\(1\dfrac{13}{15}.0,75-\left(\dfrac{8}{15}+25\%\right).\dfrac{24}{47}-3\dfrac{12}{13}:3\)
Tính
\(1\dfrac{13}{15}.0,75-\left(\dfrac{104}{195}+25\%\right).\dfrac{24}{47}-3\dfrac{12}{13}:3\)
mink không chép lại đề nha bạn
\(\dfrac{28}{15}\).\(\dfrac{3}{4}\)\(-\)\(\left(\dfrac{104}{195}+\dfrac{1}{4}\right).\dfrac{24}{47}-\dfrac{51}{13}:3\)
\(\dfrac{7}{5}\)\(-\dfrac{23}{60}\).\(\dfrac{24}{47}\)\(-\dfrac{17}{13}\)
\(\dfrac{7}{5}\)\(-\dfrac{46}{235}\)\(-\dfrac{17}{13}\)
\(\dfrac{283}{235}\)\(-\dfrac{17}{13}\)
= (đến đây bạn tự tính ra kết quả nhé)
\(1\dfrac{13}{15}\cdot0,75-\left(\dfrac{104}{195}+25\%\right)\cdot\dfrac{24}{47}-3\dfrac{12}{13}:3\)
\(=\dfrac{28}{15}\cdot\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{8}{15}+\dfrac{1}{4}\right)\cdot\dfrac{24}{47}-\dfrac{51}{13}\cdot\dfrac{1}{3}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{47}{60}\cdot\dfrac{24}{47}-\dfrac{17}{13}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{2}{5}-\dfrac{17}{13}\)
\(=1-\dfrac{17}{13}=-\dfrac{4}{13}\)
\(1\dfrac{13}{15}\).0,75-(\(\dfrac{104}{195}\)+25%).\(\dfrac{24}{47}\)-\(3\dfrac{12}{13}\):3
=28/15*3/4-(104/195+1/4)*24/47-(1+4/13)
=7/5-2/5-1-4/13
=-4/13
Tính :
\(1\dfrac{13}{15}.0,75-\left(\dfrac{104}{195}+25\%\right).\dfrac{24}{47}-3\dfrac{12}{13}:3\)
1\(\dfrac{13}{15}.0,75-\left(\dfrac{104}{195}+25\%\right).\dfrac{24}{47}-3\dfrac{12}{13}:3\)
=\(\dfrac{28}{15}.\dfrac{3}{4}-\dfrac{47}{60}.\dfrac{24}{47}-\dfrac{51}{13}.\dfrac{1}{3}\)
=\(\dfrac{7}{5}-\dfrac{2}{5}-\dfrac{17}{13}\)
=\(1-\dfrac{17}{13}\)
=\(-\dfrac{4}{13}\)
\(\dfrac{-5}{9}+1\dfrac{5}{9}\cdot\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{5}\right):7^2\)
\(1\dfrac{13}{15}\cdot0,75-\left(\dfrac{104}{195}+25\%\right)\cdot\dfrac{24}{47}-3\dfrac{12}{13}:3\)
\(1\dfrac{13}{15}\cdot\left(0,5\right)^2\cdot3+\left(\dfrac{8}{15}+1\dfrac{19}{60}\right):1\dfrac{23}{24}\)
\(\dfrac{-5}{9}+1\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{5}\right):7^2\\ =\dfrac{-5}{9}+\dfrac{14}{9}.\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{5}\right):49\\ =\dfrac{-5}{9}+\dfrac{14}{9}.\left(\dfrac{15}{20}-\dfrac{8}{20}\right):49\\ =\dfrac{-5}{9}+\dfrac{14}{9}.\dfrac{7}{20}:49\\ =\dfrac{-5}{9}+\dfrac{49}{90}:49\\ =\dfrac{-5}{9}+\dfrac{1}{90}\\ =\dfrac{-50}{90}+\dfrac{1}{90}\\ =\dfrac{-49}{90}\)
\(1\dfrac{13}{15}.0,75-\left(\dfrac{104}{195}+25\%\right).\dfrac{24}{47}-3\dfrac{12}{13}:3\\ =\dfrac{28}{15}.\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{8}{15}+\dfrac{1}{4}\right).\dfrac{24}{47}-\dfrac{51}{13}:3\\ =\dfrac{7}{5}-\left(\dfrac{32}{60}+\dfrac{15}{60}\right).\dfrac{24}{47}-\dfrac{51}{13}.\dfrac{1}{3}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{47}{60}.\dfrac{24}{47}-\dfrac{17}{13}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{2}{5}-\dfrac{17}{13}\\ =1-\dfrac{17}{13}\\ =\dfrac{13}{13}-\dfrac{17}{13}\\ =\dfrac{-4}{13}\)
\(1\dfrac{13}{15}.\left(0,5\right)^2.3+\left(\dfrac{8}{15}+1\dfrac{19}{60}\right):1\dfrac{23}{24}\\ =\dfrac{28}{15}.\dfrac{1}{4}.3+\left(\dfrac{8}{15}+\dfrac{79}{60}\right):\dfrac{47}{24}\\ =\dfrac{7}{15}.3+\left(\dfrac{32}{60}+\dfrac{79}{60}\right):\dfrac{47}{24}\\ =\dfrac{7}{5}+\dfrac{37}{20}:\dfrac{47}{24}\\ =\dfrac{7}{5}+\dfrac{37}{20}.\dfrac{24}{47}\\ =\dfrac{7}{5}+\dfrac{222}{235}\\ =\dfrac{329}{235}+\dfrac{222}{235}\\ =\dfrac{551}{235}\)
Rút gọn các biểu thức sau;
\(\dfrac{-5}{12}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{7}{12}.\dfrac{-3}{14}\)
b)\(\dfrac{2.\left(-13\right).9.10}{\left(-3\right).4.\left(-5\right).26}\)
c) 1.\(\dfrac{13}{15}-0,75-\)(\(\dfrac{104}{195}+25\%\)).\(\dfrac{24}{47}-3\dfrac{12}{13}:3\)
a) \(=\dfrac{-5}{12}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{7}{12}.-\dfrac{3}{14}\)
\(=-\dfrac{5}{42}-\dfrac{1}{8}\)
= \(-\dfrac{41}{168}\)
b) \(=\dfrac{2.\left(-13\right).9.10}{\left(-3\right).4.\left(-5\right).26}\)
\(=\dfrac{1.1.3.\left(-2\right)}{\left(-1\right).2.1.\left(-2\right)}=\dfrac{3}{\left(-1\right).2}\)
\(=-\dfrac{3}{2}\)
thực hiện phép tính( hợp lí nếu có thể)
\(\dfrac{-5}{9}+1\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{5}\right):7^2\)
\(1\dfrac{13}{15}.0,75-\left(\dfrac{104}{195}+25\%\right).\dfrac{24}{47}-3\dfrac{12}{13}:3\)
\(1\dfrac{13}{15}.\left(0,5\right)^2.3+\left(\dfrac{8}{15}-1\dfrac{19}{60}\right):1\dfrac{23}{24}\)
tìm x
\(60\%x+0,4x+x:3=2\)
\(-2x-\dfrac{-3}{5}:\left(0,5\right)^2=-1\dfrac{1}{4}\)
\(\left(\dfrac{2}{3}-x\right):\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{5}\)
1) \(-\dfrac{5}{9}+1\dfrac{5}{9}\cdot\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{5}\right):7^2\\ =-\dfrac{5}{9}+\dfrac{14}{9}\cdot\dfrac{7}{20}\cdot\dfrac{1}{49}\\ =-\dfrac{5}{9}+\dfrac{1}{90}=\dfrac{-49}{90}\)
2) \(1\dfrac{13}{15}\cdot0,75-\left(\dfrac{104}{195}+25\%\right)\cdot\dfrac{24}{47}-3\dfrac{12}{13}:3\\ =\dfrac{28}{15}\cdot\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{8}{15}+\dfrac{1}{4}\right)\cdot\dfrac{24}{47}-\dfrac{51}{13}\cdot\dfrac{1}{3}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{47}{60}\cdot\dfrac{24}{47}-\dfrac{17}{13}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{2}{5}-\dfrac{17}{13}\\ =-\dfrac{4}{13}\)
3) \(1\dfrac{13}{15}\cdot\left(0,5\right)^2\cdot3+\left(\dfrac{8}{15}-1\dfrac{19}{60}\right):1\dfrac{23}{24}\\ =\dfrac{28}{15}\cdot\dfrac{1}{4}\cdot3+\left(\dfrac{8}{15}-\dfrac{79}{60}\right):\dfrac{47}{24}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{47}{60}\cdot\dfrac{24}{47}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{2}{5}\\ =1\)
Tìm x : 1) \(60\%x+0,4x+x:3=2\\ \Leftrightarrow\dfrac{3}{5}x+\dfrac{2}{5}x+\dfrac{1}{3}x=2\\ \Leftrightarrow\dfrac{4}{3}x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Nốt nè bn
\(-2x-\dfrac{-3}{5}:\left(0,5\right)^2=-1\dfrac{1}{4}\\ \Leftrightarrow-2x+\dfrac{3}{5}:\dfrac{1}{4}=-\dfrac{5}{4}\\ \Leftrightarrow-2x+\dfrac{12}{5}=-\dfrac{5}{4}\\ \Leftrightarrow-2x=-\dfrac{73}{20}\\ x=-\dfrac{73}{40}\)
\(\left(\dfrac{2}{3}-x\right):\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{5}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2}{3}-x=\dfrac{1}{5}\cdot\dfrac{3}{4}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2}{3}-x=\dfrac{3}{20}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{20}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{31}{60}\)
\(1\dfrac{13}{15}.0.75-\left(\dfrac{104}{195}+\dfrac{25}{100}\right).\dfrac{24}{47}-3\dfrac{12}{13}:3\)
Trả lời giúp mình với !
Nếu là tính thường thì:
=0-(8/15+1/4).24/47-51/13.1/3
=-(32/60+15/60).24/47-17/13
=-47/60.24/47-17/13
=-2/5-17/13
=-26/65-85/65
=-111/65
=-1/46/65
nếu là tính nhanh thì Mình ko biết sorry!
1, A= \(\dfrac{-3}{4}.\left(0,125-1\dfrac{1}{2}\right):\dfrac{33}{16}-25\%\)
2, B= \(1\dfrac{13}{15}.0,75-\left(\dfrac{11}{20}+25\%\right):\dfrac{7}{3}\)
3, C= \(\dfrac{5}{16}:0,125-\left(2\dfrac{1}{4}-0,6\right).\dfrac{10}{11}\)
4, D= \(6\dfrac{5}{12}:2\dfrac{5}{4}+11\dfrac{1}{4}.\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}\right)\)
\(1,A=-\dfrac{3}{4}.\left(0,125-1\dfrac{1}{2}\right):\dfrac{33}{16}-25\%\)
\(A=-\dfrac{3}{4}.\left(0,125-\dfrac{3}{2}\right):\dfrac{33}{16}-\dfrac{1}{4}\)
\(A=-\dfrac{3}{4}.\left(-\dfrac{11}{8}\right):\dfrac{33}{16}-\dfrac{1}{4}\)
\(A=\dfrac{33}{32}:\dfrac{33}{16}-\dfrac{1}{4}\)
\(A=\dfrac{33}{32}.\dfrac{16}{33}-\dfrac{1}{4}\)
\(A=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}\)
\(A=\dfrac{2}{4}-\dfrac{1}{4}\)
\(A=\dfrac{1}{4}\)
\(D=6\dfrac{5}{12}:2\dfrac{5}{4}+11\dfrac{1}{4}.\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}\right)\)
\(D=\dfrac{77}{12}:\dfrac{13}{4}+\dfrac{45}{4}.\dfrac{2}{15}\)
\(D=\dfrac{77}{39}+\dfrac{3}{2}\)
\(D=\dfrac{271}{78}\)
\(C=\dfrac{5}{16}:0,125-\left(2\dfrac{1}{4}-0,6\right).\dfrac{10}{11}\)
\(C=\dfrac{5}{16}:0,125-\left(\dfrac{9}{4}-0,6\right).\dfrac{10}{11}\)
\(C=\dfrac{5}{16}:0,125-\dfrac{33}{20}.\dfrac{10}{11}\)
\(C=\dfrac{5}{2}-\dfrac{3}{2}\)
\(C=1\)
\(1\dfrac{13}{15}\) . 0,75 - (\(\dfrac{104}{195}+25\%\) ) . \(\dfrac{24}{47}\) . \(3\dfrac{12}{13}\) : 3 + 1,4 . \(\dfrac{15}{49}\) - ( \(80\%+\dfrac{2}{3}\) ) \(:2\dfrac{1}{5}\)