}=4\) b) \(\sqrt{2x-1}-\sqrt{8x-4}+5=0\)
c) \(\sqrt{x^2-10x+25}=2\) d) \(\sqrt{x^2-14x+49}-5=0\)
a: ĐKXĐ: x>=5
\(\sqrt{4x-20}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\cdot\sqrt{9x-45}=4\)
=>\(2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\cdot3\sqrt{x-5}=4\)
=>\(2\sqrt{x-5}=4\)
=>\(\sqrt{x-5}=2\)
=>x-5=4
=>x=9(nhận)
b: ĐKXĐ: x>=1/2
\(\sqrt{2x-1}-\sqrt{8x-4}+5=0\)
=>\(\sqrt{2x-1}-2\sqrt{2x-1}+5=0\)
=>\(5-\sqrt{2x-1}=0\)
=>\(\sqrt{2x-1}=5\)
=>2x-1=25
=>2x=26
=>x=13(nhận)
c: \(\sqrt{x^2-10x+25}=2\)
=>\(\sqrt{\left(x-5\right)^2}=2\)
=>\(\left|x-5\right|=2\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-5=2\\x-5=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=3\end{matrix}\right.\)
d: \(\sqrt{x^2-14x+49}-5=0\)
=>\(\sqrt{x^2-2\cdot x\cdot7+7^2}=5\)
=>\(\sqrt{\left(x-7\right)^2}=5\)
=>|x-7|=5
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-7=5\\x-7=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=12\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(a,\sqrt{4x-20}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9x-45}=4\left(đkxđ:x\ge5\right)\\ \Leftrightarrow\sqrt{4\left(x-5\right)}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9\left(x-5\right)}=4\\ \Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\\ \Leftrightarrow2\sqrt{x-5}=4\\ \Leftrightarrow\sqrt{x-5}=2\\ \Leftrightarrow x-5=4\\ \Leftrightarrow x=9\left(tm\right)\)
\(b,\sqrt{2x-1}-\sqrt{8x-4}+5=0\left(đkxđ:x\ge\dfrac{1}{2}\right)\\ \Leftrightarrow\sqrt{2x-1}-\sqrt{4\left(2x-1\right)}=-5\\ \Leftrightarrow\sqrt{2x-1}-2\sqrt{2x-1}=-5\\ \Leftrightarrow-\sqrt{2x-1}=-5\\ \Leftrightarrow\sqrt{2x-1}=5\\ \Leftrightarrow2x-1=25\\ \Leftrightarrow2x=26\\ \Leftrightarrow x=13\left(tm\right)\)
\(c,\sqrt{x^2-10x+25}=2\\ \Leftrightarrow\sqrt{\left(x-5\right)^2}=2\\ \Leftrightarrow\left|x-5\right|=2\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=2\\x-5=-2\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(d,\sqrt{x^2-14x+49}-5=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{\left(x-7\right)^2}=5\\ \Leftrightarrow\left|x-7\right|=5\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-7=5\\x-7=-5\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=12\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(a)ĐKXĐ:x\ge5\\ \sqrt{4x-20}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9x-45}=4\\ \Leftrightarrow\sqrt{4\left(x-5\right)}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9\left(x-5\right)}=4\\ \Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\\ \Leftrightarrow2\sqrt{x-5}=4\\ \Leftrightarrow\sqrt{x-5}=\dfrac{4}{2}\\ \Leftrightarrow\sqrt{x-5}=2\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x-5}\right)^2=2^2\\ \Leftrightarrow x-5=4\\ \Leftrightarrow x=4+5\\ \Leftrightarrow x=9\left(tmđk\right)\)
Vậy \(S=\left\{9\right\}\)
\(b)ĐKXĐ:x\ge2\\ \sqrt{2x-1}-\sqrt{8x-4}+5=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{2x-1}-\sqrt{8x-4}=0-5\\ \Leftrightarrow\sqrt{2x-1}-\sqrt{4\left(2x-1\right)}=-5\\ \Leftrightarrow\sqrt{2x-1}-2\sqrt{2x-1}=-5\\ \Leftrightarrow-\sqrt{2x-1}=-5\\ \Leftrightarrow-\left(\sqrt{2x-1}\right)=\left(-5\right)^2\\ \Leftrightarrow-2x+1=-25\\ \Leftrightarrow-2x=\left(-25\right)-1\\ \Leftrightarrow-2x=-26\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-26}{-2}\\ \Leftrightarrow x=13\left(tmđk\right)\)
Vậy \(S=\left\{13\right\}\)
\(c)\sqrt{x^2-10x+25}=2\\ \Leftrightarrow\sqrt{\left(x-5\right)^2}=2\\ \Leftrightarrow\left|x-5\right|=2\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=2\\x-5=-2\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2+5\\x=\left(-2\right)+5\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{7;3\right\}\)
\(d)\sqrt{x^2-14x+49}-5=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x^2-14x+49}=0+5\\ \Leftrightarrow\sqrt{x^2-14x+49}=5\\ \Leftrightarrow\sqrt{\left(x-7\right)^2}=5\\ \Leftrightarrow\left|x-7\right|=5\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-7=5\\x-7=-5\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5+7\\x=\left(-5\right)+7\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=12\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{12;2\right\}.\)
gpt bằng phương pháp đặt ẩn phụ đưa về pt đẳng cấp:
\(\sqrt{5x^2-14x+9}-\sqrt{x^2-x+1}=2\left(x^2-4x+7\right)\sqrt{x-2}\)
Gpt :
1) \(\sqrt{x-1}+\sqrt{4x-4}-\sqrt{25x-25}+2=0\)
2) \(\sqrt{16x+16}-\sqrt{9x+9}+\sqrt{4x+s}+\sqrt{x+1}=16\)
3)\(\sqrt{4x+20}+\sqrt{x+5}-\frac{1}{3}\sqrt{9x+45}=4\)
4) \(\frac{1}{3}\sqrt{2x}-\sqrt{8x}+\sqrt{18x}-10=2\)
a) 1/2 * sqrt(x - 1) - sqrt(4x - 4) + 3 = 0 c) sqrt(7 - x + 1) = x b) sqrt(x ^ 2 - 4x + 4) + x - 2 = 0
a: ĐKXĐ: x>=1
\(\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-\sqrt{4x-4}+3=0\)
=>\(3+\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-2\sqrt{x-1}=0\)
=>\(3-\dfrac{3}{2}\sqrt{x-1}=0\)
=>\(\dfrac{3}{2}\sqrt{x-1}=3\)
=>\(\sqrt{x-1}=2\)
=>x-1=4
=>x=5(nhận)
b: \(\sqrt{x^2-4x+4}+x-2=0\)
=>\(\sqrt{\left(x-2\right)^2}=-x+2\)
=>|x-2|=-(x-2)
=>x-2<=0
=>x<=2
c:
ĐKXĐ: 7-x>=0
=>x<=7
\(\sqrt{7-x}+1=x\)
=>\(\sqrt{7-x}=x-1\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x-1>=0\\7-x=x^2-2x+1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1< =x< =7\\x^2-2x+1-7+x=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}1< =x< =7\\x^2-x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=3\)
Giải bất phương trình :
a, \(\sqrt{5x^2+14x+9}-\sqrt{x^2-x-20}\dfrac{< }{ }5\sqrt{x+1}\)
b, \(2x\sqrt{x}+\dfrac{5-4x}{\sqrt{x}}\dfrac{>}{ }\sqrt{x+\dfrac{10}{x}-2}\)
c, \(\sqrt{3x+1}-\sqrt{6-x}+3x^2-14x-8< 0\)