phân tích thành nhân tử 16x- 5x^2 -3
Phân tích đa thức thành nhân tử : 16x - 5x^2 -3
\(16x-5x^2-3=-\left(5x^2-16x+3\right)=-\left[\left(5x^2-15x\right)-\left(x-3\right)\right]=-\left[5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\right]=-\left(5x-1\right)\left(x-3\right)=\left(5x-1\right)\left(3-x\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử : 16x - 5x^2 - 3
16 - 5x2 - 3
= -5x2 + 15x + x - 3
= -5x(x - 3) + (x - 3)
= (1 - 5x)(x - 3)
16x-5x^2-3=-5x^2+15x+x-3=5x(3-x)-(3-x) =(3-x)(5x-1) (xy+1)^2-x^2-2xy-y^2=(xy+1)^2-(x^2+2xy+y^2) =(xy+1)^2-(x+y)^2 =(xy+1-x-y)(xy+1+x+y) =[(xy-x)-(y-1)][(xy+x)+(y+1)] =[x(y-1)-(y-1)][x(y+1)+(y+1)] =(y-1)(x-1)(y+1)(x+1)
Phân tích thành nhân tử
\(x^2 +4x+3\)
\(2x^2 +3x-5\)
\(16x-5x^2 -3\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`x^2 + 4x + 3`
`= x^2 + 3x + x + 3`
`= (x^2 + 3x) + (x + 3)`
`= x(x + 3) + (x + 3)`
`= (x+1)(x+3)`
____
`2x^2 + 3x - 5`
`= 2x^2 + 5x - 2x - 5`
`= (2x^2 - 2x) + (5x - 5)`
`= 2x(x - 1) + 5(x - 1)`
`= (2x + 5)(x - 1)`
____
`16x - 5x^2 - 3`
`= 15x + x - 5x^2 - 3`
`= (15x - 5x^2) + (x - 3)`
`= 5x(3 - x) + (x - 3)`
`= -5x(x - 3) + (x - 3)`
`= (1 - 5x)(x - 3)`
\(x^2+4x+3=x^2+3x+x+3=x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\\----\\ 2x^2+3x-5=2x^2-2x+5x-5=2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=\left(2x+5\right)\left(x-1\right)\\ ----\\ 16x-5x^2-3=-5x^2+15x+x-3=-5x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=-\left(5x+1\right)\left(x+3\right)\)
\(x^2+4x+3=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\\ 2x^2+3x-5=\left(2x+5\right)\left(x-1\right)\\ 16x-5x^2-3=\left(1-5x\right)\left(x-3\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
16x-5x2-3
16x - 5x² - 3 = -5x² + 16x - 3 = -5x² + 15x + x - 3
= -5x(x - 3) + (x - 3) = (x - 3)(1 - 5x)
phân tích đa thức thành nhân tử : 12x^3+16x^2-5x-3
12x^3+16x^2-5x-3 = 12x3+18x2 -2x2-3x -2x -3
= 12x2(x +3/2) -2x(x+3/2) -2(x+3/2)
=(12x2-2x-2)(x+3/2)
=2(6x2-x-1)(x+3/2)
=2[6x(x+1/3)-3(x+1/3)](x+3/4)
=2(6x-3)(x+1/3)(x+3/4)
=6(2x-1)(x+1/3)(x+3/4)
Phân tích đa thức thành nhân tử
16x - 5x2 -3
\(-5x^2+16x-3\)
\(=-5x^2+15x+x-3\)
\(=-5x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(1-5x\right)\)
16x - 5x^2 - 3
=x - 5x^2 + 15x - 3
=x(1-5x) + 3(5x-1)
=3(5x-1) -x(5x-1)
=(3-x)(5x-1)
\(-5x^2+16x-3=\left(-5x^2+15x\right)+\left(x-3\right)\)
\(=-5x\left(x-3\right)+1\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(-5x+1\right)=\left(x-3\right)\left(1-5x\right)\)
Phân tích thành nhân tử:
\(12x^3+16x^2-5x-3\)
= (12x^3-6x^2)+(22x^2-11x)+(6x-3)
= (2x-1).(6x^2+11x+3)
= (2x-1).[(6x^2+2x)+(9x+3)]
= (2x-1).(3x+1).(2x+3)
k mk nha
Ta có: \(12x^3+16x^2-5x-3\)
\(=12x^3-6x^2+22x^2-11x+6x-3\)
\(=6x^2\left(2x-1\right)+11x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(6x^2+11x+3\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(6x^2+9x+2x+3\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\left(3x+1\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a/16x^3-54y^3
b/5x^2-5y^2
c/16x^3y+yz^3
d/2x^4-32
áp dụng hằng đẳng thức 7 và 3 nha dễ dàng mà . bn tách hết cho về mũ 3 hoặc mũ 2 nha
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
a) 5x^2 + 5xy - x -y
b)2x^2 + 3x - 5
c)16x - 5x^2 - 3
a, 5x^2 +5xy - x - y
= 5x ( x+ y ) - (x + y)
= ( 5x - 1)(x + y)
b, 2x^2 + 3x - 5
= 2x^2 - 2x + 5x - 5
= 2x( x - 1) + 5( x - 1)
= ( 2x + 5 )(x- 1 )
c; 16x - 5x^2 - 3
c, = - ( 5x^2 - 16x + 3 )
= - ( 5x^2 - x - 15x + 3 )
= - [ x(5x - 1 ) - 3 (5x - 1) ]
= - ( x- 3)(5x - 1 )