Tính
\(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
Tính
\(\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)\)
\(2x^2\left(x-2\right)+3x\left(x^2-x-2\right)-5\left(3-x^2\right)\)
\(\left(x-1\right)\left(x-3\right)-\left(4-x\right)\left(2x+1\right)-3x^2+2x-5\)
Thực hiện phép tính:
a) \(3x.\left(2x^2-3x+4\right)\)
b) \(\left(x+3\right)^2+\left(3x-2\right)\left(x+4\right)\)
c) \(\dfrac{2x-4}{x-1}+\dfrac{2x+2}{x^2-1}\)
`a)3x(2x^2-3x+4)`
`=6x^3-9x^2+12x`
______________________________________________
`b)(x+3)^2+(3x-2)(x+4)`
`=x^2+6x+9+3x^2+12x-2x-8`
`=4x^2+16x+1`
______________________________________________
`c)[2x-4]/[x-1]+[2x+2]/[x^2-1]` `ĐK: x \ne +-1`
`=[(2x-4)(x+1)+2x+2]/[(x-1)(x+1)]`
`=[2x^2+2x-4x-4+2x+2]/[(x-1)(x+1)]`
`=[2x^2-2]/[x^2-1]`
`=2`
Tính:
\(a)\left(-2x^2\right)\cdot\left(3x-4x^3+7-x^2\right)\)
\(b)\left(x+3\right)\cdot\left(2x^2-3x-5\right)\)
\(c)\left(-6x^5+7x^4-6x^3\right):3x^3\)
\(d)\left(9x^2-4\right):\left(3x+2\right)\)
\(e)\left(2x^4-13x^3+15x^2+11x-3\right):\left(x^2-4x-3\right)\)
a: \(=-2x^2\cdot3x+2x^2\cdot4X^3-2x^2\cdot7+2x^2\cdot x^2\)
\(=8x^5+2x^4-6x^3-14x^2\)
b: \(=2x^3-3x^2-5x+6x^2-9x-15\)
\(=2x^3+3x^2-14x-15\)
c: \(=\dfrac{-6x^5}{3x^3}+\dfrac{7x^4}{3x^3}-\dfrac{6x^3}{3x^3}=-2x^2+\dfrac{7}{3}x-2\)
d: \(=\dfrac{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}{3x+2}=3x-2\)
e: \(=\dfrac{2x^4-8x^3-6x^2-5x^3+20x^2+15x+x^2-4x-3}{x^2-4x-3}\)
=2x^2-5x+1
BT8: Tính giá trị của các biểu thức sau:
\(1,\left(2x+3\right)^2-\left(2x-1\right)^2-6x\) tại \(x=201\)
\(2,B=\left(2x+5\right)^2-4\left(x+3\right)\left(x-3\right)\)tại \(x=\dfrac{1}{20}\)
1: A=4x^2+12x+9-4x^2+4x-1-6x=10x+8
Khi x=201 thì A=10*201+8=2018
2: B=4x^2+20x+25-4x^2+12=20x+37
Khi x=1/20 thì B=1+37=38
1, \(A=\left(2x+3\right)^2-\left(2x-1\right)^2-6x\)
\(A=\left[\left(2x+3\right)+\left(2x-1\right)\right]\left[\left(2x+3\right)-\left(2x-1\right)\right]-6x\)
\(A=\left(2x+3+2x-1\right)\left(2x+3-2x+1\right)-6x\)
\(A=4\left(4x+2\right)-6x\)
\(A=16x+8-6x\)
\(A=10x+8\)
Thay \(x=201\) vào A ta có:
\(A=10\cdot201+8=2010+8=2018\)
Vậy: ....
2, \(B=\left(2x+5\right)^2-4\left(x+3\right)\left(x-3\right)\)
\(B=\left(2x+5\right)^2-4\left(x^2-9\right)\)
\(B=4x^2+20x+25-4x^2+36\)
\(B=20x+61\)
Thay \(x=\dfrac{1}{20}\) vào B ta có:
\(B=20\cdot\dfrac{1}{20}+61=1+61=62\)
Vậy: ...
Tính ( rút gọn nếu có thể )
\(3x^4-4x^3+2x\left(x^3-2x^2+7x\right)\)
\(-7x^4+5x^3-x^2\left(-x^2+3x-1\right)\)
\(\left(2x-3\right)\left(x+4\right)+\left(-x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(4x\left(x^2-x+3\right)-\left(x-6\right)\left(x-5\right)\)
\(3x^4-4x^3+2x\left(x^3-2x^2+7x\right)\)
\(=3x^4-4x^3+2x^4-4x^3+14x^2\)
\(=5x^4-8x^3+14x^2\)
3x4 - 4x3 + 2x(x3 - 2x2 + 7x )
= 3x4 - 4x3 + 2x4 _ 4x3 + 14x2
= 5x4 - 8x3 + 14x2
Giải các phương trình sau:
f. 5 – (x – 6) = 4(3 – 2x)
g. 7 – (2x + 4) = – (x + 4)
h. \(2x\left(x+2\right)^2-8x^2=2\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
i. \(\left(x-2^3\right)+\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=\left(x+1\right)^3\)
k. (x + 1)(2x – 3) = (2x – 1)(x + 5)
f. 5 – (x – 6) = 4(3 – 2x)
<=>5-x+6=12-8x
<=>7x=1
<=>x=\(\dfrac{1}{7}\)
g. 7 – (2x + 4) = – (x + 4)
<=>7-2x-4=-x-4
<=>x=7
h. 2x(x+2)\(^2\)−8x\(^2\)=2(x−2)(x\(^2\)+2x+4)
<=>\(2x\left(x^2+4x+4\right)-8x^2=2\left(x^3-8\right)\)
<=>\(2x^3+8x^2+8x-8x^2=2\left(x^3-8\right)\)
<=>\(2x^3+8x=2x^3-16\)
<=>\(8x=-16\)
<=>\(x=-2\)
i. (x−2\(^3\))+(3x−1)(3x+1)=(x+1)\(^3\)
<=>\(x-8+9x^2-1=x^3+3x^2+3x+1\)
<=>\(6x^2-2x-10=0\)
<=>\(3x^2-x-5=0\)
<=>\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1+\sqrt{61}}{6}\\x=\dfrac{1-\sqrt{61}}{6}\end{matrix}\right.\)
k. (x + 1)(2x – 3) = (2x – 1)(x + 5)
<=>\(2x^2-x-3=2x^2+9x-5\)
<=>10x=2
<=>\(x=\dfrac{1}{5}\)
f. 5 – (x – 6) = 4(3 – 2x)
<=>5-x+6=12-8x
<=>7x=1
<=>x=\(\dfrac{1}{7}\)
g. 7 – (2x + 4) = – (x + 4)
<=>7-2x-4=-x-4
<=>x=7
h. \(2x\left(x+2\right)^2-8x^2=2\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
<=>\(2x\left(x^2+4x+4\right)-8x^2=2\left(x^3-8\right)\)
<=>\(2x^3+8x^2+8x-8x^2=2x^3-16\)
<=>\(8x=-16\)
<=>x=-2
i.\(\left(x-2\right)^3+\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=\left(x+1\right)^3\)
<=>\(x^3-6x^2+12x+8+9x^2-1=x^3+3x^2+3x+1\)
<=>\(9x+6=0\)
<=>x=\(\dfrac{-2}{3}\)
k. (x + 1)(2x – 3) = (2x – 1)(x + 5)
<=>\(2x^2-x-3=2x^2+9x-5\)
<=>10x=2
<=>
1) \(\left(3-x^2\right)+6-2x=0\)
2) \(5\left(2x-1\right)+7=4\left(2-x\right)+2\)
3) \(x^2-6x+4\left(x-6\right)=0\)
4) \(\left(x+1\right)\left(2x-3\right)=x\left(x+1\right)\)
1) Ta có: \(\left(3-x^2\right)+6-2x=0\)
\(\Leftrightarrow3-x^2+6-2x=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2-2x+9=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-9=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1=10\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=10\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=\sqrt{10}\\x+1=-\sqrt{10}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{10}-1\\x=-\sqrt{10}-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\sqrt{10}-1;-\sqrt{10}-1\right\}\)
2) Ta có: \(5\left(2x-1\right)+7=4\left(2-x\right)+2\)
\(\Leftrightarrow10x-5+7=8-4x+2\)
\(\Leftrightarrow10x+4x=8+2+5-7\)
\(\Leftrightarrow14x=8\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{7}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{4}{7}\right\}\)
3) Ta có: \(x^2-6x+4\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)+4\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={6;-4}
thực hiện phép tính
1/ \(4xy\left(x^2-2xy+3y^2\right)\)
2/ \(\left(x^2-2\right)\left(2x^2+4+x^4\right)\)
1: \(4xy\left(x^2-2xy+3y^2\right)=4x^3y-8x^2y^2+12xy^3\)
2: \(\left(x^2-2\right)\left(x^4+2x^2+4\right)=x^6-8\)
a)làm tính nhân: (x+2)\(\left(x^2+3x+1\right)\)
b)Làm tính chia: \(\left(2x^3+10x^2+9x+4\right):\left(x+4\right)\)
a) (x + 2)(x2 + 3x + 1)
= x.x2 + x.3x + x.1 + 2.x2 + 2.3x + 2.1
= x3 + 3x2 + x + 2x2 + 6x + 2
= x3 + 5x2 + 7x + 2
b) (2x3 + 10x2 + 9x + 4) : (x + 4)
= (2x3 + 8x2 + 2x2 + 8x + x + 4) : (x + 4)
= [(2x3 + 8x2) + (2x2 + 8x) + (x + 4)] : (x + 4)
= [2x2(x + 4) + 2x(x + 4) + (x + 4)] : (x + 4)
= (x + 4)(2x2 + 2x + 1) : (x + 4)
= 2x2 + 2x + 1
tính đạo hàm
a) \(y=\left(x+2\right)\left(2x^2-3\right)\)
b) \(y=\left(x-1\right)^2\left(x+2\right)\)
c) \(y=\left(x^2-1\right)\left(2x+1\right)\)
d) \(y=\left(x+2\right)\left(2x^2-5\right)\)
a: \(y=\left(x+2\right)\left(2x^2-3\right)\)
=>\(y'=\left(x+2\right)'\left(2x^2-3\right)+\left(x+2\right)\left(2x^2-3\right)'\)
=>\(y'=2x^2-3+\left(x+2\right)\cdot2x\)
\(\Leftrightarrow y'=2x^2-3+2x^2+4x=4x^2+4x-3\)
b: \(y=\left(x-1\right)^2\left(x+2\right)\)
=>\(y=\left(x^2-2x+1\right)\left(x+2\right)\)
=>\(y'=\left(x^2-2x+1\right)'\left(x+2\right)+\left(x^2-2x+1\right)\left(x+2\right)'\)
=>\(y'=\left(2x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x^2-2x+1\right)\)
=>\(y'=2x^2+4x-2x-4+x^2-2x+1\)
=>\(y'=3x^2-3\)
c: \(y=\left(x^2-1\right)\left(2x+1\right)\)
=>\(y'=\left(x^2-1\right)'\left(2x+1\right)+\left(x^2-1\right)\left(2x+1\right)'\)
=>\(y'=2x\left(2x+1\right)+2\left(x^2-1\right)\)
=>\(y'=4x^2+2x+2x^2-2=6x^2+2x-2\)
d: \(y=\left(x+2\right)\left(2x^2-5\right)\)
=>\(y'=\left(x+2\right)'\left(2x^2-5\right)+\left(x+2\right)\left(2x^2-5\right)'\)
=>\(y'=2x^2-5+2x\left(x+2\right)=4x^2+4x-5\)