Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyen Dinh Minh Tu
Xem chi tiết
Nguyễn Thảo Hân
Xem chi tiết
Trịnh Thị Thúy Vân
16 tháng 6 2016 lúc 20:22

a) Để \(\frac{-3}{x-1}\) đạt giá trị nguyên

<=> -3 chia hết cho x-1

=> x-1 thuộc Ư(-30={-3;-1;1;3}

Ta có bảng sau:

x-1-3-113
x-2024

Vậy x = -2;0;2;4

b) Để \(\frac{4x-1}{3-x}\) đạt giá trị nguyên

<=> 4x - 1 chia hết cho 3 - x

=>  (4x-12)+11 chia hết cho 3 - x

=> 4(x-3)+11 chia hết cho 3-x

=> 4(x-3) chia hết cho 3-x ( điều này luôn luôn đúng với mọi x )

     Và 11 cũng phải chia hết cho 3-x

=> 3-x thuộc Ư(11)={-11;-1;1;11}

Ta có bảng sau:

3-x-11-1111
x1442-8

Vậy x = 14;4;2;-8

Đặng Minh Triều
16 tháng 6 2016 lúc 15:57

a)Để \(-\frac{3}{x-1}\) (x khác 1) là số nguyên thì: \(x-1\inƯ\left(3\right)=\left\{1;-1;3;-3\right\}\Rightarrow x=2;0;4;-2\)

b)\(\frac{4x-1}{3-x}=\frac{4x-12}{3-x}+\frac{11}{3-x}=\frac{-4.\left(3-x\right)}{3-x}+\frac{11}{3-x}=-4+\frac{11}{3-x}\)

Để \(\frac{4x-1}{3-x}\) (x khác 3) là số nguyên thì:

\(3-x\inƯ\left(11\right)=\left\{1;-1;11;-11\right\}\Rightarrow x=2;4;-8;14\)

Kiệt ღ ๖ۣۜLý๖ۣۜ
16 tháng 6 2016 lúc 16:03

a, \(\frac{-3}{x-1}\)

Để \(\frac{-3}{x-1}\) nguyên thì \(-3⋮x-1\Rightarrow x-1\inƯ\left(-3\right)\)

Mà \(Ư\left(-3\right)=\left\{1;-1;3;-3\right\}\)

\(\Rightarrow x-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)

Vậy để p/s \(\frac{-3}{x-1}\) nguyên thì \(x\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)

b, \(\frac{4x-1}{3-x}\)

Ta có:

\(\frac{4x-1}{3-x}=\frac{4x-12+11}{3-x}=\frac{-\left(12-4x\right)+11}{3-x}=-4+\frac{11}{4x-12}\)

Để \(\frac{4x-1}{3-x}\) nguyên thì \(\frac{11}{4x-12}\) phải nguyên

\(\Rightarrow11⋮3-x\)

\(\Rightarrow3-x\inƯ\left(11\right)\)

\(\Rightarrow3-x\in\left\{1;-1;11;-11\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{2;4;-8;14\right\}\)

Út Nhỏ Jenny
Xem chi tiết
Đặng Quỳnh Ngân
30 tháng 8 2016 lúc 6:55

x+5 -x-1 = 4

x+1(ư)4 = -1;1;-2;2;-4;4

x = -2;0;-3;1;-5;3

Nguyen Hai Bang
Xem chi tiết
Hồ Thu Giang
9 tháng 7 2016 lúc 21:39

Để t = \(\frac{3x-8}{x-5}\)nguyên

=> 3x - 8 chia hết cho x - 5

=> 3x - 15 + 7 chia hết cho x - 5

=> 3(x - 5) + 7 chia hết cho x - 5

Có 3(x - 5) chia hết cho x - 5

=> 7 chia hết cho x - 5

=> x - 5 thuộc Ư(7)

=> x - 5 thuộc {1; -1; 7; -7}

=> x thuộc {6; 4; 12; -2}

Nguyễn Việt Hoàng
10 tháng 7 2016 lúc 10:35

Để T nguyên thì 3x - 8 chia hết cho x - 5

<=> 3x - 15 + 7 chia hết cho x - 5

=> 3(x - 5) + 7 chia hết cho x - 5

=> 7 chia hết cho x - 5

=> x - 5 thuộc Ư(7)={-1;1;-7;7}

Ta có:

x - 5-11-77
x46-212
Duy Giang
10 tháng 7 2016 lúc 18:16

thanks

nguyễn thảo hân
Xem chi tiết
Melissa Nguyen
Xem chi tiết
Devil
15 tháng 5 2016 lúc 10:03

a)để \(\frac{-3}{x-1}\in Z\) thì x-1 phải thuộc ước của -3

\(\Rightarrow x-1\in\left\{-3;-1;1;3\right\}\)

\(\Rightarrow x\left\{-2;0;2;4\right\}\)

Nguyễn Minh Dũng
Xem chi tiết
Nguyen Hai Bang
Xem chi tiết

X = - \(\dfrac{101}{a+7}\) (a ≠ - 7)

\(\in\) Z ⇔ -101 ⋮ a + 7 ⇒ a + 7 \(\in\) Ư(101) =  {-101; -1; 1; 101}

Lập bảng ta có: 

a + 7 - 101  -1 1 101
a -108 -8 -6 94

Theo bảng trên ta có: a \(\in\) {-108; -8; -6; 94}

Vậy a \(\in\) {-108; -8; -6; 94}

 

Pokemon XYZ
Xem chi tiết
Trịnh Hữu An
22 tháng 6 2017 lúc 9:42

\(=>x^2⋮x+1=>x\left(x+1\right)-x⋮\left(x+1\right)\)

hay \(x⋮x+1\)\(=>\left(x+1\right)-1⋮x+1\)

\(=>1⋮x+1=>x=-2\)

Vậy x=-2 thì A=-4....k nha bn