Phân tích đa thức thành nhân tử
(5-6x)^2-64=
phân tích đa thức thành nhân tử
(2x - 1)3 + ( 5 - 6x)3- 64( 1 - x)3
Ta có: (2x-1)^3 + (5-6x)^3 -4^3 (1-x)^3
= (2x-1)^3 + (5-6x)^3 -(4-4x)^3 (*)
Đặt 2x-1 = a và 5 -6x = b thì 4-4x = a+b nên thay vào (*),ta được :
a^3+ b^3 -(a+b)^3
= a^3 +b^3 -a^3-b^3 -3ab(a+b)
= -3ab(a+b)
= -3 (2x-1)(5-6x)(4-4x)
Chúc bạn học tốt.
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
\(f,x^2-6x+5\)
\(g,x^4+64\)
f) \(x^2-6x+5=\left(x^2-x\right)+\left(-5x+5\right)=x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-5\right)\)
g) \(x^4+64=\left(x^2+4x+8\right)\left(x^2-4x+8\right)\)
\(x^2-6x+5\)
\(=\left(x^2-2.3x+3^2\right)-4\)
\(=\left(x-3\right)^2-2^2\)
\(=\left(x-3-2\right)\left(x-3+2\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x-1\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
\(6x^2+13x+5\)
\(=6x^2+3x+10x+5=3x\left(2x+1\right)+5\left(2x+1\right)=\left(3x+5\right)\left(2x+1\right)\)
6x2+3x+10x+5=3x(2x+1)+5(2x+1)=(3x+5)(2x+1)
Phân tích đa thức thành nhân tử
A) x2—6x+9—16
B). x4—64
a) x2 - 6x + 9 - 16 = x2 - 6x - 7 = x2 + x - 7x - 7 = x(x+1) - 7(x+1) = (x-7)(x+1)
b) x4 - 64 = (x2 - 8)(x2 + 8)
(x2 - 2.x.3 +32 ) - 42
(x-3)2 - 42
(x-3-4)(x-3+4)
b)
(x2)2 - 82
(x2-8)(x2+8)
phân tích đa thức thành nhân tử x^2-6x+5
làm 5 hoặc 7 cách
C1:
x2-6x+5=x2-x-5x+5=(x2-x)-(5x-5)=x(x-1)-5(x-1)=(x-5)(x-1)
C2:
x2-6x+5= (x2-6x+9)-4=(x-2)2-22=(x-2-2)(x-2+2)=x(x-4)
bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử : x^2-6x+8
bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử : x^8+x^7+1
Bài 1 :
\(x^2-6x+8=x^2-2x-4x+8=x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)=\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)
Bài 2 :
\(x^8+x^7+1=x^8+x^7+x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1-x^6-x^5-x^4-x^3-x^2-x\)
\(=x^6\left(x^2+x+1\right)+x^3\left(x^2+x+1\right)+x^2+x+1-x^4\left(x^2+x+1\right)-x\left(x^2+x+1\right)\)
=\(\left(x^2+x+1\right)\left(x^6+x^3+1-x^4-x\right)\)
Tick đúng nha
Phân tích đa thức thành nhân tử :
x^2-6x+5
Phân tích đa thức thành đa nhân tử :
\(2x^2+6x\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử
64-96a+48a2-8a3
6x3-x2-486x+81
Phân tích đa thức thành nhân tử
\(-6xy^2+6x^3+12x^2+6x\)
\(=6x\left(-y^2+x^2+2x+1\right)\\ =6x\left[\left(x^2+2x+1\right)-y^2\right]\\ =6x\left[\left(x+1\right)^2-y^2\right]\\ =6x\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)