Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Võ Đăng Vinh
Xem chi tiết
Võ Đăng Vinh
Xem chi tiết
Nghiem Duc Khang
Xem chi tiết
trantiendat
Xem chi tiết
Taylor Kun
Xem chi tiết
Robert Lewandwski
Xem chi tiết
Trần Phương Anh
13 tháng 5 2019 lúc 16:36

M = 0

Gà Game thủ
13 tháng 5 2019 lúc 18:49

\(M=\left(\frac{1}{1^2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{2020^2}\right)\left(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{2020^2}\right)-\left(\frac{1}{1^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{2020^2}\right)\left(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{2020^2}\right)\)

\(M=\left(\frac{1}{1^2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{2020^2}\right)\left(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{2020^2}\right)(1-1)\)

\(M=\left(\frac{1}{1^2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{2020^2}\right)\left(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{2020^2}\right).0\)

\(M=0\)

dinh lenh duc dung
18 tháng 5 2019 lúc 20:17

Vì số bị trừ và số trừ gồm hai tích đảo ngược nhau nên M=0

Ngoc Hai Anh Nguyen
Xem chi tiết
Xyz OLM
30 tháng 8 2020 lúc 0:03

Ta có \(B=\left(1-\frac{1}{2}\right).\left(1-\frac{1}{3}\right).\left(1-\frac{1}{4}\right)...\left(1-\frac{1}{2020}\right)\)

\(=\frac{1}{2}.\frac{2}{3}.\frac{3}{4}...\frac{2019}{2020}=\frac{1.2.3...2019}{2.3.4...2020}=\frac{1}{2020}\)

Lại có : \(A=\left(1\frac{1}{2}\right).\left(1\frac{1}{3}\right).\left(1\frac{1}{4}\right)...\left(1\frac{1}{2020}\right)\)

\(=\frac{3}{2}.\frac{4}{3}.\frac{5}{4}...\frac{2021}{2020}=\frac{3.4.5...2021}{2.3.4...2020}=\frac{2021}{2}\)

Khi đó \(\frac{A}{B}=\frac{\frac{2021}{2}}{\frac{1}{2020}}=\frac{2021}{2}.2020=2041210\)

Khách vãng lai đã xóa
Thanh Phong Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
15 tháng 6 2023 lúc 16:52

B/A

\(=\dfrac{1+\dfrac{2020}{2}+1+\dfrac{2019}{3}+...+1+\dfrac{1}{2021}+1}{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{2021}+\dfrac{1}{2022}}\)

\(=\dfrac{2022\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{2021}+\dfrac{1}{2022}\right)}{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{2021}+\dfrac{1}{2022}}=2022\)

Nguyễn Thùy Linh
Xem chi tiết
Duc Loi
7 tháng 4 2019 lúc 10:18

Sai đề rồi.

Đề phải là: \(\frac{1}{1011}+\frac{1}{1012}+\frac{1}{1013}+...+\frac{1}{2020}=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}\)

Giải như sau: 

\(\frac{1}{1011}+\frac{1}{1012}+\frac{1}{1013}+...+\frac{1}{2020}\)

\(=\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2020}\right)-\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{1010}\right)\)

\(=\left(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{5}+...+\frac{1}{2019}\right)-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{2020}\right)\)

\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}\left(đpcm\right).\)

Nguyễn Tất Nhật Nam
Xem chi tiết
Shiba Inu
29 tháng 6 2021 lúc 20:41

Ta có :

B = \(\dfrac{1}{2020}+\dfrac{2}{2019}+\dfrac{3}{2018}+...+\dfrac{2019}{2}+\dfrac{2020}{1}\)

B = \(\left(\dfrac{1}{2020}+1\right)+\left(\dfrac{2}{2019}+1\right)+\left(\dfrac{3}{2018}+1\right)+...+\left(\dfrac{2019}{2}+1\right)+1\)

B = \(\dfrac{2021}{2020}+\dfrac{2021}{2019}+\dfrac{2021}{2018}+...+\dfrac{2021}{2}+1\)

B = \(2021\left(\dfrac{1}{2021}+\dfrac{1}{2020}+\dfrac{1}{2019}+...+\dfrac{1}{2}\right)\)  (1)

Mà A = \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2021}\)   (2)

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\) \(\dfrac{A}{B}=\dfrac{1}{2021}\)

 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
29 tháng 6 2021 lúc 21:41

Ta có: \(B=\dfrac{1}{2020}+\dfrac{2}{2019}+\dfrac{3}{2018}+...+\dfrac{2019}{2}+\dfrac{2020}{1}\)

\(=\left(\dfrac{1}{2020}+1\right)+\left(\dfrac{2}{2019}+1\right)+\left(\dfrac{3}{2018}+1\right)+...+\left(\dfrac{2019}{2}+1\right)+1\)

\(=\dfrac{2021}{2020}+\dfrac{2021}{2019}+\dfrac{2021}{2018}+...+\dfrac{2021}{2}+\dfrac{2021}{2021}\)

Suy ra: \(\dfrac{A}{B}=\dfrac{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2021}}{2021\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2021}\right)}=\dfrac{1}{2021}\)

Giải:

Ta có:

\(B=\dfrac{1}{2020}+\dfrac{2}{2019}+\dfrac{3}{2018}+...+\dfrac{2019}{2}+\dfrac{2020}{1}\) 

\(B=1+\left(\dfrac{1}{2020}+1\right)+\left(\dfrac{2}{2019}+1\right)+\left(\dfrac{3}{2018}+1\right)+...+\left(\dfrac{2019}{2}+1\right)\) 

\(B=\dfrac{2021}{2021}+\dfrac{2021}{2020}+\dfrac{2021}{2019}+\dfrac{2021}{2018}+...+\dfrac{2021}{2}\) 

\(B=2021.\left(\dfrac{1}{2021}+\dfrac{1}{2020}+\dfrac{1}{2019}+\dfrac{1}{2018}+...+\dfrac{1}{2}\right)\) 

\(\Rightarrow\dfrac{A}{B}=\dfrac{\left[2021.\left(\dfrac{1}{2021}+\dfrac{1}{2020}+\dfrac{1}{2019}+\dfrac{1}{2018}+...+\dfrac{1}{2}\right)\right]}{\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2021}\right)}=2021\) 

Vậy \(\dfrac{A}{B}=2021\)