làm giúp mình với
phân tích đa thức thành nhân tử
x^3 - 8x^2 + x + 42
x^4 + 5x^3 - 7x^2 - 41x - 30
Phân tích đa thức thành nhân tử
a, x^3 - 8x^2 +x + 42
b, x^4 + 5x^3 - 7x^2 - 41x - 30
x³ - 9x² + 6x + 16
x³ - x² - x - 2
x³ + x² - x + 2
x³ - 6x² - x + 30
x² - 7x - 6
27x³ - 27x² + 18x - 4
2x³ - x² + 5x + 3
(x² - 3)² + 16
a: \(x^3-9x^2+6x+16\)
\(=x^3-8x^2-x^2+8x-2x+16\)
\(=x^2\left(x-8\right)-x\left(x-8\right)-2\left(x-8\right)\)
\(=\left(x-8\right)\left(x^2-x-2\right)\)
\(=\left(x-8\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
b: \(x^3-x^2-x-2\)
\(=x^3-2x^2+x^2-2x+x-2\)
\(=x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\cdot\left(x^2+x+1\right)\)
c: \(x^3+x^2-x+2\)
\(=x^3+2x^2-x^2-2x+x+2\)
\(=x^2\left(x+2\right)-x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-x+1\right)\)
d: \(x^3-6x^2-x+30\)
\(=x^3+2x^2-8x^2-16x+15x+30\)
\(=x^2\left(x+2\right)-8x\left(x+2\right)+15\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-8x+15\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(x-5\right)\)
e: Sửa đề: \(x^3-7x-6\)
\(=x^3-x-6x-6\)
\(=x\left(x^2-1\right)-6\left(x+1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-6\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x-6\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)\)
f: \(27x^3-27x^2+18x-4\)
\(=27x^3-9x^2-18x^2+6x+12x-4\)
\(=9x^2\left(3x-1\right)-6x\left(3x-1\right)+4\left(3x-1\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2-6x+4\right)\)
g: \(2x^3-x^2+5x+3\)
\(=2x^3+x^2-2x^2-x+6x+3\)
\(=x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x+1\right)+3\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)
h: \(\left(x^2-3\right)^2+16\)
\(=x^4-6x^2+9+16\)
\(=x^4-6x^2+25\)
\(=x^4+10x^2+25-16x^2\)
\(=\left(x^2+5\right)^2-\left(4x\right)^2\)
\(=\left(x^2+5+4x\right)\left(x^2+5-4x\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử: x^4 + 5x^3 - 7x^2 - 41x
phân tích đa thức thành nhân tử
\(x^4+5x^3-7x^2-41x-30\)
Thời gian có hạn copy cái này hộ mình vào google xem nha :
https://lazi.vn/quiz/d/16491/nhac-edm-la-loai-nhac-the-loai-gi
Vào xem xong các bạn nhận được 1 thẻ cào mệnh giá 100k nhận thưởng bằng cách nhắn tin vs mình và 1 phần thưởng bí mật là chiếc áo đá bóng,....
Có 300 giải nhanh nha đã có 241 người nhận rồi
OKthanks
\(x^4+5x^3-7x^2-41x-30\)
\(=x^4+x^3+4x^3+4x^2-11x^2-11x-30x-30\)
\(=x^3\left(x+1\right)+4x^2\left(x+1\right)-11x\left(x+1\right)-3x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3+4x^2-11x-30\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3-3x^2+7x^2-21x+10x-30\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[x^2\left(x-3\right)+7x\left(x-3\right)+10x\left(x-3\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(x^2+2x+5x+10\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử :
1, x3+ 6x2+11x+6
2, x4+3x3-7x2-27x-18
3, x3-8x2+x+42
4, x4+5x3-7x2-41x-30
5, x5+x-1
6, x5-x4-1
6, (x2+x+1).(x2+x+2 ) -12
7, (x-1).(x-2).(x-3).(x-4)+1
làm giúp mik nha , mik đang cần gấp . ai làm đúng mik tick
1, x3+ 6x2+11x+6
= x3 + 2x2 + 4x2 + 8x + 3x + 6
= x2(x + 2) + 4x(x + 2) + 3(x + 2)
= (x + 2)(x2 + 4x + 3)
2, x4+3x3-7x2-27x-18
= x4 + 3x3 - 9x2 + 2x2 - 27x -18
= (x4 - 9x2) + (3x3 - 27x) + (2x2 - 18)
= x2(x2 - 9) + 3x(x2 - 9) + 2(x2 - 9)
= (x2 - 9)(x2 + 3x + 2)
= (x + 3)(x - 3)(x2 + 3x + 2)
3, x3-8x2+x+42
= x3 - 7x2 - x2 + 7x - 6x + 42
= (x3 - 7x2) - (x2 - 7x) - (6x - 42)
= x2(x - 7) - x(x - 7) - 6(x - 7)
= (x - 7)(x2 - x - 6)
4, x4+5x3-7x2-41x-30
= x4 + x3 + 4x3 - 4x2 - 11x2 - 11x - 30x - 30
= (x4 + x3) + (4x3 - 4x2) - (11x2 + 11x) - (30x + 30)
= x3(x + 1) + 4x2(x + 1) - 11x(x + 1) - 30(x + 1)
= (x3 + 4x2 - 11x - 30)(x + 1)
5, x5+x-1
= x5 - x4 + x3 + x4 - x3 + x2 - x2+ x -1
= x3(x2 - x + 1)+ x2(x2 - x + 1)- (x2 - x + 1)
= (x2 - x + 1)(x3 + x2 - 1)
6, x5-x4-1
= x5 - x3 - x2 - x4 + x2 + x + x3 - x - 1
= x2(x3 - x - 1) - x(x3 - x - 1) + (x3 - x - 1)
= (x2 - x + 1)(x3 - x - 1)
1, x 3+ 6x 2+11x+6
= x 3 + 2x 2 + 4x 2 + 8x + 3x + 6
= x 2 ﴾x + 2﴿ + 4x﴾x + 2﴿ + 3﴾x + 2﴿
= ﴾x + 2﴿﴾x 2 + 4x + 3﴿
2, x 4+3x 3‐7x 2‐27x‐18
= x 4 + 3x 3 ‐ 9x 2 + 2x 2 ‐ 27x ‐18
= ﴾x 4 ‐ 9x 2 ﴿ + ﴾3x 3 ‐ 27x﴿ + ﴾2x 2 ‐ 18﴿
= x 2 ﴾x 2 ‐ 9﴿ + 3x﴾x 2 ‐ 9﴿ + 2﴾x 2 ‐ 9﴿
= ﴾x 2 ‐ 9﴿﴾x 2 + 3x + 2﴿
=﴾x + 3﴿﴾x ‐ 3﴿﴾x 2 + 3x + 2﴿
3, x 3‐8x 2+x+42
= x 3 ‐ 7x 2 ‐ x 2 + 7x ‐ 6x + 42
= ﴾x 3 ‐ 7x 2 ﴿ ‐ ﴾x 2 ‐ 7x﴿ ‐ ﴾6x ‐ 42﴿
= x 2 ﴾x ‐ 7﴿ ‐ x﴾x ‐ 7﴿ ‐ 6﴾x ‐ 7﴿
= ﴾x ‐ 7﴿﴾x 2 ‐ x ‐ 6﴿
4, x 4+5x 3‐7x 2‐41x‐30
= x 4 + x 3 + 4x 3 ‐ 4x 2 ‐ 11x 2 ‐ 11x ‐ 30x ‐ 30
= ﴾x 4 + x 3 ﴿ + ﴾4x 3 ‐ 4x 2 ﴿ ‐ ﴾11x 2 + 11x﴿ ‐ ﴾30x + 30﴿
= x 3 ﴾x + 1﴿ + 4x 2 ﴾x + 1﴿ ‐ 11x﴾x + 1﴿ ‐ 30﴾x + 1﴿
= ﴾x 3 + 4x 2 ‐ 11x ‐ 30﴿﴾x + 1﴿
5, x 5+x‐1
= x 5 ‐ x 4 + x 3 + x 4 ‐ x 3 + x 2 ‐ x 2+ x ‐1
= x 3 ﴾x 2 ‐ x + 1﴿+ x 2 ﴾x 2 ‐ x + 1﴿‐ ﴾x 2 ‐ x + 1﴿
= ﴾x 2 ‐ x + 1﴿﴾x 3 + x 2 ‐ 1﴿ 6, x 5‐x 4‐1
= x 5 ‐ x 3 ‐ x 2 ‐ x 4 + x 2 + x + x 3 ‐ x ‐ 1
= x 2 ﴾x 3 ‐ x ‐ 1﴿ ‐ x﴾x 3 ‐ x ‐ 1﴿ + ﴾x 3 ‐ x ‐ 1﴿
= ﴾x 2 ‐ x + 1﴿﴾x 3 ‐ x ‐ 1﴿
Phân tích đa thức thành nhân tử
x^3-4x^2+8x-8
\(x^3-4x^2+8x-8=x^2\left(x-2\right)-2x\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
\(x^3-4x^2+8x-8\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-4x\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử :a)x*4-6x*2+8 b)x*4-5x*2-14 c)4x*4-7x*2+3 d)6x*4+7x*2+2 e)x*4-8x+15 giải chi tiết
phân tích đa thức thành nhân tử
x^4+3x^3 -7x^2 -18
x^3-8x^2 +x +42
x^4 =5x^3 -7x^2 -41x -36
Câu 1: Đa thức không phân tích được thành nhân tử
Câu 2:
\(x^3-8x^2+x+42\)
\(=x^3+2x^2-10x^2-20x+21x+42\)
\(=x^2(x+2)-10x(x+2)+21(x+2)\)
\(=(x^2-10x+21)(x+2)\)
\(=(x^2-3x-7x+21)(x+2)\)
\(=[x(x-3)-7(x-3)](x+2)=(x-3)(x-7)(x+2)\)
Câu 3:
Đa thức không phân tích được thành nhân tử dù sửa dấu = thành cộng hoặc trừ.
Giúp mình với ạ
Phân tích đa thức thành nhân tử
X^3-6x^2-24x+144
\(=x^2\left(x-6\right)-24\left(x-6\right)=\left(x^2-24\right)\left(x-6\right)\)
\(x^3-6x^2-24x+144=\left(x^3-6x^2\right)-\left(24x-144\right)=x^2\left(x-6\right)-24\left(x-6\right)=\left(x-6\right)\left(x^2-24\right)\)