Tìm x biết
a) |x+1|+2x=-2b) x^2-6x+9=1kiểm tra giúp mình với3) tìm x biết
a) \(\sqrt{x+9}=7\)
b) \(4\sqrt{2x+3}-\sqrt{8x+12}+\dfrac{1}{3}\sqrt{18x+27}=15\)
c) \(\sqrt{x^2-6x+9}=2x+1\)
d) \(\sqrt{x+3+4\sqrt{x-1}}-\sqrt{x+8+6\sqrt{x-1}}=9\)
lm nhanh giúp mk nhé mk đang cần gấp
Lời giải:
a. ĐKXĐ: $x\geq -9$
PT $\Leftrightarrow x+9=7^2=49$
$\Leftrightarrow x=40$ (tm)
b. ĐKXĐ: $x\geq \frac{-3}{2}$
PT $\Leftrightarrow 4\sqrt{2x+3}-\sqrt{4(2x+3)}+\frac{1}{3}\sqrt{9(2x+3)}=15$
$\Leftrightarrow 4\sqrt{2x+3}-2\sqrt{2x+3}+\sqrt{2x+3}=15$
$\Leftrgihtarrow 3\sqrt{2x+3}=15$
$\Leftrightarrow \sqrt{2x+3}=5$
$\Leftrightarrow 2x+3=25$
$\Leftrightarrow x=11$ (tm)
c.
PT \(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x+1\geq 0\\ x^2-6x+9=(2x+1)^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq \frac{-1}{2}\\ 3x^2+10x-8=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq \frac{-1}{2}\\ (3x-2)(x+4)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
d. ĐKXĐ: $x\geq 1$
PT \(\Leftrightarrow \sqrt{(x-1)+4\sqrt{x-1}+4}-\sqrt{(x-1)+6\sqrt{x-1}+9}=9\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{x-1}+2)^2}-\sqrt{(\sqrt{x-1}+3)^2}=9\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{x-1}+2-(\sqrt{x-1}+3)=9\)
\(\Leftrightarrow -1=9\) (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm.
a) \(\sqrt{x+9}=7\left(x\ge-9\right)\Rightarrow x+9=49\Rightarrow x=40\)
b) \(4\sqrt{2x+3}-\sqrt{8x+12}+\dfrac{1}{3}\sqrt{18x+27}=15\left(x\ge-\dfrac{3}{2}\right)\)
\(\Rightarrow4\sqrt{2x+3}-\sqrt{4\left(2x+3\right)}+\dfrac{1}{3}\sqrt{9\left(2x+3\right)}=15\)
\(\Rightarrow4\sqrt{2x+3}-2\sqrt{2x+3}+\sqrt{2x+3}=15\)
\(\Rightarrow3\sqrt{2x+3}=15\Rightarrow\sqrt{2x+3}=5\Rightarrow2x+3=25\Rightarrow x=11\)
c) \(\sqrt{x^2-6x+9}=2x+1\)
Vì \(VT\ge0\Rightarrow VP\ge0\Rightarrow x\ge-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(x-3\right)^2}=2x+1\Rightarrow\left|x-3\right|=2x+1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=2x+1\\x-3=-2x-1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\left(l\right)\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
d) \(\sqrt{x+3+4\sqrt{x-1}}-\sqrt{x+8+6\sqrt{x-1}}=9\left(x\ge1\right)\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-1+4\sqrt{x-1}+4}-\sqrt{x-1+6\sqrt{x-1}+9}=9\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+2\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+3\right)^2}=9\)
\(\Rightarrow\left|\sqrt{x-1}+2\right|-\left|\sqrt{x-1}+3\right|=9\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-1}+2-\sqrt{x-1}-3=9\Rightarrow-1=9\) (vô lý)
Bài 3 : Tìm x biết
a) (x-2)^2-x(x-3)=0
b) (x+3)(2x+1)-2(x-1)^2=0
c) (4x-5)^2=9(2-5x)^2
d) X^2-6x-13=0
e) (x+2)(x^2-2x+4)-x(x^2+2)=15
f) X^3-6x^2+12x-19=0
e: Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2+2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3-2x=15\)
\(\Leftrightarrow2x=-7\)
hay \(x=-\dfrac{7}{2}\)
f: Ta có: \(x^3-6x^2+12x-19=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-11=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=11\)
hay \(x=\sqrt[3]{11}+2\)
tìm x , biết
a) 17/6- x( x-7/6)= 7/4
b) 3/35 - ( 3/5-x)= 2/7
tìm x thuộc Z , biết
3/4-5/6 < x/12 < 1 -( 2/3-1/4)
tìm x biết
a ) 2x-3=x + 1/2
b) 4x- ( x+ 1/2) = 2x - ( 1/2 - 5 )
Bài 1:
a) Ta có: \(\dfrac{17}{6}-x\left(x-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{17}{6}-x^2+\dfrac{7}{6}x-\dfrac{7}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+\dfrac{7}{6}x+\dfrac{13}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+14x+13=0\)
\(\Delta=14^2-4\cdot\left(-12\right)\cdot13=196+624=820\)
Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{14-2\sqrt{205}}{-24}=\dfrac{-7+\sqrt{205}}{12}\\x_2=\dfrac{14+2\sqrt{2015}}{-24}=\dfrac{-7-\sqrt{205}}{12}\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(\dfrac{3}{35}-\left(\dfrac{3}{5}-x\right)=\dfrac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}-x=\dfrac{3}{35}-\dfrac{10}{35}=\dfrac{-7}{35}=\dfrac{-1}{5}\)
hay \(x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{-1}{5}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{4}{5}\)
Bài 3:
a) Ta có: \(2x-3=x+\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x-x=\dfrac{1}{2}+3\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{2}\)
b) Ta có: \(4x-\left(x+\dfrac{1}{2}\right)=2x-\left(\dfrac{1}{2}-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3x-\dfrac{1}{2}-2x+\dfrac{1}{2}-5=0\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Tìm x e Z biết
a, | -5 | + | x - 1 | = | 7 |
b, 2 . | 2x - 4 | - | - 4 | = | - 50 |
giúp mình với nha mọi người !
Thanks !
a) Ta có: \(\left|-5\right|+\left|x-1\right|=\left|7\right|\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|+5=7\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|=2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=2\\x-1=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{3;-1\right\}\)
b) Ta có: \(2\cdot\left|2x-4\right|-\left|-4\right|=\left|-50\right|\)
\(\Leftrightarrow4\cdot\left|x-2\right|-4=50\)
\(\Leftrightarrow4\cdot\left|x-2\right|=54\)
\(\Leftrightarrow\left|x-2\right|=\dfrac{27}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=\dfrac{27}{2}\\x-2=-\dfrac{27}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{31}{2}\left(loại\right)\\x=-\dfrac{23}{2}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\varnothing\)
a, | -5 | + | x-1 | = | 7 |
5 + | x - 1 | = 7
| x - 1 | = 2
TH1 x -1 = 2
x = 3
TH2 x -1 = -2
x= -1
\(\dfrac{2}{36a^2b^2-1};\dfrac{1}{6ab+1^2};\dfrac{1}{6ab-1^2}\)
\(\dfrac{x}{x^3-27};\dfrac{2x}{x^2-6x+9};\dfrac{1}{x^2+3x+9x}\)
\(\dfrac{x^2-x}{x^2-1};\dfrac{3x}{x^3+2x^2+x};2x\)
giúp với ạ
\(\dfrac{2}{36a^2b^2-1}=\dfrac{2}{\left(6ab-1\right)\left(6ab+1\right)}\\ \dfrac{1}{6ab+1}=\dfrac{6ab-1}{\left(6ab-1\right)\left(6ab+1\right)};\dfrac{1}{6ab-1}=\dfrac{6ab+1}{\left(6ab-1\right)\left(6ab+1\right)}\)
\(\dfrac{x}{x^3-27}=\dfrac{x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)^2\left(x^2+3x+9\right)}\\ \dfrac{2x}{x^2-6x+9}=\dfrac{2x\left(x^2+3x+9\right)}{\left(x-3\right)^2\left(x^2+3x+9\right)}\\ \dfrac{1}{x^2+3x+9}=\dfrac{\left(x-3\right)^2}{\left(x-3\right)^2\left(x^2+3x+9\right)}\)
\(\dfrac{x^2-x}{x^2-1}=\dfrac{x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x}{x+1}=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)^2}\\ \dfrac{3x}{x^3+2x^2+x}=\dfrac{3x}{x\left(x^2+2x+1\right)}=\dfrac{3}{\left(x+1\right)^2}\\ 2x=\dfrac{2x\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right)^2}\)
Giúp nhanh vs mai nộp
Bài 1. Tìm x biết
a) |x+2|+|x-5|=0
b)
c)
d)
Bài 2. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức sau
a) A=|2x-4|+2
b) B=|x+2|-3
Bài 3. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức sau
a) A=3-|x-1|
b) B=-1-|x+5|
b) (2x-6)(x+4)=0
c) (x-3)(x+4)<0
d) (x+2)(X-5)>0
bạn đăg tách ra cho m.n cùng giúp nhé
Bài 2 :
a, \(A=\left|2x-4\right|+2\ge2\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 2
Vậy GTNN A là 2 khi x = 2
b, \(B=\left|x+2\right|-3\ge-3\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = -2
Vậy GTNN B là -3 khi x = -2
tìm x, biết
a,/x-3/+/x+2/=4
b,/2x-4/+/6x-18/=21
\(a,\text{Với }x< -2\Rightarrow3-x-x-2=4\\ \Rightarrow-2x=3\Rightarrow x=-\dfrac{3}{2}\left(ktm\right)\\ \text{Với }-2\le x< 3\Rightarrow3-x+x+2=4\\ \Rightarrow0x=-1\Rightarrow x\in\varnothing\\ \text{Với }x\ge3\Rightarrow x-3+x+2=4\\ \Rightarrow2x=5\Rightarrow x=\dfrac{5}{2}\left(ktm\right)\)
Vậy \(x\in\varnothing\)
\(b,\text{Với }x< 2\Rightarrow4-2x+18-6x=21\\ \Rightarrow22-8x=21\Rightarrow x=\dfrac{1}{8}\left(tm\right)\\ \text{Với }2\le x< 3\Rightarrow2x-4+18-6x=21\\ \Rightarrow-4x+14=21\Rightarrow x=-\dfrac{7}{4}\left(ktm\right)\\ \text{Với }x\ge3\Rightarrow2x-4+6x-18=21\\ \Rightarrow8x=43\Rightarrow x=\dfrac{43}{8}\left(tm\right)\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{8};\dfrac{43}{8}\right\}\)
Tìm x
(3x–1)(2x+7)+(x+1)(6x–5)=(x+2)–(x–5)
(10x+9)x–(5x–1)(2x+3)=8
bạn nào giúp mình với :<
(3x-1)(2x+7)+(x+1)(6x-5)=(x+2)-(x-5) x (10x+9)-(5x-1)(2x+3)=8
6x^2+21x-2x-7+6x^2-5x+6x-5=x+2-x+5 10x^2+9x-(10x^2+15x-2x-3)=8
12x^2+20x-12=7 10x^2+9x-10x^2-15x+2x+3=8
12x^2+20x=19 -4x=5
x(12x+20)=19 x=-5/4
x=19 hoac x=-1/12
Tìm x dạng nhân đơn thức với đa thức; nhân đa thức với đa thức
a) (x-1)*(x+2)-(x-3)*(-x+4)=19
b) (2x -1)*(3x+5)-(6x-1)*(6x+1)=(-17)
c) (x+1)*(x+1)-(x-1)*(x-1)=9
Các Bạn Giúp Mình Với Nhé Mai Mình Đi Học Rồi
a) (x-1)*(x+2)-(x-3)*(-x+4)=19
\(\Leftrightarrow x^2+2x-x-2-\left(-x^2+4x+3-12\right)=19\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-x-2+x^2-4x-3+12=19\)
\(\Leftrightarrow2x^2-3x+7-19=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-3x-12=0\)
Đề sai??
b) (2x -1)*(3x+5)-(6x-1)*(6x+1)=(-17)
\(\Leftrightarrow6x^2+10x-3x-5-\left(36x^2+6x-6x-1\right)=-17\)
\(\Leftrightarrow6x^2+10x-3x-5-36x^2-6x+6x+1=-17\)
\(\Leftrightarrow-30x^2+7x-4+17=0\)
\(\Leftrightarrow-30x^2+7x+13=0\)
???
c) (x+1)*(x+1)-(x-1)*(x-1)=9
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=9\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1+x-1\right)\left(x+1-x+1\right)=9\)
\(\Leftrightarrow2x.2=9\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{4}\)
giúp mình với mình dag cần gấp!!! cảm ơn ạ
tìm x: (x+1)*(6x^2+2x)+(x-1)*(6x^2+2x)=0
(x+1)(6x2+2x)+(x-1)(6x2+2x)
<=> (6x2+2x)(x+1+x-1)
<=> 2x(3x+1)2x
<=> 4x2(3x+1)
<=> x2=0
3x+1=0
<=> x=0
x= -1/3 (-1 phần 3)