2x^4 - 5x^3 - 27x^2 +25x + 50 = 0
Tim x:
2x^4 - 5x^3 -27x^2 +25x +50=0
Tim x:
2x^4 - 5x^3 -27x^2 +25x +50=0
Tim x:
2x^4 - 5x^3 -27x^2 +25x +50=0
Giải phương trình : 2x4 - 5x3- 27x2 +25x +50 =0
Ta có : \(2x^4-5x^3-27x^2+25x+50=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4+2x^3-10x^2-7x^3-7x^2+35x-10x^2-10x+50=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x^2+x-5\right)-7x\left(x^2+x-5\right)-10\left(x^2+x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-5\right)\left(2x^2-7x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+x-5=0\\2x^2-7x-10=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1\pm\sqrt{21}}{2}\\x=\frac{7\pm\sqrt{129}}{4}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{\frac{-1-\sqrt{21}}{2};\frac{7-\sqrt{129}}{4};\frac{-1+\sqrt{21}}{2};\frac{7+\sqrt{129}}{4}\right\}\)
giải phương trình:
\(2x^4-5x^3-27x^2+25x+50=0\)
\(2x^4-5x^3-27x^2+25x+50=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4-4x^3-x^3+2x^2-25x^2+50x+25x^2-25x+50=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3\left(x-2\right)-x^2\left(x-2\right)-25x\left(x-5\right)+25\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^3-x^2-25x+25\right)=0\)
:D sorry mk ko bt phân tích 2x^3-x^2-25x+25 :D
\(2x^4-5x^3-27x^2+25x+50=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4-7x^3-10x^2+2x^3-7x^2-10x-10x^2+35x+50=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x^2-7x-10\right)+x\left(2x^2-7x-10\right)-5\left(2x^2-7x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-5\right)\left(2x^2-7x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x-5=0\\2x^2-7x-10=0\end{matrix}\right.\)
Dễ dàng chứng minh được 2 đa thức trên đều vô nghiệm
Kết luận: \(S=\left\{\varnothing\right\}\)
Bài này ko dễ đâu:\(2x^4-5x^3-27x^2+25x+50=0\) (1)
Ta kiểm tra, hiển nhiên \(x=0\) ko phải là nghiệm của phương trình
Ta có: Phương trình (1) tương đương:
\(2x^2\left(x^2-\dfrac{5}{2}x-\dfrac{27}{2}+\dfrac{25}{2x}+\dfrac{25}{x^2}\right)=0\) (2)
Ta đặt \(x-\dfrac{5}{x}=y\) thì \(x^2+\dfrac{25}{x^2}=y^2+10\) thế vào phương trình:
(2) \(\Leftrightarrow2x^2[\left(x^2+\dfrac{25}{x^2}\right)-\dfrac{5}{2}\left(x-\dfrac{5}{x}\right)-\dfrac{27}{2}]=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2[\left(y^2+10\right)-\dfrac{5}{2}y-\dfrac{27}{2}]=0\)
\(\Leftrightarrow y^2-\dfrac{5}{2}y-\dfrac{7}{2}=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=3,5\\y=-1\end{matrix}\right.\)
Trường hợp \(y=3,5\Leftrightarrow x-\dfrac{5}{x}=3,5\Leftrightarrow x^2-3,5x-5=0\)
\(\Delta=b^2-4ac=32,25>0\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-b+\sqrt{\Delta}}{2a}=\dfrac{3.5+\sqrt{32,25}}{2}\\x_2=\dfrac{-b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\dfrac{3,5-\sqrt{32,25}}{2}\end{matrix}\right.\)
Trường hợp \(y=-1\Leftrightarrow x-\dfrac{5}{x}=-1\)\(\Leftrightarrow x^2+x-5=0\)
\(\Delta=b^2-4ac=21>0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x_3=\dfrac{-b+\sqrt{\Delta}}{2}=\dfrac{3.5+\sqrt{21}}{2}\\x_4=\dfrac{-b-\sqrt{\Delta}}{2}=\dfrac{3.5-\sqrt{21}}{2}\end{matrix}\right.\)
Sao toàn ra nghiệm vô tỉ thế này? ko bt đúng ko đây? Các bn tự kiểm tra và sửa lỗi cho mk vs nhé!
Giải phương trình:
a)\(x^4-2x^3+3x^2-4x+3=0\)
b)\(2x^4-5x^3-27x^2+25x+50=0\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a, 2x^4-5x^3-27x^2 + 25x + 50
b, 3x^4 + 6x^3- 33x^2-24x+48
c, x^4+ 7x^3+14x^2+14x+4
b) 3x4-3x3+9x3-9x2-24x2+24x-48x+48
=3x3(x-1)+9x2(x-1)-24x(x-1)-48(x-1)
=(x-1)(3x3+9x2-24x-48)
=3(x-1)(x3+3x2-8x-16)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
a) \(x^4-10x^3-15x^2+20x+4\)
b) \(2x^4-5x^3-27x^2+25x+50\)
c) \(3x^4+6x^3-33x^2-24x+48\)
a) x4 - 10x3 - 15x2 + 20x + 4
= x4 + 2x3 - 12x3 - 24x2 + 9x2 + 18x + 2x + 4
= x3(x + 2) - 12x2(x + 2) + 9x(x + 2) + 2(x + 2)
= (x + 2)(x3 - 12x2 + 9x + 2)
b)
2x4 - 5x3 - 27x2 + 25x + 50
= 2x3(x - 2) - x2(x - 2) - 25x(x - 2) - 25(x - 2)
= (x - 2)(2x3 - x2 - 25x - 25)
c)\(3x^4+6x^3-33x^2-24x+48\)
\(=3\left(x^4+2x^3-11x^2-8x+16\right)\)
\(=3\left(x^4-x^3-4x^2+3x^3-3x^2-12x-4x^2+4x+16\right)\)
\(=3\left(x^2\left(x^2-x-4\right)+3x\left(x^2-x-4\right)-4\left(x^2-x-4\right)\right)\)
\(=3\left(x^2+3x-4\right)\left(x^2-x-4\right)\)
\(=3\left(x^2-x+4x-4\right)\left(x^2-x-4\right)\)
\(=3\left[x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\right]\left(x^2-x-4\right)\)
\(=3\left(x-1\right)\left(x+4\right)\left(x^2-x-4\right)\)
Giúp tui nhé !
Phân tích đa thức thành nhân tử phối hợp nhiều phương pháp nhé
a) 27x^3-27x^2+18x-4
b) 2x^3-x^2+5x+3
c) 2x^4+5x^3+13x^2+25x+15
Đây là bài đầu vào lớp 8 nhé!
Cảm ơn!
a) 27x^3 –27x^2 +18x –4
= 27x^3 –9x^2–18x^2+6x + 12x –4
= 9x^2 (3x–1) – 6x (3x–1) +4(3x–1)
= (3x-1) (9x^2–6x+4)
b)2x^3–2x^2+5x+3
= 2x^3+x^2–2x^2–x+6+3
= x^2(2x+1)-x^2(2x+1)+3(2x+1)
= (2x+1) 3
c) 2x^4 + 5x^3+13x^2+25x+15
=2x^3(x+1)+3x^2(x+1)+10x(x+1)+15(x+1)
=(x+1)(x^2(2x+3)+5(2x+3))
=(x+1)(2x+3)(x^2+5)