thực hiện phép tính:
a.3x(x^2+6x+2)
b.(x-3)(x^2+6x+8)
Thực hiện phép tính :
a) \(\dfrac{3x+2}{x^2}\div\dfrac{6x+4}{2x^2}\)
b) \(\dfrac{4xy}{x+y}\div\dfrac{6x^2y^3}{x^2-y^2}\)
`a)[3x+2]/[x^2]:[6x+4]/[2x^2]`
`=[3x+2]/[x^2].[2x^2]/[2(3x+2)]`
`=1`
____________________________________________________
`b)[4xy]/[x+y]:[6x^2y^3]/[x^2-y]`
`=[4xy]/[x+y].[(x-y)(x+y)]/[6xy.xy^2]`
`=[2(x-y)]/[3xy^2]=[2x-2y]/[3xy^2]`
Thực hiện phép tính :
a/ (x - 1)^2 - (4x + 3) (2 - x)
b/ (15x^3y^2 - 6x^2y^3) : 3x^2y^2 = (15x^3y^2 : 3x^2y^2) - (6x^2y^3 : 3x^2y^2) = 5x - 2y
c/\(\dfrac{x+7}{x-7}\) - \(\dfrac{x-7}{x+7}\) +\(\dfrac{4x^2}{x^2-49}\)
a/ (x-1)2-(4x+3)(2-x)=x2-2x+1-(8x-4x2+6-3x)
=x2-2x+1-8x+4x2-6+3x=5x2-7x-6
b/ (15x3y2 - 6x2y3) : 3x2y2 = 5x - 2y
c/ \(\dfrac{x+7}{x-7}-\dfrac{x-7}{x+7}+\dfrac{4x^2}{x^2-49}\)=\(\dfrac{\left(x+7\right)^2-\left(x-7\right)^2+4x^2}{\left(x-7\right)\left(x+7\right)}\)=\(\dfrac{x^2+14x+49-\left(x^2-14x+49\right)+4x^2}{\left(x-7\right)\left(x+7\right)}\)=\(\dfrac{28x+4x^2}{\left(x-7\right)\left(x+7\right)}\)=\(\dfrac{4x\left(x+7\right)}{\left(x-7\right)\left(x+7\right)}\)=\(\dfrac{4x}{x-7}\)
Bài 1: Thực hiện phép tính
a) (x-4) (x+4) - (5-x) (x+1)
b) (3x^2 - 2xy + 4) + ( 5xy - 6x^2 - 7)
Bài 2: Rút gọn biểu thức
a) 3x^2 (2x + y) - 2y(4x^2 - y)
b) (x+3y) (x-2y) - (x^4 - 6x^2y^3): x^2y
Bài 1:
a, (\(x\) - 4).(\(x\) + 4) - (5 - \(x\)).(\(x\) + 1)
= \(x^2\) - 16 - 5\(x\) - 5 + \(x^2\) + \(x\)
= (\(x^2\) + \(x^2\)) - (5\(x\) - \(x\)) - (16 + 5)
= 2\(x^2\) - 4\(x\) - 21
b, (3\(x^2\) - 2\(xy\) + 4) + (5\(xy\) - 6\(x^2\) - 7)
= 3\(x^2\) - 2\(xy\) + 4 + 5\(xy\) - 6\(x^2\) - 7
= (3\(x^2\) - 6\(x^2\)) + (5\(xy\) - 2\(xy\)) - (7 - 4)
= - 3\(x^2\) + 3\(xy\) - 3
Bài 2:
a, 3\(x^2\).(2\(x\) + y) - 2y(4\(x^2\) - y)
= 6\(x^3\) + 3\(x^2\).y - 8y\(x^2\) + 2y2
= 6\(x^3\) - (8\(x^2\)y - 3\(x^2\)y) + 2y2
= 6\(x^3\) - 5\(x^2\)y + 2y2
bài 1 : tìm x, biết
a, 9x^2-49=0
b,( x-1)(x+2)-x-2=0
Bài 2 Thực hiện phép tính
a,x/x-3+9-6x/x^2-3x
b,6x-3/x:4x^2-1/3x^2
Bài 1:
a)
\(9x^2-49=0\)
\(9x^2-49+49=0+49.\)
\(9x^2=49\)
\(\frac{9x^2}{9}=\frac{49}{9}\)
\(x^2=\frac{49}{9}\)
\(x=\sqrt{\frac{49}{9}}\)
\(x=\frac{\sqrt{49}}{\sqrt{9}}\)
\(x=\frac{7}{3}\)hay \(x=2,33333...\)
b)
\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)-x-2=0.\)
\(x^2+x-2-x-2.\)
\(x^2+\left(x-x\right)-\left(2+2\right)=\)\(0\)
\(x^2-4=0\)
\(x=\sqrt{4}\)
\(x=2\)
Bài 2:
a)
\(\frac{x}{x}-3+9-\frac{6x}{x^2}-3x.\)
\(=1-3+9-\frac{6x}{x^2}-3x.\)
\(=1-3+9-\frac{6}{x}-3x.\)
\(=7-\frac{6}{x}-3x\)
b)
\(6x-\frac{3}{x}\div4x^2-\frac{1}{3x^2}\)
\(=6x-\frac{3}{x}\div\frac{4}{1}x^2-\frac{1}{3x^2}.\)
\(=6x-\frac{3}{x}\times\frac{1}{4}x^2-\frac{1}{3x^2}\)
\(=6x-\frac{3x^2}{x4}-\frac{1}{3x^2}\)
\(=6x-\frac{3x}{4}-\frac{1}{3x^2}\)
\(=\frac{6x}{1}-\frac{3x}{4}-\frac{1}{3x^2}\)
\(=\frac{72x^3-36x^3-12x^2}{12x^2}\)
\(=\frac{36-12x^2}{12x^2}\)
Thực hiện phép tính:
\(a,\dfrac{x^2+3x+9}{2x+10}.\dfrac{x+5}{x^3-27}\)
\(b,\left(\dfrac{6x+1}{x^2-6x}+\dfrac{6x-1}{x^2+6x}\right)\left(\dfrac{x^2-36}{x^2+1}\right)\)
\(\frac{x^2+3x+9}{2x+10}.\frac{x+5}{x^3-27}\)
\(=\frac{x^2+3x+9}{2\left(x+5\right)}.\frac{x+5}{\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)}\)
\(=\frac{\left(x+5\right)\left(x^2+3x+9\right)}{2\left(x+5\right)\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)}\)
\(=\frac{1}{2\left(x-3\right)}\)
\(\left(\frac{6x+1}{x^2-6x}+\frac{6x-1}{x^2+6x}\right)\left(\frac{x^2-36}{x^2+1}\right)\)
\(=\left[\frac{6x+1}{x\left(x-6\right)}+\frac{6x-1}{x\left(x+6\right)}\right]\left[\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{x^2+1}\right]\)
\(=\frac{\left(6x+1\right)\left(x+6\right)+\left(6x-1\right)\left(x-6\right)}{x\left(x-6\right)\left(x+6\right)}.\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{x^2+1}\)
\(=\frac{6x^2+36x+x+6+6x^2-36x-x+6}{x\left(x-6\right)\left(x+6\right)}.\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{x^2+1}\)
\(=\frac{12x^2+12}{x\left(x-6\right)\left(x+6\right)}.\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{x^2+1}\)
\(=\frac{12\left(x^2+1\right).\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{x\left(x-6\right)\left(x+6\right)\left(x^2+1\right)}\)
\(=\frac{12}{x}\)
câu 1 : thực hiện phép tính :
a. 3x^2.(2x^2 - 3yz +x^3 )
b. (24x^5 - 12x^4 + 6x^2 ) . 6x^2
a) 3x2 .(2x2 - 3yz + x3)= 6x4 - 6x2yz +3x5
b)(24x5 - 12x4 + 6x2 ).6x2 = 144x7 - 72x6 +36x4
a) 3x2 . (2x2 - 3yz + x3)
= 3x2 . 2x2 + 3x2 . (- 3yz) + 3x2 . x3
= 6x4 + (-9x2yz) + 3x5
= 6x4 - 9x2yz + 3x5
b) (24x5 - 12x4 + 6x2) . 6x2
= 24x5 . 6x2 - 12x4 . 6x2 + 6x2 . 6x2
= 144x7 - 72x6 + 36x4
Thực hiện phép chia:
x^3-3x^2+6x-8 cho x-2
Cái này trong SGK hướng dẫn giải chi tiết lắm mà
\(=\dfrac{x^3-2x^2-x^2+2x+4x-8}{x-2}=x^2-x+4\)
Thực hiện phép tính :
a/ 3x .( x² - 2 )
b/ (6x³ + 2x² - 4x ) : 2x
c/ 2x ( x² - 1 )
a) 3x.(x² - 2)
= 3x.x² + 3x.(-2)
= 3x³ - 6x
b) (6x³ + 2x² - 4x) : 2x
= 6x³ : 2x + 2x² : 2x - 4x : 2x
= 3x² + x - 2
c) 2x(x² - 1)
= 2x.x² - 2x.1
= 2x³ - 2x
Thực hiện phép tính
\(a,\left(\dfrac{1}{x^2+x}-\dfrac{2-x}{x+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)\)
\(b,\left(\dfrac{3x}{1-3x}+\dfrac{2x}{3x+1}\right):\dfrac{6x^2+10x}{1-6x+9x^2}\)
\(c,\left(\dfrac{9}{x^3-9x}+\dfrac{1}{x+3}\right):\left(\dfrac{x-3}{x^2+3x}-\dfrac{x}{3x+9}\right)\)
\(d,\dfrac{x+1}{x+2}:\left(\dfrac{x+2}{x+3}:\dfrac{x+3}{x+1}\right)\)
\(e,\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2}{x^2+3}+\dfrac{1}{x+1}\)
\(f,\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\)
\(g,\dfrac{x-1}{x^3}-\dfrac{x+1}{x^3-x^2}+\dfrac{3}{x^3-2x^2+x}\)
\(h,\dfrac{x^3}{x-1}-\dfrac{x^2}{x+1}-\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{1}{x+1}\)
a) Ta có: \(\left(\dfrac{1}{x^2+x}-\dfrac{2-x}{x+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{x+2}{x+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)\)
\(=\dfrac{x^2+2x+1}{x\left(x+1\right)}:\dfrac{x^2-2x+1}{x}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{x}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{x+1}{\left(x-1\right)^2}\)
b) Ta có: \(\left(\dfrac{3x}{1-3x}+\dfrac{2x}{3x+1}\right):\dfrac{6x^2+10x}{1-6x+9x^2}\)
\(=\dfrac{3x\left(3x+1\right)+2x\left(1-3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}:\dfrac{2x\left(3x+5\right)}{\left(1-3x\right)^2}\)
\(=\dfrac{9x^2+3x+2x-6x^2}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}:\dfrac{2x\left(3x+5\right)}{\left(1-3x\right)^2}\)
\(=\dfrac{3x^2+5x}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}\cdot\dfrac{\left(1-3x\right)^2}{2x\left(3x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(3x+5\right)}{1+3x}\cdot\dfrac{1-3x}{2x\left(3x+5\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(1-3x\right)}{3x+1}\)
c) Ta có: \(\left(\dfrac{9}{x^3-9x}+\dfrac{1}{x+3}\right):\left(\dfrac{x-3}{x^2+3x}-\dfrac{x}{3x+9}\right)\)
\(=\left(\dfrac{9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{x+3}\right):\left(\dfrac{x-3}{x\left(x+3\right)}-\dfrac{x}{3\left(x+3\right)}\right)\)
\(=\dfrac{9+x\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{3\left(x-3\right)-x^2}{3x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{9+x^2-3x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{3x\left(x+3\right)}{3x-9-x^2}\)
\(=\dfrac{x^2-3x+9}{x-3}\cdot\dfrac{3}{-\left(x^2-3x+9\right)}\)
\(=\dfrac{-3}{x-3}\)