Cho (P) : y = 1/2x2 và (d) : y = ax + b
a. Xác định a và b để đường thẳng (d) đi qua điểm A(-1;0) và tiếp xúc với (P)
b. Tìm tọa độ tiếp điểm
Bài 1 :Giả sử đường thẳng (d) có phương trình y=ax+b . Xác định a,b để (d) đi qua hai điểm A(1;3) và B(-3;-1)
Bài 2 Cho hàm số y=x+m (d). Tìm các giá trị của m để đường thẳng (d)
1, Đi qua điểm A(1;2003)
2, Song song với đường thẳng x-y+3=0
cho 3 đường thẳng
(d\(_1\)) y = ax+b ; (d\(_2\)) y = -x+1 ; (d\(_3\)) y = x+2
a. xác định a và b biết (d\(_1\)) // (d\(_2\)) và (d\(_1\)) cắt (d\(_3\)) tại 1 điểm trên trục tung
b. xác định a và b biết (d\(_1\)) đi qua điểm A ( 2;3 ) và (d\(_1\)) // (d\(_3\))
c. xác định a và b biết (d\(_1\)) \(\perp\) (d\(_2\)) và (d\(_1\)) đi qua B (1;2 )
b: Vì (d1)//(d3) nên a=1
hay (d1): y=x+b
Thay x=2 và y=3 vào (d1), ta được:
b+2=3
hay b=1
Cho A(-1; -4) ; B(2; 5) ; C(m; 8)
a) Xác định các hệ số a và b để đường thẳng (d): y = ax + b đi qua A và B.
b) Tìm m để các điểm A, B, C thẳng hàng.
a: Thay x=-1 và y=-4 vào (d), ta được:
\(a\cdot\left(-1\right)+b=-4\)
=>-a+b=-4(1)
Thay x=2 và y=5 vào (d), ta được:
\(a\cdot2+b=5\)
=>2a+b=5(2)
Từ (1),(2) ta sẽ có hệ phương trình:
\(\left\{{}\begin{matrix}-a+b=-4\\2a+b=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-3a=-9\\2a+b=5\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}a=3\\b=5-2a=5-6=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: (d): y=3x-1
b: Để A,B,C thẳng hàng thì C nằm trên đường thẳng AB
=>C thuộc (d)
Thay x=m và y=8 vào y=3x-1, ta được:
3m-1=8
=>3m=9
=>m=3
cho hàm số y= \(\dfrac{1}{2}x^2\)(P) và y= ax + b (d). Xác định đường thẳng (d) biết (d) đi qua điểm A(-2;2) và (d) tiếp xúc với parabol (P)
(d) đi qua A(-2;2) <=> 2 = -2a + b (1)
Hoành độ giao điểm tm pt
\(\dfrac{1}{2}x^2=ax+b\Leftrightarrow x^2-2ax-2b=0\)
\(\Delta'=a^2-\left(-2b\right)=a^2+2b\)
Để (P) tiếp xúc (d) \(a^2+2b=0\)(2)
Từ (1) ; (2) ta có hệ \(\left\{{}\begin{matrix}-2a+b=2\\a^2+2b=0\end{matrix}\right.\)bạn tự giải nhé
2/Xác định hằng số a , b của đường thẳng y = ax + b Biết
a/ D song song với đường thẳng D1 y = 3 x + 1 và đi qua điểm A (2 ,5)
b/D song song với đường thẳng d2 y = x - 5 và cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng -2
c/D đi qua điểm A = (-1 ;2), hay b (2; - 3)
(d):Y = ax + b
(d’): y=a’x+b’
\(a,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=3;b\ne1\\2a+b=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=3\\b=-1\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1;b\ne-5\\B\left(-2;0\right)\inđths\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1;b\ne-5\\-2a+b=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1\\b=2\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-a+b=2\\2a+b=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-\dfrac{5}{3}\\b=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
cho đường <P> Y bằng -2x2 và d y bằng ax +b
xác định a,b để p giao với d tại điểm có tọa độ lần lượt là -1 2
\(\left(P\right):y=-2x^2\)
\(\left(d\right):y=ax+b\)
Xét pt hoành độ gđ của (P) và (d) có:
\(-2x^2=ax+b\)
\(\Leftrightarrow-2x^2-ax-b=0\)
Do (P) và (d) giao với nhau tại hai điểm có hoành độ lần lượt là -1;2
=> \(\left\{{}\begin{matrix}-2\left(-1\right)^2-a\left(-1\right)-b=0\\-2.\left(2\right)^2-2a-b=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-2\\b=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy...
Xác định a và b để đồ thị hàm số y=ax+b
a, Đi qua hai điểm A(-1;-20) , B(3;8)
b, Đi qua điểm M(4;-3) và song song với đường thẳng d: y = \(\frac{-2}{3}x+1\)
a: Theo đề, ta có hệ phương trình:
\(\left\{{}\begin{matrix}-a+b=-20\\3a+b=8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-4a=-28\\3a+b=8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=7\\b=-13\end{matrix}\right.\)
b: Vì (d)//y=-2/3x+1 nên a=-2/3
Vậy: (d): y=-2/3x+b
Thay x=4 và y=-3 vào (d), ta được:
b-8/3=-3
hay b=-1/3
Xác định phương trình của đường thẳng (d):y=ax+b biết đường thẳng (d) đi qua điểm A(-1;2) và điểm B(3; -2).
Xác định đồ thị hàm số y = ax + b ( d ) thỏa mãn đường thẳng ( d )
a) Đi qua điểm A ( 2 ; 2 ) và B ( 1 ; 3 )
b) Song song với đường thẳng y = 3x + 1 và đi qua điểm M ( 4 ; -5 )
MN giúp mk nhá !!! Ok iu mí bạng :)
y = ax + b (d)
Vì đường thẳng (d) đi qua A(2;2) => x = 2 ; y = 2
Thay x = 2 ; y = 2 vào đường thẳng (d) ta được:
\(2=2a+b\)
\(\Rightarrow b=2-2a\)(1)
Vì đường thẳng (d) đi qua B(1;3) => x = 1 ; y = 3
Thay x = 1 ; y = 3 vào đường thẳng (d) ta được:
\(3=a+b\)
\(\Rightarrow a+b=3\)(2)
Thế (1) vào (2) ta được:
\(a+2-2a=3\)
\(\Rightarrow a=-1\)
Thay a = -1 vào (2) ta được: \(a+b=3\Rightarrow-1+b=3\Rightarrow b=4\)
=>Phương trình đường thẳng (d) có dạng y = -x + 4