phân tích các đa thức sau thành nhân tử
\(x^2+4x-y^2+4\)
Bài 1 : Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
1) 15x + 15y 2) 8x - 12y
3) xy - x 4) 4x^2- 6x
Bài 2 : Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
1) 2(x + y) - 5a(x + y) 2) a^2(x - 5) - 3(x - 5)
3) 4x(a - b) + 6xy(a - b) 4) 3x(x - 1) + 5(x -1)
Bài 3 : Tính giá trị của biểu thức :
1) A = 13.87 + 13.12 + 13
2) B = (x - 3).2x + (x - 3).y tại x = 13 và y = 4
Bài 4 : Tìm x :
1) x(x - 5) - 2(x - 5) = 0 2) 3x(x - 4) - x + 4 = 0
3) x(x - 7) - 2(7 - x) = 0 4) 2x(2x + 3) - 2x - 3 = 0
\(1,\\ 1,=15\left(x+y\right)\\ 2,=4\left(2x-3y\right)\\ 3,=x\left(y-1\right)\\ 4,=2x\left(2x-3\right)\\ 2,\\ 1,=\left(x+y\right)\left(2-5a\right)\\ 2,=\left(x-5\right)\left(a^2-3\right)\\ 3,=\left(a-b\right)\left(4x+6xy\right)=2x\left(2+3y\right)\left(a-b\right)\\ 4,=\left(x-1\right)\left(3x+5\right)\\ 3,\\ A=13\left(87+12+1\right)=13\cdot100=1300\\ B=\left(x-3\right)\left(2x+y\right)=\left(13-3\right)\left(26+4\right)=10\cdot30=300\\ 4,\\ 1,\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\\ 2,\Rightarrow\left(x-7\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-2\end{matrix}\right.\\ 3,\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(x-4\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=4\end{matrix}\right.\\ 4,\Rightarrow\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a)7x(y-4)^2-(4-y)^3
b)(4x-8)(x^2+6)-(4x-8)(x+7)+9(8-4x)
a)\(7x\left(y-4\right)^2-\left(4-y\right)^3=7x\left(4-y\right)^2-\left(4-y\right)^3=\left(4-y\right)^2\left(7x-4+y\right)\)
b)\(\left(4x-8\right)\left(x^2+6\right)-\left(4x-8\right)\left(x+7\right)+9\left(8-4x\right)\)
\(=\left(4x-8\right)\left(x^2+6\right)-\left(4x-8\right)\left(x+7\right)-9\left(4x-8\right)\)
\(=\left(4x-8\right)\left(x^2-x-10\right)=4\left(x-2\right)\left(x^2-x-10\right)\)
a.\(7x.\left(y-4\right)^2-\left(4-y\right)^3\)=\(7x.\left(4-y\right)^2-\left(4-y\right)^3=\left(4-y\right)^2.\left(7x+y-4\right)\)
b.\(\left(4x-8\right).\left(x^2+6\right)-\left(4x-8\right)\left(x+7\right)+9.\left(8-4x\right)\)
=\(\left(4x-8\right)\left(x^2+6-x-7-9\right)=\left(4x-8\right)\left(x^2-x-10\right)\)
48. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử : a) x² + 4x - y² + 4; 2 c) x² - 2xy + y 2 b) 3x² + 6xy + 3y²-3z²; + 2zt - t².
a: \(=\left(x+2-y\right)\left(x+2+y\right)\)
c: \(=\left(x-y\right)^2\)
Đa thức x^3 - 2x^2 + x - xy^2 được phân tích thành nhân tử
Đa thức x^3 + 3x^2y +3xy^2 + y^3 được phân tích thành nhân tử là
Đa thức 4x(2y-z)+7y(2y-z) được phân tích thành nhân tử là:
Đa thức x^2+4x+4 được phân tích thành nhân tử là
Tìm x biết x(x-2)-x+2
\(1,=x\left(x^2-2x+1-y^2\right)=x\left[\left(x-1\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\\ 2,=\left(x+y\right)^3\\ 3,=\left(2y-z\right)\left(4x+7y\right)\\ 4,=\left(x+2\right)^2\\ 5,Sửa:x\left(x-2\right)-x+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Khi phân tích đa thức x2 + 4x – 2xy – 4y + y2 thành nhân tử, bạn Việt làm như sau:
x2 + 4x – 2xy – 4y + y2 = (x2 - 2xy + y2) + (4x – 4y)
= (x - y)2 + 4(x – y)
= (x – y)(x – y + 4).
Em hãy chỉ rõ trong cách làm trên, bạn Việt đã sử dụng những phương pháp nào để phân tích đa thức thành nhân tử.
x2 + 4x – 2xy – 4y + y2 = (x2-2xy+ y2) + (4x – 4y) → bạn Việt dùng phương pháp nhóm hạng tử
= (x - y)2 + 4(x – y) → bạn Việt dùng phương pháp dùng hằng đẳng thức và đặt nhân tử chung
= (x – y)(x – y + 4) → bạn Việt dùng phương pháp đặt nhân tử chung
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
1 - 4x^2-x(x^2-4)
\(=1-4x^2-x^3+4x\)
\(=-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-4x\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(-x^2-x-1-4x\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(-x^2-5x-1\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
\(\left(4x-1\right)^2-121\)
\(x^6-y^6\)
`#3107.101107`
`(4x - 1)^2 - 121`
`= (4x - 1)^2 - (11)^2`
`= (4x - 1 - 11)(4x - 1 + 11)`
`= (4x - 12)(4x + 10)`
`= 4(x - 3) * 2(2x + 5)`
`= 8(x - 3)(2x + 5)`
_____
`x^6 - y^6`
`= (x^3)^2 - (y^3)^2`
`= (x^3 - y^3)(x^3 + y^3)`
`= (x - y)(x^2 + xy + y^2)(x + y)(x^2 - xy + y^2)`
`= (x - y)(x + y)(x^2 + xy + y^2)`
____
Sử dụng các HĐT:
`@` `A^2 - B^2 = (A - B)(A + B)`
`@` `A^3 - B^3 = (A - B)(A^2 + AB + B^2)`
`@` `A^3 + B^3 = (A + B)(A^2 - AB + B^2).`
a: \(\left(4x-1\right)^2-121\)
\(=\left(4x-1\right)^2-11^2\)
\(=\left(4x-1-11\right)\left(4x-1+11\right)\)
\(=\left(4x-12\right)\left(4x+10\right)\)
\(=8\left(x-3\right)\left(2x+5\right)\)
b: \(x^6-y^6\)
\(=\left(x^3-y^3\right)\left(x^3+y^3\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
Bài 1. Phân tích đa thức 2x – 4y thành nhân tử được kết quả là:
A.2(x – 2y) B. 2( x + y) C. 4(2x – y) D. 2(x + 2y)
Bài 2. Phân tích đa thức 4x2 – 4xy thành nhân tử được kết quả là:
A.4(x2 – xy) B. x(4x – 4y) C. 4x(x – y) D. 4xy(x – y)
Bài 3. Tại x = 99 giá trị biểu thức x2 + x là:
A.990 B. 9900 C. 9100 D. 99000
Bài 4. Các giá trị của x thỏa mãn biểu thức x2 – 12x = 0 là:
A.x = 0 B. x = 12 C. x = 0 và x = 12 D. x = 11
Giúp mik với mik cảm ơn
phân tích các đa thức sau thành nhân tử x^4 -4x^3-8x^2+8x
x4 - 4x3 - 8x2 + 8x
= x(x3 - 4x2 - 8x + 8)
= x[x3 + 8 - 4x(x + 2)]
= x[(x + 2)(x2 - 2x + 4) - 4x(x + 2)]
= x(x + 2)(x2 - 6x + 4)
= x(x + 2)(x2 - 6x + 9 - 5)
= \(x\left(x+2\right)\left[\left(x-3\right)^2-5\right]=x\left(x+2\right)\left(x-3+\sqrt{5}\right)\left(x-3-\sqrt{5}\right)\)
\(x^4-4x^3-8x^2+8x\)
\(=x\left(x^3-4x^2-8x+8\right)\)
\(=x\left(x^3-6x^2+2x^2+4x-12x+8\right)\)
\(=x\left[\left(x^3-6x^2+4x\right)+\left(2x^2-12x+8\right)\right]\)
\(=x\left[x\left(x^2-6x+4\right)+2\left(x^2-6x+4\right)\right]\)
\(=x\left(x^2-6x+4\right)\left(x+2\right)\)
\(=x\left[\left(x-3\right)^2-\left(\sqrt{5}\right)^2\right]\left(x+2\right)\)
\(=x\left(x-3-\sqrt{5}\right)\left(x-3+\sqrt{5}\right)\left(x+2\right)\)