CMR \(B=\dfrac{36}{1.3.5}+\dfrac{36}{3.5.7}+\dfrac{36}{5.7.9}+...+\dfrac{36}{25.27.29}< 3\)
Chứng minh rằng:B=\(\dfrac{36}{1.3.5}+\dfrac{36}{3.5.7}+\dfrac{36}{5.7.9}+...+\dfrac{36}{25.27.29}< 3\)
Ai làm đúng mình tick cho nha
Ta có :
\(B=\dfrac{36}{1.3.5}+\dfrac{36}{3.5.7}+\dfrac{36}{5.7.9}+...............+\dfrac{36}{25.27.29}\)
\(B=9\left(\dfrac{4}{1.3.5}+\dfrac{4}{3.5.7}+\dfrac{4}{5.7.9}+.............+\dfrac{4}{25.27.29}\right)\)
\(B=9\left(\dfrac{1}{1.3}-\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{3.5}-\dfrac{1}{5.7}+\dfrac{1}{5.7}-\dfrac{1}{7.9}+...........+\dfrac{1}{25.27}-\dfrac{1}{27.29}\right)\)
\(B=9\left(\dfrac{1}{1.3}-\dfrac{1}{27.29}\right)\)
\(B=9\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{783}\right)\)
\(B=9.\dfrac{1}{3}-9.\dfrac{1}{783}\)
\(B=3-\dfrac{9}{783}< 3\)
\(\Rightarrow B< 3\rightarrowđpcm\)
1, Chứng minh
a) A=\(\dfrac{1}{1.2.3}+\dfrac{1}{2.3.4}+\dfrac{1}{3.4.5}+....+\dfrac{1}{18.19.20}< \dfrac{1}{4}\)
b) B=\(\dfrac{36}{1.3.5}+\dfrac{36}{3.5.7}+\dfrac{36}{5.7.9}+....+\dfrac{36}{25.26.27}< 3\)
a, A= 1/2. (2/1.2.3+2/2.3.4+2/3.4.5+...+2/18.19.20) A=1/2. (1/1.2-1/2.3+1/2.3-1/3.4+1/3.4-1/4.5+...+1/18.19-1/19.20) A=1/2. (1/1.2-1/19.20) A=1/2. 189/380 A= 189/760
c/m : B=36/1.3.5+36/3.5.7+36/5.7.9+...+36/25.27.29 < 3
B = 9 . [ 4/1.3.5+4/3.5.7+4/5.7.9+...+4/25.27.29]
B = 9 . [ 1/3-1/783]
= 9 . [ 1/3-1/783]
= 9 . 260/783=260/87<261/87<3
Chứng minh rằng: B=36/1.3.5+36/3.5.7+36/5.7.9+...+36/25.27.29<3.
Chứng minh B=36/1.3.5+36/3.5.7+36/5.7.9+...+36/25.27.29<3
Chứng minh rằng: B=36/1.3.5+36/3.5.7+36/5.7.9+...+36/25.27.29<3.
ai đó kết bạn với mình nha mình hết lời rùi
Chứng minh rằng: B=36/1.3.5+36/3.5.7+36/5.7.9+...+36/25.27.29<3.
giúp mk với nha.
Gọi B là biểu thức đã cho.
Dễ dàng chứng minh:
...
Ta có:
B
1:a) Tính
\(A=\frac{36}{1.3.5}+\frac{36}{3.5.7}+\frac{36}{5.7.9}+...+\frac{36}{25.27.29}\)
b) CMR : A<3
a)\(A=\frac{36}{1.3.5}+\frac{36}{3.5.7}+\frac{36}{5.7.9}+...+\frac{36}{25.27.29}\)
=\(\frac{9.4}{1.3.5}+\frac{9.4}{3.5.7}+\frac{9.4}{5.7.9}+...+\frac{9.4}{25.27.29}\)
=\(9.\left(\frac{4}{1.3.5}+\frac{4}{3.5.7}+\frac{4}{5.7.9}+...+\frac{4}{25.27.29}\right)\)
=\(9.\left(\frac{1}{1.3}-\frac{1}{3.5}+\frac{1}{3.5}-\frac{1}{5.7}+\frac{1}{5.7}-\frac{1}{7.9}+...+\frac{1}{25.27}-\frac{1}{27.29}\right)\)
=\(9.\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{27.29}\right)=9.\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{783}\right)=9.\left(\frac{261}{783}-\frac{1}{783}\right)=9.\frac{260}{783}\)
=\(\frac{260}{87}\)
b)
ta có: \(3=\frac{261}{87}>\frac{260}{87}\)
vậy A<3
chứng tỏ rằng : A=\(\frac{36}{1.3.5}+\frac{36}{3.5.7}+\frac{36}{5.7.9}+....+\frac{36}{25.27.29}< 3\)
Ta có:
\(A=\frac{36}{1.3.5}+\frac{36}{3.5.7}+\frac{36}{5.7.9}+...+\frac{36}{25.27.29}\)
\(\Rightarrow A=9.\left(\frac{4}{1.3.5}+\frac{4}{3.5.7}+\frac{4}{5.7.9}+...+\frac{4}{25.27.29}\right)\)
\(\Rightarrow A=9.\left(\frac{1}{1.3}-\frac{1}{3.5}+\frac{1}{3.5}-\frac{1}{5.7}+\frac{1}{5.7}-\frac{1}{7.9}+...+\frac{1}{25.27}-\frac{1}{27.29}\right)\)
\(\Rightarrow A=9.\left(\frac{1}{1.3}-\frac{1}{27.29}\right)\)
\(\Rightarrow A=9.\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{783}\right)\)
\(\Rightarrow A=9.\frac{1}{3}-9.\frac{1}{783}\)
\(\Rightarrow A=3-\frac{1}{87}\)
Vì \(3-\frac{1}{87}< 3.\)
\(\Rightarrow A< 3\left(đpcm\right).\)
Chúc bạn học tốt!