tính hợp lí : \(\dfrac{38}{45}-\left[\dfrac{8}{45}-\dfrac{17}{51}-\dfrac{3}{11}\right]\)
Bài 3: Tính hợp lí các giá trị biểu thức sau
A= \(49\dfrac{8}{23}=-\left(5\dfrac{7}{32}+14\dfrac{8}{23}\right)\)
B=\(71\dfrac{38}{45}-\left(43\dfrac{8}{45}-1\dfrac{17}{57}\right)\)
a: \(A=49+\dfrac{8}{23}-14-\dfrac{8}{23}-5-\dfrac{7}{32}=30-\dfrac{7}{32}=\dfrac{953}{32}\)
b:
Sửa đề: \(B=71\dfrac{38}{45}-\left(43\dfrac{8}{45}-1\dfrac{17}{51}\right)\)
\(B=71+\dfrac{38}{45}-43-\dfrac{8}{45}+1+\dfrac{17}{51}\)
\(=71-43+1+1\)
=28+2=30
Bài 3: Tính hợp lí các giá trị biểu thức sau:
A=\(49\dfrac{8}{23}-\left(5\dfrac{7}{32}+14\dfrac{8}{23}\right)\)
B=\(71\dfrac{38}{45}-\left(43\dfrac{8}{45}-1\dfrac{17}{57}\right)\)
a: \(A=49+\dfrac{8}{23}-14-\dfrac{8}{23}-5-\dfrac{7}{32}=30-\dfrac{7}{32}=\dfrac{953}{32}\)
b:
Sửa đề: \(B=71\dfrac{38}{45}-\left(43\dfrac{8}{45}-1\dfrac{17}{51}\right)\)
\(B=71+\dfrac{38}{45}-43-\dfrac{8}{45}+1+\dfrac{17}{51}\)
\(=71-43+1+1\)
=28+2=30
tính một cách hợp lí:
a) \(\dfrac{-5}{18}+\dfrac{32}{45}-\dfrac{9}{10}\)
b) \(\left(\dfrac{-1}{4}+\dfrac{51}{33}-\dfrac{5}{3}\right)-\left(\dfrac{-15}{12}+\dfrac{6}{11}-\dfrac{42}{29}\right)\)
c) \(1-\dfrac{1}{2}+2-\dfrac{2}{3}+3-\dfrac{3}{4}+4-\dfrac{1}{4}-3-\dfrac{1}{3}-2-\dfrac{1}{2}-1\)
giải chi tiết giúp mình nha
a) Ta có: \(\dfrac{-5}{18}+\dfrac{32}{45}-\dfrac{9}{10}\)
\(=\dfrac{-25}{90}+\dfrac{64}{90}-\dfrac{81}{90}\)
\(=\dfrac{-42}{90}=-\dfrac{7}{15}\)
b) Ta có: \(\left(-\dfrac{1}{4}+\dfrac{51}{33}-\dfrac{5}{3}\right)-\left(-\dfrac{15}{12}+\dfrac{6}{11}-\dfrac{42}{29}\right)\)
\(=\dfrac{-1}{4}+\dfrac{17}{11}-\dfrac{5}{3}+\dfrac{5}{4}-\dfrac{6}{11}+\dfrac{42}{29}\)
\(=\dfrac{-5}{3}+\dfrac{42}{29}\)
\(=\dfrac{-145}{87}+\dfrac{126}{87}=\dfrac{-19}{87}\)
c) Ta có: \(1-\dfrac{1}{2}+2-\dfrac{2}{3}+3-\dfrac{3}{4}+4-\dfrac{1}{4}-3-\dfrac{1}{3}-2-\dfrac{1}{2}-1\)
\(=\left(1-1\right)-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}\right)+\left(2-2\right)-\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}\right)+\left(3-3\right)-\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}\right)+4\)
\(=-1-1-1+4\)
=1
a) Ta có: =−2590+6490−8190=−2590+6490−8190
(−14+5133−53)−(−1512+611−4229)(−14+5133−53)−(−1512+611−4229)
=−53+4229=−53+4229
1−12+2−23+3−34+4−14−3−13−2−12−11−12+2−23+3−34+4−14−3−13−2−12−1
BT2: Tính nhanh:
1) \(\dfrac{15}{37}\left(\dfrac{38}{41}-\dfrac{74}{45}\right)-\dfrac{38}{41}\left(\dfrac{15}{37}+\dfrac{82}{76}\right)\)
2)\(\dfrac{47}{53}\left(\dfrac{17}{3}-\dfrac{53}{47}\right)+\dfrac{17}{3}\left(\dfrac{6}{17}-\dfrac{47}{53}\right)\)
1: \(=\dfrac{15}{37}\cdot\dfrac{38}{41}-\dfrac{15}{37}\cdot\dfrac{74}{45}-\dfrac{38}{41}\cdot\dfrac{15}{37}-\dfrac{38}{41}\cdot\dfrac{82}{76}\)
\(=\dfrac{-2}{3}-1=-\dfrac{5}{3}\)
2: \(=\dfrac{47}{53}\cdot\dfrac{17}{3}-\dfrac{47}{53}\cdot\dfrac{53}{47}+\dfrac{17}{3}\cdot\dfrac{6}{17}-\dfrac{17}{3}\cdot\dfrac{47}{53}\)
\(=-1+2=1\)
Tính một cách hợp lí:
\(A = \left( { - \dfrac{3}{{11}}} \right) + \dfrac{{11}}{8} - \dfrac{3}{8} + \left( { - \dfrac{8}{{11}}} \right)\)
\(\begin{array}{l}A = \left( { - \dfrac{3}{{11}}} \right) + \dfrac{{11}}{8} - \dfrac{3}{8} + \left( { - \dfrac{8}{{11}}} \right)\\ = \left[ {\left( { - \dfrac{3}{{11}}} \right) + \left( { - \dfrac{8}{{11}}} \right)} \right] + \left( {\dfrac{{11}}{8} - \dfrac{3}{8}} \right)\\ = \dfrac{{ - 11}}{{11}} + \dfrac{8}{8} = - 1 + 1 = 0\end{array}\)
A = \(5\dfrac{17}{39}+\left(4\dfrac{2}{85}-3\dfrac{2}{45}\right)-\left(13\dfrac{19}{85}-\dfrac{11}{45}+\dfrac{4}{39}\right)\)
\(=5+\dfrac{17}{39}+4+\dfrac{2}{85}-3-\dfrac{2}{45}-13-\dfrac{19}{85}+\dfrac{11}{45}-\dfrac{4}{39}\)
\(=\left(-4\right)+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}=-4+\dfrac{1}{3}=-\dfrac{11}{3}\)
Tính:
a) \(\dfrac{-3}{4}.\dfrac{12}{-5}.\left(-\dfrac{25}{6}\right);\) b) \(\left(-2\right).\dfrac{-38}{21}.\dfrac{-7}{4}.\left(-\dfrac{3}{8}\right);\)
c) \(\left(\dfrac{11}{12}:\dfrac{33}{16}\right).\dfrac{3}{5};\) d) \(\dfrac{7}{23}.\left[\left(-\dfrac{8}{6}\right)-\dfrac{45}{18}\right].\)
a, \(\dfrac{-3}{4}.\dfrac{12}{-5}.\left(-\dfrac{25}{6}\right)=\dfrac{9}{5}.\left(-\dfrac{25}{6}\right)=-\dfrac{15}{2}\)
b,\(\left(-2\right).\dfrac{-38}{21}.\dfrac{-7}{4}.\left(-\dfrac{3}{8}\right)=\dfrac{76}{21}.\dfrac{-7}{4}.\left(-\dfrac{3}{8}\right)=-\dfrac{19}{3}.\left(-\dfrac{3}{8}\right)=\dfrac{19}{8}\)
c,\(\left(\dfrac{11}{12}:\dfrac{33}{16}\right).\dfrac{3}{5}=\dfrac{4}{9}.\dfrac{3}{5}=\dfrac{4}{15}\)
d, \(\dfrac{7}{23}.\left[\left(-\dfrac{8}{6}\right)-\dfrac{45}{18}\right]=\dfrac{7}{23}.\left(-\dfrac{13}{6}\right)=-\dfrac{91}{138}\)
like tớ với
a, \(\dfrac{-3}{4}.\dfrac{12}{-5}.\left(-\dfrac{25}{6}\right)=-\dfrac{15}{2}\)
b, \(\left(-2\right).\dfrac{-38}{21}.\dfrac{-7}{4}.\left(-\dfrac{3}{8}\right)=\dfrac{19}{8}\)
c, \(\left(\dfrac{11}{12}:\dfrac{33}{16}\right).\dfrac{3}{5}=\dfrac{4}{15}\)
d, \(\dfrac{7}{23}.\left[\left(-\dfrac{8}{6}\right)-\dfrac{45}{18}\right]=-\dfrac{7}{6}\)
like tớ với
\(\left(\dfrac{-3}{11}+\dfrac{22}{45}\right).\dfrac{23}{45}-\dfrac{22}{45}.\left(\dfrac{3}{11}+\dfrac{23}{45}\right)\)
Tính nhanh:
$\dfrac{11}{17}$ x ( $\dfrac{38}{45}$ x $\dfrac{17}{11}$