Giai PT\(2\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}-2\sqrt{2}=x^2-8x+16\)
Giai PT:
a,\(x^2-7x+\sqrt{x^2-7x+8}=12\)
b,\(\sqrt{3x^2+12x+16}+\sqrt{y^2+4x^2+13}=5\)
c.\(\sqrt{x-3}+\sqrt{5-x}=x^2-8x+18\)
Giai cac pt:
a, \(2x^2-8x+\sqrt{x^2-4x-5}=13\)
b, \(\sqrt{1-x}+\sqrt{4+x}=3\)
c, \(x^3+4x+5=2\sqrt{2x+3}\)
d, \(2\sqrt{2x+4}+4\sqrt{2-x}=\sqrt{9x^2-16}\)
e, \(\sqrt[3]{x-2}+\sqrt{x+1}=3\)
giải pt\(\sqrt{16-8x+x^2}=4-x\)
\(\sqrt{4x^2-12x+9}=2x-3\)
\(1.\sqrt{16-8x+x^2}=4-x\)
\(\sqrt{\left(4-x\right)^2}=4-x\)
\(4-x-4+x=0\)
= 0 phương trình vô nghiệm.
\(2.\sqrt{4x^2-12x+9}=2x-3\)
\(\)\(\sqrt{\left(2x-3\right)^2}=2x-3\)
\(2x-3-2x+3=0\)
= 0 phương trình vô nghiệm.
a: Ta có: \(\sqrt{16-8x+x^2}=4-x\)
\(\Leftrightarrow\left|4-x\right|=4-x\)
hay \(x\le4\)
b: Ta có: \(\sqrt{4x^2-12x+9}=2x-3\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=2x-3\)
hay \(x\ge\dfrac{3}{2}\)
a/ \(\sqrt{16-8x+x^2}=4-x\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le4\\\sqrt{\left(4-x\right)^2}=4-x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le4\\\left|4-x\right|=4-x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\le4\\\left[{}\begin{matrix}4-x=4-x\left(loại\right)\\4-x=x-4\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
Vậy...
b/ \(\sqrt{4x^2-12x+9}=2x-3\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{2}{3}\\\sqrt{\left(2x-3\right)^2}=2x-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{2}{3}\\\left[{}\begin{matrix}2x-3=2x-3\left(loại\right)\\2x-3=3-2x\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy...
Giai pt
\(2\sqrt{2x+4}+4\sqrt{2-x}=\sqrt{9x^2+16}\)
\(2\sqrt{2\left(x+2\right)}\)+4\(\sqrt{2-x}=\sqrt{9x^2+16}\)
=>\(x=\frac{4\sqrt{2}}{3}\)
giai pt
\(2\sqrt{-x^4+8x^3-21x^2+8x}=x^3+5x^2+5x+3\)
Giải pt: \(\left(3\sqrt{x}+\sqrt{x+8}\right)\left(4+3\sqrt{x^2+8x}\right)=16\left(x-1\right)\)
Giải pt
\(\sqrt{x^2-8x+16}-x=2\)
\(3\sqrt{x}-2\sqrt{9x}+\sqrt{16x}=5\)
giải pt :
1 ) \(\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+21}=5-2x-x^2\)
2 ) \(\sqrt{4x^2+20x+25}+\sqrt{x^2-8x+16}=\sqrt{x^2+18x+81}\)
a)
\(\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+21}=5-2x-x^2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3\left(x+1\right)^2+4}+\sqrt{5\left(x+1\right)^2+16}=6-\left(x+1\right)^2\)
\(VT\ge6;VP\le6\Rightarrow VT=VP=6\)
Vậy pt có một nghiệm duy nhất là \(x=-1\)
b)
\(\sqrt{4x^2+20x+25}+\sqrt{x^2-8x+16}=\sqrt{x^2+18x+81}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x+5\right)^2}+\sqrt{\left(x-4\right)^2}=\sqrt{\left(x+9\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x+5\right|+\left|x-4\right|=\left|x+9\right|\)
Lập bảng xét dấu ra nhé ~^o^~
\(\sqrt{x^2-5x-6}=x-2\)
\(\sqrt{x^2-8x+16}=4-x\)
\(\sqrt{x^2-2x}=2-x\)
\(\sqrt{2x+27}-6=x\)
a: ĐKXĐ: \(x^2-5x-6>=0\)
=>(x-6)(x+1)>=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x>=6\\x< =-1\end{matrix}\right.\)
\(\sqrt{x^2-5x-6}=x-2\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x-2>=0\\x^2-5x-6=\left(x-2\right)^2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=2\\x^2-5x-6=x^2-4x+4\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=6\\-5x-6=-4x+4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=6\\-x=10\end{matrix}\right.\)
=>\(x\in\varnothing\)
b: ĐKXĐ: \(x\in R\)
\(\sqrt{x^2-8x+16}=4-x\)
=>\(\sqrt{\left(x-4\right)^2}=4-x\)
=>|x-4|=4-x
=>x-4<=0
=>x<=4
c: ĐKXĐ: \(x^2-2x>=0\)
=>x(x-2)>=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x>=2\\x< =0\end{matrix}\right.\)
\(\sqrt{x^2-2x}=2-x\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x^2-2x=\left(2-x\right)^2\\x< =2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x^2-2x=x^2-4x+4\\x< =2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x=4\\x< =2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=2\left(nhận\right)\)
d: ĐKXĐ: x>=-27/2
\(\sqrt{2x+27}-6=x\)
=>\(\sqrt{2x+27}=x+6\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=-6\\\left(x+6\right)^2=2x+27\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=-6\\x^2+12x+36-2x-27=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=-6\\x^2+10x+9=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=-6\\\left(x+9\right)\left(x+1\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-6\\x\in\left\{-9;-1\right\}\end{matrix}\right.\)
=>x=-1
Kết hợp ĐKXĐ, ta được: x=-1
a.
\(\sqrt{x^2-5x-6}=x-2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2\ge0\\x^2-5x-6=\left(x-2\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x^2-5x-6=x^2-4x+4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x=-10\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy pt đã cho vô nghiệm
b.
\(\sqrt{x^2-8x+16}=4-x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-4\right)^2}=4-x\)
\(\Leftrightarrow\left|x-4\right|=-\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow x-4\le0\)
\(\Rightarrow x\le4\)
c.
\(\sqrt{x^2-2x}=2-x\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2-x\ge0\\x^2-2x=\left(2-x\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le2\\x^2-2x=x^2-4x+4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le2\\2x=4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=2\)
d.
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x+27}=x+6\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+6\ge0\\x+27=\left(x+6\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-6\\x+27=x^2+12x+36\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-6\\x^2+11x+9=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-11+\sqrt{85}}{2}\\x=\dfrac{-11-\sqrt{85}}{2}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)