Giúp mình với
II.nhân:\(\sqrt{A}\).\(\sqrt{B}\)=\(\sqrt{..............}\)(A≥0;B≥0)
a)\(\sqrt{2}\left(\sqrt{3-\sqrt{5}}-\sqrt{3+\sqrt{5}}\right)\)
b)\(\sqrt{13+30\sqrt{2}+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}\)
c)\(\sqrt{6+2\sqrt{5}-\sqrt{13+\sqrt{48}}}\)
giúp mình với
bài 5: a) so sánh \(\sqrt{25}+\sqrt{9}\) và \(\sqrt{25+9}\)
b)CMR: a>0,b>0 thì \(\sqrt{a+b}\)<\(\sqrt{a}+\sqrt{b}\)
a)\(\sqrt{25}+\sqrt{9}=5+3=8\)
\(\sqrt{25+9}=\sqrt{36}=6\)
Do \( 8>6\)
\(\Rightarrow\)\(\sqrt{25}+\sqrt{9}>\sqrt{25+9}\)
Ta có:
\((\sqrt{a+b})^{2}=a+b(1)\)
\((\sqrt{a}+\sqrt{b})^{2}=a+2\sqrt{ab}+b(2)\)
\(Theo giả thiết a,b>0 nên 2\sqrt{ab}>0,do đó từ(1) và(2) suy ra: (1)<(2),suy ra ĐPCM\)
a) tính giá trị P = -\(\dfrac{5\sqrt{160}}{\sqrt{90}}\)
b) rút gọn biểu thức Q= \(\dfrac{a-2\sqrt{ab}+b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}+2\sqrt{b}\) với a >0, b>0 và a# b
giải nhanh giúp mình với mình đang cần gấp
a: \(P=-5\sqrt{\dfrac{160}{90}}=-5\cdot\dfrac{4}{3}=-\dfrac{20}{3}\)
b: \(Q=\sqrt{a}-\sqrt{b}+2\sqrt{b}=\sqrt{a}+\sqrt{b}\)
\(\sqrt{\frac{A+\sqrt{A^2-B}}{2}}+\sqrt{\frac{A-\sqrt{A^2-B}}{2}}=\sqrt{A+\sqrt{B}}\)
CMR: Cho A>0,B>0
Các bạn giúp mình nhé
Bạn xem lại đề bài nhé :)
Nhận xét : Với \(x\ge0\), ta có \(x=\sqrt{x^2}\)
Đặt \(x=\sqrt{A-\sqrt{B}}+\sqrt{A+\sqrt{B}}\), ta có \(x\ge0\), từ nhận xét suy ra \(x=\sqrt{x^2}\)
Ta có : \(x^2=2A+2\sqrt{A^2-B}=4\left(\frac{A+\sqrt{A^2-B}}{2}\right)\)
\(\Rightarrow x=2\sqrt{\frac{A+\sqrt{A^2-B}}{2}}\)(1). Tương tự, đặt \(y=\sqrt{A+\sqrt{B}}-\sqrt{A-\sqrt{B}}\).
Xét : \(A+\sqrt{B}-\left(A-\sqrt{B}\right)=2\sqrt{B}>0\Leftrightarrow A+\sqrt{B}>A-\sqrt{B}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{A+\sqrt{B}}>\sqrt{A-\sqrt{B}}\Rightarrow y>0\). Áp dụng nhận xét, ta cũng có \(y=\sqrt{y^2}\)
Ta có : \(y=\sqrt{A+\sqrt{B}}-\sqrt{A-\sqrt{B}}\Leftrightarrow y=2A-2\sqrt{A^2-B}=4\left(\frac{A-\sqrt{A^2-B}}{2}\right)\)
\(\Rightarrow y=2\sqrt{\frac{A-\sqrt{A^2-B}}{2}}\) (2)
Cộng (1) và (2) theo vế : \(x+y=2\left(\sqrt{\frac{A^2+\sqrt{B}}{2}}+\sqrt{\frac{A^2-\sqrt{B}}{2}}\right)\)
\(2\sqrt{A+\sqrt{B}}=2\left(\sqrt{\frac{A^2+\sqrt{B}}{2}}+\sqrt{\frac{A^2-\sqrt{B}}{2}}\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{A+\sqrt{B}}=\sqrt{\frac{A^2+\sqrt{B}}{2}}+\sqrt{\frac{A^2-\sqrt{B}}{2}}\)(đpcm)
Mình nghĩ bạn chép sai đề rồi, mình sửa lại nhé \(\sqrt{\frac{A+\sqrt{A^2-B}}{2}}+\sqrt{\frac{A-\sqrt{A^2-B}}{2}}=\sqrt{A+\sqrt{B}}\)
Bình phương vế trái ta có: \(\left(\sqrt{\frac{A+\sqrt{A^2-B}}{2}}+\sqrt{\frac{A-\sqrt{A^2-B}}{2}}\right)^2\)
\(=\frac{A+\sqrt{A^2-B}}{2}+\frac{A-\sqrt{A^2-B}}{2}+2\sqrt{\frac{\left(A+\sqrt{A^2-B}\right)\left(A-\sqrt{A^2-B}\right)}{4}}\)
\(=\frac{2A+\sqrt{A^2-B}-\sqrt{A^2-B}}{2}+2\sqrt{\frac{A^2-\left(A^2-B\right)}{4}}\)
\(=A+2\sqrt{\frac{B}{4}}=A+\sqrt{4.\frac{B}{4}}=A+\sqrt{B}.\)
Do \(A>0,B>0\)nên ta suy ra \(\sqrt{\frac{A+\sqrt{A^2-B}}{2}}+\sqrt{\frac{A-\sqrt{A^2-B}}{2}}=\sqrt{A+\sqrt{B}}\)(đpcm).
Tính
1) \(5\sqrt{a}-4b\sqrt{25a^2}+5a\sqrt{16ab^2}-2\sqrt{9a}\)
Với a, b lớn hơn hoặc bằng 0
2) \(5a\sqrt{64ab^3}-\sqrt{3}\sqrt{12a^3b^3}+2ab\sqrt{9ab}-5b\sqrt{81a^3b}\)
Với a,b lớn hơn hoặc bằng 0
- 2 câu này hơi khó.Bạn nào biết làm thì giúp mình nhé.Giải chi tiết từng bước giúp mình luôn nhé!!
\(\dfrac{a\sqrt{b}-b\sqrt{a}}{\sqrt{ab}}-\dfrac{a-b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\) với \(a>0,b>0;a\ne b\)
giúp mk với!!!
`(asqrtb-bsqrta)/sqrt{ab}-(a-b)/(sqrta-sqrtb)`
`=(sqrt{ab}(\sqrta-sqrtb))/sqrt{ab}-((sqrta-sqrtb)(sqrta+sqrtb))/(sqrta-sqrtb)`
`=sqrta-sqrtb-(sqrta-sqrtb)`
`=-2sqrtb`
`(a\sqrtb-b\sqrta)/(\sqrt(ab)) -(a-b)/(\sqrta-\sqrtb)`
`=(\sqrt(ab) (\sqrta-\sqrtb))/(\sqrt(ab)) - ((\sqrta-\sqrtb)(\sqrta+\sqrtb))/(\sqrta-\sqrtb)`
`=(\sqrta-\sqrtb) - (\sqrta+\sqrtb)`
`=-2\sqrtb`
cho a,b>0, c khác 0.CMR: \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\)\(\Leftrightarrow\sqrt{a+b}=\sqrt{a+c}+\sqrt{b+c}\)
giúp mình với
\(\sqrt{a+b}=\sqrt{a+c}+\sqrt{b+c}\)
\(\Leftrightarrow a+b=a+c+b+c+2\sqrt{\left(a+c\right)\left(b+c\right)}\)
\(\Leftrightarrow2c+2\sqrt{ab+bc+ca+c^2}=0\)
Theo giả thiết \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\Leftrightarrow ab+bc+ca=0\)
Khi đó \(c=0?\)
Nhầm chỗ nào nhắc mình với nha mình cảm ơn nhiều
mình vẫn không phát hiện bạn nhầm chỗ nào
hình như là mình thấy bạn nhầm chỗ nào r
Giúp mình với!!!!!!!!!!! Một câu thôi!!!
Cho a,b,c>0 thỏa mãn a+b+c=1. CMR:
\(\sqrt{a+b}+\sqrt{b+c}+\sqrt{c+a}\le\sqrt{6}\)
Bạn tham khảo câu này nhé:
https://olm.vn/hoi-dap/detail/210792556876.html
Áp dụng BĐT Bu-nhi-a-cốp-ski, ta có :
\(\left(1.\sqrt{a+b}+1.\sqrt{b+c}+1.\sqrt{c+a}\right)^2\le\left(1^2+1^2+1^2\right)\left(2\left(a+b+c\right)\right)=6\)
\(\Rightarrow\sqrt{a+b}+\sqrt{b+c}+\sqrt{c+a}\le\sqrt{6}\)
Dấu " = " xảy ra khi \(a=b=c=\frac{1}{3}\)
Thực hiện phép tính:
a) A = \(\sqrt{x-\sqrt{x^2-4}}+\sqrt{x+\sqrt{x^2-4}}\) với x ≥ 2
b)\(\left(\dfrac{a\sqrt{a}+b\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\right):\left(a-b\right)+\dfrac{2\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\) với a ≥ 0; b ≥ 0
☺ Các anh chị giúp em với, một câu thôi cũng được ạ!☺
b) \(B=\left(\dfrac{a\sqrt{a}+b\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\right):\left(a-b\right)+\dfrac{2\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\)
\(B=\left[\dfrac{\left(\sqrt{a}\right)^3+\left(\sqrt{b}\right)^3}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\right]:\left(a-b\right)+\dfrac{2\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\)
\(B=\left[\dfrac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(a-\sqrt{ab}+\sqrt{b}\right)}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\right]:\left(a-b\right)+\dfrac{2\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\)
\(B=\left(a-\sqrt{ab}+\sqrt{b}\right):\left(a-b\right)+\dfrac{2\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\)
\(B=\dfrac{a-\sqrt{ab}+b}{a-b}+\dfrac{2\sqrt{b}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}\)
\(B=\dfrac{a-\sqrt{ab}+b}{a-b}+\dfrac{2\sqrt{ab}-2b}{a-b}\)
\(B=\dfrac{a-\sqrt{ab}+b+2\sqrt{ab}-2b}{a-b}\)
\(B=\dfrac{a+\sqrt{ab}-b}{a-b}\)
a) \(\sqrt{2}A=\sqrt{2x-2\sqrt{x-2}.\sqrt{x+2}}+\sqrt{2x+2\sqrt{x-2}.\sqrt{x+2}}\) (\(x\ge2\) )
\(=\sqrt{\left(x+2\right)-2\sqrt{x+2}.\sqrt{x-2}+\left(x-2\right)}+\sqrt{\left(x+2\right)+2\sqrt{x+2}.\sqrt{x-2}+\left(x-2\right)}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{x+2}-\sqrt{x-2}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x+2}+\sqrt{x-2}\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{x+2}-\sqrt{x-2}\right|+\sqrt{x+2}+\sqrt{x-2}\)
\(=\sqrt{x+2}-\sqrt{x-2}+\sqrt{x+2}+\sqrt{x-2}\) ( do \(x+2>x-2\ge0\Leftrightarrow\sqrt{x+2}>\sqrt{x-2}\) )
\(=2\sqrt{x+2}\)
\(\Leftrightarrow A=\sqrt{2}.\sqrt{x+2}\)
Vậy...
b) \(B=\left(\dfrac{a\sqrt{a}+b\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\right):\left(a-b\right)+\dfrac{2\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(a-\sqrt{ab}+b\right)}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}.\dfrac{1}{a-b}+\dfrac{2\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\)
\(=\dfrac{a-\sqrt{ab}+b}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}+\dfrac{2\sqrt{b}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}\)
\(=\dfrac{a-\sqrt{ab}+b+2\sqrt{ab}-2b}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}\)
\(=\dfrac{a+\sqrt{ab}-b}{a-b}\)
Vậy...
\(B=\frac{a\sqrt{b}+b\sqrt{a}}{\sqrt{ab}}\): \(\frac{1}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\)điều kiện: a>0; b>0; a\(\ne\)b
a/ Rút gọn B
b/ Tosnh B khi a = \(\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)}\)và b = \(\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)}\)
Giúp mình với ạ
\(a)\) \(B=\frac{a\sqrt{b}+b\sqrt{a}}{\sqrt{ab}}:\frac{1}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}=\frac{\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\sqrt{ab}}=a-b\)
\(b)\) \(B=a-b=\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}\)\(\Rightarrow\)\(B^2=\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)^2=2+\sqrt{3}-2\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}+2-\sqrt{3}\)
\(B^2=4-2\sqrt{4-3}=4-2=2\)\(\Rightarrow\)\(B=\sqrt{2}\) ( vì \(B>0\) )
...