A = căn x/ x-4 - 1/2-căn x
B = 2/căn x -2
Tính B với x = 25
Rút gọn M biết M bằng A : B
Tham khảo thanh này để soạn đề chính xác hơn nha :vvv
a) Ta có: \(M=\left(\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}\right)\cdot\dfrac{x+3\sqrt{x}}{7-\sqrt{x}}\)
\(=\left(\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{7-\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x-9-\left(x-2\sqrt{x}+\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{7-\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x-9-x+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)}\cdot\dfrac{1}{-\left(\sqrt{x}-7\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-7}{\sqrt{x}-2}\cdot\dfrac{-1}{\sqrt{x}-7}\)
\(=\dfrac{-1}{\sqrt{x}-2}\)(1)
b) Ta có: \(x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(nhận\right)\\x=4\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Thay x=0 vào biểu thức (1), ta được:
\(M=\dfrac{-1}{\sqrt{0}-2}=\dfrac{-1}{-2}=\dfrac{1}{2}\)
Vậy: Khi \(x^2-4x=0\) thì \(M=\dfrac{1}{2}\)
bài 1rút gọn bt a, 2 căn 10 - 5 trên 4 - căn 10 b, (2/3 căn 3) - (1/4 căn 18) + (2/5 căn 2) - 1/4 căn 12 bài 2:c/m các đẳng thức : [căn x + căn y trên căn x - căn y) - ( căn x - căn y trên căn x + căn y) : căn xy trên x-y =4 bài 3: cho B={[2 căn x trên căn x +3] + [ căn x trên căn x - 3] - 3[ căn x +3] trên x-9} : { [ 2 căn x -2 trên căn x -3] -1} a, rút gọn b, tìm x để P<-1 Mọi ng giúp mk nhé
A bằng <4 căn x/2+ căn x +8x /4-x> chia <căn x-1/x+2 căn x -2 /căn x> biết x > 0 ,x khác 4
a, rút gọn A
M=( căn x /căn x -1+ căn x/ x-1): (2/x-2-x/ x căn x +x)
a, Rút gọn M
b, Tìm x để M=-1/2
Rút Gọn Bt sau : a, A=căn27 + 3 căn 12 -2 căn 48 b, B= ( 1trên Căn x +2 + 1 trên Căn x-2 ) Chia 1 trên căn x-4 ; Với X lớn hơn 0; x #4
M = ) x/ căn x -1 - x/ căn x +1) : căn 4 x / x-1
a/ tìm x để M xác định
b/ rút gọn
c/ tìm M khi x= 6 + 2 căn 5
1. Tìm GTNN của A = x2 + 4 - x + 1: x2 - x + 1
2. Tìm GTLN của B= căn a+1+ căn 2a-3+ căn 50-3a với a thuộc 3:2, 50:3
3. Cho a lớn hơn bằng -1:2, b lớn hơn bằng -1;2, c lớn hơn bằng -1:2, a+b+c=1
Tìm GTLN của C =căn 2a +1+ căn 2b +1+ căn 2c +1
4. Cho x,y > 0. Tìm GTNN của D = x2: y bình+ y bình: x2 -3.<x:y+y:x> +4
Cho bt sau
E= {[(x+2 căn x)/(x + 4 căn x +4]+2x/4-x}:{[(căn x -1)/(x-2 căn x)-(2 căn x +2)/(x + căn x)]}
a) Rút gọn E
b) So sánh E với căn x Khi x >9
c) Tìm x để k=2E/căn x có gt Z
Thank you very much
cho A=(căn x +4/x-4 - 1/căn x-2 ) : (1- 2 căn x+5 /căn x+2)
a. Rút gọn A
b. Tìm các số nguyên x dể A nhận gt nguyên
a: \(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}+4}{x-4}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\right):\left(1-\dfrac{2\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}+2}\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+4-\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}:\dfrac{\sqrt{x}+2-2\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+2}\)
\(=\dfrac{2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+2}{-\sqrt{x}-3}\)
\(=-\dfrac{2}{\sqrt{x}-2}\)
b: Để A là số nguyên thì \(\sqrt{x}-2\inƯ\left(-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-2\in\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
hay \(x\in\left\{1;16;0\right\}\)