Bài 1 Tìm x
A) (15-2x)(4x+1)-(13-4x)(2x-3)-(x-1)(x+2)+x^2=52
nhanh lên mk dag can gap
Bài 1 Tìm x
A) (15-2x)(4x+1)-(13-4x)(2x-3)-(x-1)(x+2)+x^2=52
nhanh lên mk dag can gap
Tách tách tách :v
$(15-2x)(4x+1)-(13-4x)(2x-3)-(x-1)(x+2)+x^2=52$
$=>(60x+15-8x^2-2x)-(26x-39-8x^2+12x)-(x^2+3x+2)+x^2=52$
$=>60x+15-8x^2-2x-26x+39+8x^2-12x-x^2-3x-2+x^2=52$
$=>(8x^2-8x^2+x^2-x^2)+(60x-2x-26x-12x-3x)+(15+39-2)=52$
$=>17x+52=52$
$=>x=0$
Bài 1: Tìm x
a) 3(x-1)^2.3x(x-5)=0
b) (x+3)^2-5x-15=0
c) 2x^5-4x^3+2x=0
a) \(3\left(x-1\right)^2\cdot3x\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow9x\left(x-1\right)^2\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(x+3\right)^2-5x-15=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)^2-5\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x+3-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(2x^5-4x^3+2x=0\)
\(\Rightarrow2x\left(x^4-2x^2+1\right)=0\)
\(\Rightarrow2x\left[\left(x^2\right)^2-2\cdot x^2\cdot1+1^2\right]=0\)
\(\Rightarrow2x\left(x^2-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow2x\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\text{#}Toru\)
Bài 1 Thực hiện phép tính
a) (x-1)(x-2)(x-3)
b) (x^2 +x+1)(x^2-1)(x^2-x+1)
c) (2x-5)(4-3x)-(3x+11)(5-2x)-15(2x-5)
d)(x^2-2x+3)(3x-5)-(x^2+x-1)(2x+7)
mk dag can gấp nhá nhanh lên cảm ơn
a, (x-1).(x-2).(x-3)
= (x2 - 2x - x + 2) . (x-3)
= (x2 - 3x + 2). (x-3)4
= x3 - 3x2 - 3x2 + 9x + 2x -6
= x3 - 6x2 + 11x -6
b) (x2 +x+1)(x2-1)(x2-x+1)
= (x4 - x2 + x3 - x+ x2 -1) . (x2 - x +1)
= (x4 + x3 -x -1) . (x2 - x +1)
= x6 - x5 + x4 + x5 - x4 + x3 - x2 + x -1
= x6 + x3 - x2 + x - 1
c) (2x-5)(4-3x)-(3x+11)(5-2x)-15(2x-5)
= (8x - 6x2 - 20 + 15x) - (15x-6x+55-22x) - 30x + 75
= 8x - 6x2 - 20 + 15x - 15x+6x-55+22x - 30x+75
= 6x-6x2 +55
d)(x2-2x+3)(3x-5)-(x2+x-1)(2x+7)
làm tương tự phần C
lưu ý trước dấu ngoặc là dấu trừ, khi phá ngoặc ra phải đổi dấu
Bài 1 ;Tìm x biết
1) (2x+1 )^3 - (2x+1)(4x^2-2x+1)-3(2x-1)=15
2) x(x-4)(x+4)-(x-5)(x^2 + 5x +25)=13
Bài 2 : Cmr các giá trị của biểu thức sau không thuộc vào giá ttij của biến :
A= (x+5)(x^2-5x+25)-(2x+1)^3-28x^3+3x(-11x+5)
B = (3x+2)^3 - 18x(3x+2)+(x-1)^3-28^3+3x(x-1)
C= (4x-1)(16x^2+4x+1)-(4x+1)^3+12(4x+1)^3+12(4x+1)-15
Tính giúp mình ạ ! Cảm ơn các cậu rất nhieeufuuuu :3
Bài 1.
1) ( 2x + 1 )3 - ( 2x + 1 )( 4x2 - 2x + 1 ) - 3( 2x - 1 ) = 15
<=> 8x3 + 12x2 + 6x + 1 - [ ( 2x )3 - 13 ] - 6x + 3 = 15
<=> 8x3 + 12x2 + 4 - 8x3 + 1 = 15
<=> 12x2 + 15 = 15
<=> 12x2 = 0
<=> x = 0
2) x( x - 4 )( x + 4 ) - ( x - 5 )( x2 + 5x + 25 ) = 13
<=> x( x2 - 16 ) - ( x3 - 53 ) = 13
<=> x3 - 16x - x3 + 125 = 13
<=> 125 - 16x = 13
<=> 16x = 112
<=> x = 7
Bài 2.
A = ( x + 5 )( x2 - 5x + 25 ) - ( 2x + 1 )3 - 28x3 + 3x( -11x + 5 )
= x3 + 53 - ( 8x3 + 12x2 + 6x + 1 ) - 28x3 - 33x2 + 15x
= -27x3 + 125 - 8x3 - 12x2 - 6x - 1 - 33x2 + 15x
= -33x3 - 45x2 + 9x + 124 ( có phụ thuộc vào biến )
B = ( 3x + 2 )3 - 18x( 3x + 2 ) + ( x - 1 )3 - 28x3 + 3x( x - 1 )
= 27x3 + 54x2 + 36x + 8 - 54x2 - 36x + x3 - 3x2 + 3x - 1 - 28x3 + 3x2 - 3x
= 7 ( đpcm )
C = ( 4x - 1 )( 16x2 + 4x + 1 ) - ( 4x + 1 )3 + 12( 4x + 1 )3 + 12( 4x + 1 ) - 15
= ( 4x )3 - 13 - [ ( 4x + 1 )3 - 12( 4x + 1 )3 - 12( 4x + 1 ) ] - 15
= 64x3 - 1 - ( 4x + 1 )[ ( 4x + 1 )2 - 12( 4x + 1 )2 - 12 ] - 15
= 64x3 - 16 - ( 4x + 1 )[ 16x2 + 8x + 1 - 12( 16x2 + 8x + 1 ) - 12 ]
= 64x3 - 16 - ( 4x + 1 )( 16x2 + 8x - 11 - 192x2 - 96x - 12 )
= 64x3 - 16 - ( 4x + 1 )( -176x2 - 88x - 23 )
= 64x3 - 16 - ( -704x3 - 528x2 - 180x - 23 )
= 64x3 - 16 + 704x3 + 528x2 + 180x + 23
= 768x3 + 528x2 + 180x + 7 ( có phụ thuộc vào biến )
Bài 1: Tìm x
a) (2x-1) ² - 25 = 0
b) 3x (x-1) + x - 1 = 0
c) 2(x+3) - x ² - 3x = 0
d) x(x - 2) + 3x - 6 = 0
e) 4x ² - 4x +1 = 0
f) x +5x ² = 0
g) x ² 2x -3 = 0
a) \(\left(2x-1\right)^2-25=0\)
⇔ \(\left(2x-1\right)^2-5^2=0\)
⇔ \(\left(2x-1-5\right)\left(2x-1+5\right)=0\)
⇒ \(2x-1-5=0\) hoặc \(2x-1+5=0\)
⇔ \(x=3\) hoặc \(x=-2\)
Bài 1: Tìm x
a) (2x-1) ² - 25 = 0
<=> (2x-1)2 = 25
<=> 2x-1 = 5 hay 2x-1 =-5
<=> 2x= 6 hay 2x=-4
<=> x=3 hay x= -2
Vậy S={3; -2}
b) 3x (x-1) + x - 1 = 0
<=> (x-1)(3x+1)=0
<=> x-1=0 hay 3x+1=0
<=> x=1 hay 3x=-1
<=> x=1 hay x=\(\dfrac{-1}{3}\)
Vậy S={1;\(\dfrac{-1}{3}\)}
c) 2(x+3) - x ² - 3x = 0
<=> 2(x+3)- x(x+3)=0
<=> (x+3)(2-x)=0
<=> x+3=0 hay 2-x=0
<=> x=-3 hay x=2
Vậy S={-3;2}
d) x(x - 2) + 3x - 6 = 0
<=> x(x-2)+3(x-2)=0
<=> (x-2)(x+3)=0
<=> x-2=0 hay x+3=0
<=> x=2 hay x=-3
Vậy S={2;-3}
e) 4x ² - 4x +1 = 0
<=> (2x-1)2=0
<=> 2x-1=0
<=> 2x=1
<=> x=\(\dfrac{1}{2}\)
Vậy S={\(\dfrac{1}{2}\)}
f) x +5x2 = 0
<=> x(1+5x)=0
<=>x=0 hay 1+5x=0
<=> x=0 hay 5x=-1
<=> x=0 hay x= \(\dfrac{-1}{5}\)
Vậy S={0;\(\dfrac{-1}{5}\)}
g) x ²+ 2x -3 = 0
<=> x2-x+3x-3=0
<=> x(x-1)+3(x-1)=0
<=> (x-1)(x+3)=0
<=> x-1=0 hay x+3=0
<=> x=1 hay x=-3
Vậy S={1;-3}
b) \(\text{3x (x-1) + x - 1 = 0}\)
\(\Rightarrow3x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+1\right)\left(x-1\right)=0\\\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{3}\\x=1\end{matrix}\right.\)
c) \(\text{2(x+3) - x ² - 3x = 0}\)
\(\Rightarrow2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\\ \Rightarrow\left(2-x\right)\left(x+3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2-x=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
d) \(\text{x(x - 2) + 3x - 6 = 0}\)
\(\Rightarrow x(x - 2) + 3(x - 2) = 0\\ \Rightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
e)
\(\text{4x ² - 4x +1 = 0}\\ \Rightarrow\left(2x-1\right)^2=0\\ \Rightarrow2x-1=0\\ \Rightarrow x=0,5\)
f) \(\text{x +5x ² = 0}\)
\(\Rightarrow x\left(x+5\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\)
viết lại câu g đi bạn
tìm x biết
a) (6x-3) (2x+4) + (4x-1) (5-3x) = -21
b) 6x (3x+5) - 2x (9x-2) + (17-x) (x-1) + x (x-18) =0
c) (15-2x) (4x+1) - (13-4x) (2x-3) - (x-1) (x+2) + x2=52
d) (8x-3) (3x+2) - (4x+7) (x+4) = (2x+1) (5x-1) - 33
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34
=> 10x 2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0
=> 10x = 19
=> x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
a) ( 6x - 3 ) ( 2x + 4 ) + ( 4x - 1 ) ( 5 - 3x ) = -21
<=> 12x2 + 24x - 6x - 12 + 20x - 12x2 - 5 + 3x = -21
<=> 41x = -21 + 12 + 5
<=> 41x = -4
<=> x = -4/41
Tìm x, biết:
1) 2x . (x-5) -x . (2x-4) = 15
2) (x+1) . (x+2) - (x+4) . (x+3) = 6
3) 4x2 - 4x+5 - x . (4x-3) = 1-2x
4) (x+3) . (2x+1) - 2x2 = 4x-5
5) -4 . (2x-8) + (2x-1) . (4x+3) = 0
6) -3 . (x-2) + 4 . (2x-6) - 7 . (x-9)= 5 . (3-2)
7) (x-2) . (x+2) -2 . (x-4) = 10. 3x
8) 15x . (x-2) - (5x-1) . (3x + 1) = 6
9) (2x+4) . (x-3) - x . (2x-10) =15-20x
10) (4x-2) . (3x+4) - (2x-1) . (6x+5) = 100
HEPL ME !!! Cần làm gấp những bài này, ai lm dc mk tick cho ng đó nha !!! THANK YOU !!!!
Tìm x, biết:
1) 2x ( x - 5) - x ( 2x - 4 ) = 15
<=> 2x2 - 10x - 2x2 + 4x - 15 = 0
<=> -6x - 15 = 0
<=> -6x = 15
<=> x = -15/6
2) ( x +1)( x + 2 ) - ( x + 4 ) ( x + 3 ) = 6
<=> x2 + 2x + x + 2 - x2 - 3x - 4x - 12 - 6 = 0
<=> -4x = -16
<=> x = 4
3) 4x2 - 4x + 5 - x ( 4x - 3) = 1 - 2x
<=> 4x2 - 4x + 5 - 4x2 + 3x - 1 + 2x = 0
<=> x + 4 = 0
<=> x = -4
4) ( x + 3 ) ( 2x + 1 ) - 2x2 = 4x - 5
<=> 2x2 + x + 6x + 3 - 2x2 - 4x + 5 = 0
<=> 3x + 8 = 0
<=> 3x = -8
<=> x = -8/3
5) -4 ( 2x - 8 ) + ( 2x - 1 )( 4x + 3 ) = 0
<=> - 8x + 32 + 8x2 + 6x - 4x - 3 = 0
.......
6) -3 . (x-2) + 4 . (2x-6) - 7 . (x-9)= 5 . (3-2)
<=> -3x + 6 + 8x - 24 - 7x + 63 - 5 = 0
<=> -2x + 40 = 0
<=> -2x = -40
<=> x = 20
Còn lại tương tự ....
Bài 1:Tìm x biết:
a.,2x(x-3)-15+5x=0
b,x^3-7x
c,(2x-3)^2-(x+5)^2=0
d,x^3-x^2-4x^2+8x-4=0
giúp mk với mk cầm gấp lắm TvT
a, \(2x\left(x-3\right)-15+5x=0\\ \Rightarrow2x\left(x-3\right)-\left(15-5x\right)=0\\ \Rightarrow2x\left(x-3\right)-5\left(3-x\right)=0\\ \Rightarrow\left(2x+5\right)\left(x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
b, \(x^3-7x=0\\ \Rightarrow x\left(x^2-7\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm7\end{matrix}\right.\)
c, \(\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\\ \Rightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Xem lại đề câu d
Bài 1:Rút gọn
a) -2x(-3X+2)-(x+2)^2
b)(x+2)(x^2-2x+4)-2(x+1)(1-x)
c)(2x-1)^2-2(4x^2-1)+(2x+1)^2
d)x^2-3x+xy-3y
Bài 2:Phân tích đa thức thành nhân tử
a)4x^ 2-4xy+y^2
b)9x^3-9x^2y-4x+4y
c)x^3+2+3(x^3-2)
Bài 3:Tìm x biết:2(x-2)=x^2-4x+4
giúp mk với,mk đang cần gấp!
Bài 1.
a) -2x( -3x + 2 ) - ( x + 2 )2
= 6x2 - 4x - ( x2 + 4x + 4 )
= 6x2 - 4x - x2 - 4x - 4
= 5x2 - 8x - 4
b) ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - 2( x + 1 )( 1 - x )
= x3 + 8 + 2( x + 1 )( x - 1 )
= x3 + 8 + 2( x2 - 1 )
= x3 + 8 + 2x2 - 2
= x3 + 2x2 + 6
c) ( 2x - 1 )2 - 2( 4x2 - 1 ) + ( 2x + 1 )2
= 4x2 - 4x + 1 - 8x2 + 2 + 4x2 + 4x + 1
= 4
d) x2 - 3x + xy - 3y
= x( x - 3 ) + y( x - 3 )
= ( x - 3 )( x + y )
Bài 2.
a) 4x2 - 4xy + y2 = ( 2x - y )2
b) 9x3 - 9x2y - 4x + 4y
= 9x2( x - y ) - 4( x - y )
= ( x - y )( 9x2 - 4 )
= ( x - y )( 3x - 2 )( 3x + 2 )
c) x3 + 2 + 3( x3 - 2 )
= x3 + 2 + 3x3 - 6
= 4x3 - 4
= 4( x3 - 1 )
= 4( x - 1 )( x2 + x + 1 )
Bài 3.
2( x - 2 ) = x2 - 4x + 4
⇔ ( x - 2 )2 - 2( x - 2 ) = 0
⇔ ( x - 2 )( x - 2 - 2 ) = 0
⇔ ( x - 2 )( x - 4 ) = 0
⇔ x = 2 hoặc x = 4