c/m : \(a+b>4\) (với a,b>0 và a+b <ab)
câu a : với a+b+c=0 c/m a^3+ a^2c- abc+b^3 =0
câu b : a>0, b>0, và a.b=4. tìm gt nhỏ nhất A=1/a+ 1/b
Từng câu thôi bạn!
Ta có: a+b+c=0
a3 + a2c - abc + b2c + b3
=(a3+a2b+a2c)-(a2b+ab2+abc)+(b2c+b3+ab2)
=a2(a+b+c)-ab(a+b+c)+b2(a+b+c)
=0
c/m : a+b >4 (Với a,b >0 và a+b <ab)
cho 1/a+1/b+1/c=0 với a,b,c khác 0 và M=b^2c^2/a+c^2a^2/b+a^2b^2/c. chứng minh M=3abc
giúp mình với. cám ơn nhiều
Đề bài : Cho \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\left(a,b,c\ne0\right)\)và \(M=\frac{b^2c^2}{a}+\frac{c^2a^2}{b}+\frac{a^2b^2}{c}\)
Chứng minh M=3abc.
Trước tiên, ta chứng minh bài toán phụ : Cho x+y+z=0 . Chứng minh \(x^3+y^3+z^3=3xyz\)
Giải bài toán phụ như sau : Ta có : \(x+y+z=0\Rightarrow z=-\left(x+y\right)\Rightarrow z^3=-\left[x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)\right]\)
\(\Rightarrow x^3+y^3+z^3=-3xy\left(x+y\right)=-3xy\left(-z\right)\)
\(\Rightarrow x^3+y^3+z^3=3xyz\)
Áp dụng vào bài đã cho, ta suy ra : \(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=\frac{3}{abc}\)
Do đó : \(M=\frac{b^2c^2}{a}+\frac{c^2a^2}{b}+\frac{a^2b^2}{c}=\frac{a^2b^2c^2}{a^3}+\frac{a^2b^2c^2}{b^3}+\frac{a^2b^2c^2}{c^3}=a^2b^2c^2\left(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}\right)=a^2b^2c^2.\frac{3}{abc}=3abc\)Vậy \(M=3abc\)(đpcm)
Không có chi :))
Chúc bạn học tốt ! ^.^
1••• So Sánh số hữu tỷ a/b ( a,b € Z , b # 0 )
Với số 0 khi a,b cùng dấu và khi a,b khác dấu
2••• Giả sử x = a/m , y = b/m € Z , m>0 ) và x < y . Hãy chứng tot rằng nếu chọn z = a+b / 2m thì ta có x < z < y .
Hướng dẫn : su dụng tính chất : nếu a , b , c € Z và a , b thì a + c < b + c
SGK lop 7 bài 4-5 trang 8
Ai làm hết 2c - Nhanh - Gọn - Đúng -> Like
a) cho a>0,b>0,c>0
C/m (a+b+c)(1/a+1/b+1/c) >=1/9
b) cho a,b,c thỏa mãn: a+b+c=0 và a2+b2+c2=2011.Tính A=a4+b4+c4
mọi người giúp vs nha
cho a+b+c=0 và a^2+b^2+c^2=1
tính M=a^4+b^4+c^4
Bình phương 2 vế a+b+c=0, tính được ab+bc+ca=-1/2.
Bình phương 2 vế ab+bc+ca=-1/2, tính được (ab)2+(bc)2+(ca)2=1/4
Bình phương 2 vế a2+b2+c2=1, ta có:
a4+b4+c4+2[(ab)2+(bc)2+(ac)2]=1
<=> a4+b4+c4+1/2=1
<=> M=1/2
Bài: C/m đẳng thức
\(\dfrac{1}{\sqrt{4}-\sqrt{5}}\) : \(\dfrac{a\sqrt{b}+b\sqrt{a}}{\sqrt{ab}}\) = \(\dfrac{1}{a-b}\) với a,b>0 , a,b≠0
Cho a+b+c=0 và a^2+b^2+c^2=1. Tính giá trị của biểu thức: M=a^4+b^4+c^4
Ta có: a+b+c=0
\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ac\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(ab+bc+ac\right)=0-1=-1\)
hay \(ab+bc+ac=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left(ab+bc+ac\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2+2ab^2c+2abc^2+2a^2bc=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2+2abc\left(b+c+a\right)=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2=\dfrac{1}{4}\)
Ta có: \(M=a^4+b^4+c^4\)
\(\Leftrightarrow M=a^4+b^4+c^4+2a^2b^2+2a^2c^2+2b^2c^2-2a^2b^2-2a^2c^2-2b^2c^2\)
\(\Leftrightarrow M=\left(a^2+b^2+c^2\right)^2-2\left(a^2b^2+a^2c^2+b^2c^2\right)\)
\(\Leftrightarrow M=1^2-2\cdot\dfrac{1}{4}=1-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{2}\)
Vậy: \(M=\dfrac{1}{2}\)
Ta có : \(a+b+c=0\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)^2=0\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2=-2\left(ab+bc+ac\right)=1\) ( * )
\(\Rightarrow ab+bc+ac=-\dfrac{1}{2}\)
Lại có : \(\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=4\left(ab+bc+ca\right)^2\) ( suy ra từ * )
\(\Rightarrow a^4+b^4+c^4=2\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{1}{2}\)
Vậy ...
Chứng minh rằng : nếu a/b < c/d ( b > 0 ; d > 0 ) thì a/b < a+c/b+d< c/d
a) tìm 4 phân số lớn hơn \(\frac{-1}{2}\)và nhỏ hơn \(\frac{-1}{3}\)
b) Chứng minh rằng : \(\frac{a}{m}< \frac{a+b}{2m}< \frac{b}{m}\)( với a, b, m\(\in Z\); m > 0 )
sosánh số hữu tỉ a/b ( a,b thuộc Z, b khac 0) với số 0 khi a,b cùng dấu và khi a,b khác dấu .
2) giả sử x= a^m , y=b^m ( a,b,m thuộc Z, m>0) và x<y. hãy chứng tỏ rằng nếu chọn z=a+m^ 2m thì ta có x<z<y
hướng dẫn: sử dụng tính chất : nếu a,b,c thuộc Zvà a < b thì a+c< b+c.
Với a, b ∈ Z, b> 0
- Khi a , b cùng dấu thì \(\frac{a}{b}\)> 0
- Khi a,b khác dấu thì \(\frac{a}{b}\)< 0
Tổng quát: Số hữu tỉ \(\frac{a}{b}\) ( a,b ∈ Z, b # 0) dương nếu a,b cùng dấu, âm nếu a, b khác dấu, bằng 0 nếu a = 0
Theo đề bài ta có x = a/m, y = b/m (a, b, m ∈ Z, b # 0)
Vì x < y nên ta suy ra a < b
Ta có: x = 2a/2m, y = 2b/2m; z = (a+b)/2m
Vì a < b => a + a < a + b => 2a < a + b
Do 2a < a + b nên x < z (1)
Vì a < b => a + b < b + b => a + b < 2b
Do a + b < 2b nên z < y (2)
Từ (1) và (2) ta suy ra x < z < y