Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
loan leo
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Nhật Linh
Xem chi tiết
Hoàng Thanh Tuấn
27 tháng 5 2017 lúc 21:45

<=>\(x^2+2x\left(y-1\right)-3y^2+6y-8=0\)

coi phương trình là phương trình bậc 2 theo ẩn x nên ta có

\(\Delta^'=\left(y-1\right)^2+3y^2-6y+8\)

\(\Delta^'=4y^2-8y+9=\left(2y-4\right)^2-7\)

để phương trình có nghiệm x ,y nguyên thì \(\Delta^'=k^2\)

với k là số tự nhiên

\(\left(2y-4\right)^2-7=k^2\Leftrightarrow\left(2y-4+k\right)\left(2y-4-k\right)=7\)

khi đó (2y-4+k) và (2y-4-k) là ước của 7 là (1,7) do đó ta có hệ

\(\hept{\begin{cases}2y-4+k=7\\2y-4-k=1\end{cases}}\Leftrightarrow4y=16\Leftrightarrow y=4\)

với y=4 thay vào ta có 

\(\Delta^'=\left(2.4-4\right)^2-7=9\)

\(\orbr{\begin{cases}x=\left(1-y\right)-3=1-4-3=-6\\x=\left(1-y\right)+3=1-4+3=0\end{cases}}\)

vậy (x,y)= (0,4) hoặc (-6,4)

Hoàng Đức Trung
Xem chi tiết
Trần Thị Thùy Linh 2004
Xem chi tiết
Không Tên
2 tháng 1 2018 lúc 20:12

           \(x^2-2xy+2y^2-2x+6y+5=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2-2x\left(y+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2-2x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-y-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-y-1=0\\y+2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=-1\\y=-2\end{cases}}\)

Bui Thi Thanh Xuyen
2 tháng 1 2018 lúc 20:07

\(\frac{ }{ }\)

  
  
  

\(x^2-2xy+2y^2-2x+6y+5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)-2\left(x-y\right)+1+y^2+4y+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2-2\left(x-y\right)+1+\left(y+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y-1=0\\y+2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=-1\\y=-2\end{cases}}\)

Kim Trân Ni
Xem chi tiết
Tran Le Khanh Linh
1 tháng 3 2020 lúc 13:48

Ta có:

\(x^2-2xy+2y^2-2x+6y+5=\left(x^2-xy+y^2\right)+y^2-2\left(x-y\right)+4y+5\)

\(=\left[\left(x-y\right)^2-2\left(x-y\right)+1\right]+\left(y^2+4y+4\right)\)

\(=\left(x-y-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-y=1\\y=-2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=y+1=-1\\y=-2\end{cases}}}\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Võ Thảo Vy
Xem chi tiết
Nguyễn Thu Huyền
Xem chi tiết
nguyễn hữu vượng
Xem chi tiết
duong ngoc anh
Xem chi tiết