Rút gọn biểu thức : ( x - y )^3 + ( x + y )^3
Rút gọn biểu thức : (x+y)^3-(x^3+y^3) Giúp với ạ
\(\left(x+y\right)^3-\left(x^3+y^3\right)\)
\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x^3-y^3\)
\(=3xy\left(x+y\right)\)
rút gọn biểu thức: (x+y)^3-(x-y)^3 giúp với ạ
\((x+y)^3-(x-y)^3\)
\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3)\)
\(=6x^2y+2y^3\)
Cách khác:
Ta có: \(\left(x+y\right)^3-\left(x-y\right)^3\)
\(=\left[\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\right]\left[\left(x+y\right)^2+\left(x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\right]\)
\(=\left(x+y-x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2+x^2-y^2+x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=2y\left(3x^2+y^2\right)\)
\(=6x^2y+2y^3\)
Rút gọn biểu thức:
A= (x+y+z)^3-(x+y-z)^3-(-x+y+z)^3-(x-y+z)^3
Ta sử dụng ẩn phụ:
\(\hept{\begin{cases}a=x+y-z\\b=y+z-x\\c=x+z-y\end{cases}}\)=> x+y+z=a+b+c
Khi đó :
A= (x+y+z)^3-(x+y-z)^3-(-x+y+z)^3-(x-y+z)^3=(a+b+c)^3+a^3+b^3+c^3=3(a+b)(b+c)(c+a)=3*2y*2z*2x=24xyz
Rút gọn biểu thức
3(x-y)^2-2(x+y)^2-(x-y)(x+y)
Rút gọn biểu thức:
D= (x- y)3-3.(x-y)2x+3.(x-y)x2-x3
Giải chi tiết giúp mình nha.Cảm ơn.
\(D=x^3-3x^2y+3xy^2-y^3-3x^3+6x^2y-3xy^2+3x^3-3x^2y-x^3\\ D=-y^3\)
Kết quả sau khi rút gọn biểu thức A = (x – y – 1)3 – (x – y + 1)3 + 6(x – y)2 là: …
Ta có: \(A=\left(x-y-1\right)^3-\left(x-y+1\right)^3+6\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y-1-x+y-1\right)\left[\left(x-y-1\right)^2+\left(x-y-1\right)\left(x-y+1\right)+\left(x-y+1\right)^2\right]+6\left(x-y\right)^2\)
\(=-2\cdot\left[3\left(x-y\right)^2+1\right]+6\left(x-y\right)^2\)
\(=-6\left(x-y\right)^2+6\left(x-y\right)^2-2\)
=-2
Rút gọn biểu thức: \(A = \frac{{{x^{\frac{3}{2}}}y + x{y^{\frac{3}{2}}}}}{{\sqrt x + \sqrt y }}\,\,\,\left( {x,y > 0} \right).\)
\(=\dfrac{xy\left(x^{\dfrac{1}{2}}+y^{\dfrac{1}{2}}\right)}{x^{\dfrac{1}{2}}+y^{\dfrac{1}{2}}}=xy\)
\(A=\dfrac{x^{\dfrac{3}{2}}y+xy^{\dfrac{3}{2}}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}=\left(x+y\right).\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\).
Rút gọn các biểu thức : Q = ( x - y )3 + ( y + x )3 + ( y - x )3 - 3xy (x + y )
Q = (x - y)3 + (y + x)3 + (y - x)3 - 3xy(x + y)
= (x - y)3 - (x - y)3 + (x + y)[(x + y)2 - 3xy]
= (x + y)(x2 + 2xy + y2 - 3xy)
= (x + y)(x2 - xy + y2)
= x3 + y3
Rút gọn biểu thức:
A= (x+y-1)3-(x-y+1)3+6x^2(y-1)