Rút gọn \(\left(\dfrac{1}{x-1}+2+\dfrac{2x^3+x^2-x}{1-x^3}\right):\dfrac{1-2x}{x^3+x-2}\)
rút gọn
\(\dfrac{x^2}{x^2-1}+\dfrac{x}{\left(1-x\right)\left(x+1\right)}\)
\(\dfrac{3}{2x+6}-\dfrac{x-3}{x^2+3x}\)
\(\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{2x}{x^2-1}\)
` @ \color{Red}{m}`
` \color{lightblue}{Answer}`
\(\dfrac{x^2}{x^2-1}+\dfrac{x}{\left(1-x\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{x^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{x}{\left(1-x\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{x^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{x^2-x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{x}{x+1}\)
__
\(\dfrac{3}{2x+6}-\dfrac{x-3}{x^2+3x}\\ =\dfrac{3}{2\left(x+3\right)}-\dfrac{x-3}{x\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{3x}{2x\left(x+3\right)}-\dfrac{2\left(x-3\right)}{2x\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{3x}{2x\left(x+3\right)}-\dfrac{2x-6}{2x\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{3x-\left(2x-6\right)}{2x\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{3x-2x+6}{2x\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
__
\(\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{2x}{x^2-1}\\ =\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{1}{1-x}-\dfrac{2x}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}\\ =\dfrac{1+x}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}-\dfrac{2x}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}\\ =\dfrac{1+x-2x}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}\\ =\dfrac{1-x}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}\\ =\dfrac{1}{1+x}\)
\(\dfrac{x^2}{x^2-1}+\dfrac{x}{\left(1-x\right)\left(x+1\right)}\left(dkxd:x\ne\pm1\right)\)
\(=\dfrac{x^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x}{x+1}\)
========================
\(\dfrac{3}{2x+6}-\dfrac{x-3}{x^2+3x}\left(dkxd:x\ne\pm3;x\ne0\right)\)
\(=\dfrac{3}{2\left(x+3\right)}-\dfrac{x-3}{x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{3x-2\left(x-3\right)}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{3x-2x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x+6}{2x^2+6x}\)
==========================
\(\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{2x}{x^2-1}\left(dkxd:x\ne\pm1\right)\)
\(=-\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{-\left(x+1\right)+2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{-x-1+2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x+1}\)
P=\(\left(\dfrac{3\left(x+2\right)}{2x^2+8}-\dfrac{2x^2-x-10}{\left(x+1\right)\left[\left(x+1\right)^2-2x\right]}\right):\left(\dfrac{5}{x^2+1}+\dfrac{3}{2\left(x+1\right)}-\dfrac{3}{x-1}\right)\cdot\dfrac{2}{x-1}\)
a) rút gọn P
b)tìm tất cả các giá trị nguyên của x để P có giá trị là bội của 4
a: \(P=\left(\dfrac{3x+6}{2\left(x^2+4\right)}-\dfrac{2x^2-x-10}{\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}\right):\left(\dfrac{10\left(x^2-1\right)+3\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)-6\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\cdot2}\right)\cdot\dfrac{2}{x-1}\)
\(=\left(\dfrac{\left(3x+6\right)\left(x^3+x^2+x+1\right)-\left(2x^2+8\right)\left(2x^2-x-10\right)}{2\left(x^2+4\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}\right)\cdot\dfrac{\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot2}{-3x^3+x^2-3x-13}\cdot\dfrac{2}{x-1}\)
\(=\dfrac{-x^4+11x^3+13x^2+17x+16}{\left(x^2+4\right)}\cdot\dfrac{2}{-3x^3+x^2-3x-13}\)
Rút gọn các biểu thức sau :
A = \(2x^2\left(-3x^3+2x^2+x-1\right)+2x\left(x^2-3x+1\right)\)
B = \(2x:\dfrac{1}{2}x+x^2\)
C = \(\left[1:\left(1+x\right)+2x:\left(1-x^2\right)\right]:\left(\dfrac{1}{x}-1\right)\)
D = \(\dfrac{x^2-y^2}{x+y}.\dfrac{\left(x+y\right)^2}{x}+\dfrac{y^2}{x+y}.\dfrac{\left(x+y\right)^2}{x}\)
E = \(\dfrac{\left|x-3\right|}{x^2-9}.\left(x^2+6x+9\right)\)
F = \(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}-\dfrac{10\sqrt{x}}{x-25}-\dfrac{5}{\sqrt{x}+5}\)
Rút gọn các biểu thức sau :
A = \(2x^2\left(-3x^3+2x^2+x-1\right)+2x\left(x^2-3x+1\right)\)
B = \(2x:\dfrac{1}{2}x+x^2\)
C = \(\left[1:\left(1+x\right)+2x:\left(1-x^2\right)\right]:\left(\dfrac{1}{x}-1\right)\)
D = \(\dfrac{x^2-y^2}{x+y}.\dfrac{\left(x+y\right)^2}{x}+\dfrac{y^2}{x+y}.\dfrac{\left(x+y\right)^2}{x}\)
E = \(\dfrac{\left|x-3\right|}{x^2-9}.\left(x^2+6x+9\right)\)
F = \(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}-\dfrac{10\sqrt{x}}{x-25}-\dfrac{5}{\sqrt{x}+5}\)
Rút gọn các biểu thức:
a) {\(\dfrac{1}{x^2}\) + \(\dfrac{1}{y^2}\) + \(\dfrac{2}{x+y}\)(\(\dfrac{1}{x}\) + \(\dfrac{1}{y}\))} : \(\dfrac{x^3+y^3}{x^2y^2}\)
b) {\(\dfrac{1}{\left(2x-y\right)^2}\) + \(\dfrac{2}{4x^2-y^2}\) + \(\dfrac{1}{\left(2x+y\right)^2}\)} . \(\dfrac{4x^2+4xy+y^2}{16x}\)
c) (\(\dfrac{x^2-xy}{x^2y+y^3}\) - \(\dfrac{2x^2}{y^3-xy^2+x^2y-x^3}\))(1 - \(\dfrac{y-1}{x}\) - \(\dfrac{y}{x^2}\))
M= \(\left(\dfrac{x-1}{2x-2}-\dfrac{x+3}{2x+2}\right):\left(1-\dfrac{x-3}{x-1}\right)\)
Điều kiện: x khác -1, +1
a, Rút gọn M
b, Tính giá trị của M tại x=\(\dfrac{-1}{2}\)
a: \(M=\left(\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\right):\dfrac{x-1-x+3}{x-1}\)
\(=\dfrac{x^2-1-x^2-2x+3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{x-1}{2}\)
\(=\dfrac{-2x+2}{2\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{1}{2}=\dfrac{-x+1}{2}\)
b: Thay x=-1/2 vào M, ta được:
\(M=\dfrac{\dfrac{1}{2}+1}{2}=\dfrac{3}{2}:2=\dfrac{3}{4}\)
a, \(M=\left(\dfrac{x^2-1-\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right):\left(\dfrac{x-1-x+3}{x-1}\right)\)
\(=\left(\dfrac{-1+x-3x-3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right):\dfrac{2}{x-1}=\dfrac{-2x-4}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}:\dfrac{2}{x-1}=\dfrac{-\left(x+2\right)}{2\left(x+1\right)}\)
b, Thay x =-1/2 vào ta đc
\(-\dfrac{\left(\dfrac{-1}{2}+2\right)}{2\left(-\dfrac{1}{2}+1\right)}=\dfrac{-\dfrac{3}{2}}{2\left(\dfrac{1}{2}\right)}=\dfrac{-3}{2}\)
a, \(M=\left(\dfrac{x^2-1-\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right):\left(\dfrac{x-1-x+3}{x-1}\right)\)
\(=\dfrac{-2x+2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}:\dfrac{2}{x-1}=\dfrac{-2\left(x-1\right)^2}{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{-\left(x-1\right)}{2\left(x+1\right)}\)
b, Thay x = -1/2 vào ta đc
\(M=\dfrac{\dfrac{1}{2}+1}{2\left(\dfrac{-1}{2}+1\right)}=\dfrac{\dfrac{3}{2}}{\dfrac{2.1}{2}}=\dfrac{3}{2}\)
Câu 1: Rút gọn biểu thức: \(B=\left(\dfrac{x}{x+3\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}\right):\left(1-\dfrac{2}{\sqrt{2}}+\dfrac{6}{x+3\sqrt{x}}\right)\) với x > 0
Câu 2: Rút gọn biểu thức:
\(P=\dfrac{x\sqrt{2}}{2\sqrt{x}+x\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{2x}-2}{x-2}\) với x > 0; x \(\ne\) 2
Câu 3: Rút gọn biểu thức:
\(Q=\left(\dfrac{a}{a-2\sqrt{a}}+\dfrac{a}{\sqrt{a}-2}\right):\dfrac{\sqrt{a}+1}{a-4\sqrt{a}+4}\) với a > 0; a \(\ne\) 4
Câu 1:
Sửa đề: \(B=\left(\dfrac{x}{x+3\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}\right):\left(1-\dfrac{2}{\sqrt{x}}+\dfrac{6}{x+3\sqrt{x}}\right)\)
Ta có: \(B=\left(\dfrac{x}{x+3\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}\right):\left(1-\dfrac{2}{\sqrt{x}}+\dfrac{6}{x+3\sqrt{x}}\right)\)
\(=\left(\dfrac{x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}\right):\left(\dfrac{x+3\sqrt{x}-2\left(\sqrt{x}+3\right)+6}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}:\dfrac{x+3\sqrt{x}-2\sqrt{x}-6+6}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{x+\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}=1\)
Câu 3:
Ta có: \(Q=\left(\dfrac{a}{a-2\sqrt{a}}+\dfrac{a}{\sqrt{a}-2}\right):\dfrac{\sqrt{a}+1}{a-4\sqrt{a}+4}\)
\(=\left(\dfrac{a}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-2\right)}+\dfrac{a}{\sqrt{a}-2}\right):\dfrac{\sqrt{a}+1}{\left(\sqrt{a}-2\right)^2}\)
\(=\dfrac{a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}-2}\cdot\dfrac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}+1}\cdot\dfrac{\sqrt{a}-2}{1}\)
\(=\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-2\right)\)
\(=a-2\sqrt{a}\)
M=\(\left(\dfrac{x^2-2x}{2x^2+8}-\dfrac{2x^2}{8-4x+2x^2-x^3}\right)\left(1-\dfrac{1}{x}-\dfrac{2}{x^2}\right)\)
a) tìm ĐKXĐ của x
b) rút gọn M
c) tìm x để M≥-3
a: ĐKXĐ: x<>2; x<>0
b: \(M=\left(\dfrac{x^2-2x}{2\left(x^2+4\right)}+\dfrac{2x^2}{\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)}\right)\cdot\dfrac{x^2-x-2}{x^2}\)
\(=\dfrac{\left(x^2-2x\right)\left(x-2\right)+4x^2}{2\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)}\cdot\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{x^2}\)
\(=\dfrac{x^3-2x^2-2x^2+4x}{2\left(x^2+4\right)}\cdot\dfrac{x+1}{x^2}\)
\(=\dfrac{x}{2}\cdot\dfrac{x+1}{x^2}=\dfrac{x+1}{2x}\)
c: M>=-3
=>(x+1+6x)/2x>=0
=>(7x+1)/x>=0
=>x>0 hoặc x<=-1/7
Cho biểu thứ :\(P:\left(\dfrac{x-1}{x-3}+\dfrac{2}{x-3}+\dfrac{x^2+3}{9-x^2}\right):\left(\dfrac{2x-1}{2x+1-1}\right)\)
a) Rút gọn biểu thức P
b) Tính giá trị của P biết \(\left|x+1\right|=\dfrac{1}{2}\)
c) Tìm x để \(P=\dfrac{x}{2}\)
d) Tìm giá trị nguyen của x để P có giá trị nguyên