1,Phân tích đa thức thành nhân tử:
a,x2+6xy+9y2-3x-9y+2
Bài 1: (2,0 điểm) Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 5x2y3 25x3y4 10x3y3
b) xy 3x 2y 6
c) x2 6xy 4z2 9y2
b: Ta có: \(xy-3x-2y+6\)
\(=x\left(y-3\right)-2\left(y-3\right)\)
\(=\left(y-3\right)\left(x-2\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a)x2-4xy+x-4y
b)x2-6xy+9y2-4
c)x3-4x2-12x+27
a) = (x - 4y)(x + 1)
b) = (x - 3y)^2 - 2^2
= (x - 3y - 2)(x - 3y + 2)
c) = x^2(x + 3) - 7x(x + 3) + 9(x + 3)
= (x + 3)(x^2 - 7x + 9)
a: \(x^2-4xy+x-4y\)
\(=x\left(x-4y\right)+\left(x-4y\right)\)
\(=\left(x-4y\right)\left(x+1\right)\)
b: \(x^2-6xy+9y^2-4\)
\(=\left(x-3y\right)^2-4\)
\(=\left(x-3y-2\right)\left(x-3y+2\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4x2-4x+1
b)16y3-2x3-6x(x+1)-2
c)x2-6xy-25z2+9y2
\(a,4x^2-4x+1\\ =\left(2x\right)^2-2.2x+1^2=\left(2x-1\right)^2\\ c,x^2-6xy-25z^2+9y^2\\ =\left(x^2-2.x.3y+9y^2\right)-\left(5z\right)^2\\ =\left(x-3y\right)^2-\left(5z\right)^2\\ =\left(x-3y-5z\right)\left(x-3y+5z\right)\)
Xem lại đề ý b
phân tích đa thức thành nhân tử
b) xy-3x-2y+6
c) x2-6xy-4z2+9y2
\(xy-3x-2y+6=x\left(y-3\right)-2\left(y-3\right)=\left(y-3\right)\left(x-2\right)\)
\(x^2-6xy-4z^2+9y^2=\left(x-3y\right)^2-\left(2z\right)^2=\left(x-3y-2z\right)\left(x-3y+2z\right)\)
b: Ta có: \(xy-3x-2y+6\)
\(=x\left(y-3\right)-2\left(y-3\right)\)
\(=\left(y-3\right)\left(x-2\right)\)
c: Ta có: \(x^2-6xy+9y^2-4z^2\)
\(=\left(x-3y\right)^2-4z^2\)
\(=\left(x-3y-2z\right)\left(x-3y+2z\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4 - 4x + 1;
b) 16 - 2 - 6x(x + 1) - 2;
c) 2+7x + 5;
d) - 6xy - 25+9
Em xem gõ lại đề cho đúng nha
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4 - 4x + 1;
b) 16 - 2 - 6x(x + 1) - 2;
c) 2+7x + 5;
d) - 6xy - 25+9
`#\text {Kr.Ryo}`
`a)`
`4x^2 - 4x + 1`
`= (2x)^2 - 2*2x*1 + 1^2`
`= (2x - 1)^2`
`b)`
Xem lại đề
`c)`
`2x^2 + 7x + 5`
`= 2x^2 + 2x + 5x + 5`
`= (2x^2 + 2x) + (5x + 5)`
`= 2x(x + 1) + 5(x + 1)`
`= (2x + 5)(x + 1)`
`d)`
`x^2 - 6xy - 25z^2 + 9y^2`
`= (x^2 - 6xy + 9y^2) - 25z^2`
`= [ (x)^2 - 2*x*3y + (3y)^2] - (5z)^2`
`= (x + 3y)^2 - (5z)^2`
`= (x + 3y - 5z)(x + 3y + 5z)`
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a,5x2 - 5xy + 7y - 7x ;
b,x2 + 2xy + x + 2y ;
c,x2 - 6x - 9y2 + 9 ;
a: =5x(x-y)-7(x-y)
=(x-y)(5x-7)
b: =x(x+2y)+(x+2y)
=(x+2y)(x+1)
c; =(x-3)^2-9y^2
=(x-3-3y)(x-3+3y)
a
\(5x^2-5xy+7y-7x\\ =5x\left(x-y\right)+7\left(y-x\right)\\ =5x\left(x-y\right)-7\left(x-y\right)\\ =\left(5x-7\right)\left(x-y\right)\)
b
\(x^2+2xy+x+2y\\ =x\left(x+2y\right)+\left(x+2y\right)\\ =\left(x+1\right)\left(x+2y\right)\)
c
\(x^2-6x-9y^2+9\\ =x^2-6x+9-\left(3y\right)^2\\ =x^2-2.x.3+3^2-\left(3y\right)^2\\ =\left(x-3\right)^2-\left(3y\right)^2\\ =\left(x-3-3y\right)\left(x-3+3y\right)\)
1) Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 6x2 – 9xy
b) x2 – 10x – 9y2 + 25
c) 3x2 – 3xy -2x + 2y
2) Chứng minh x2 – 6x + 10x > 0 với mọi số thực x.
b: \(=\left(x-5\right)^2-9y^2\)
\(=\left(x-5-3y\right)\left(x-5+3y\right)\)
1) Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 6x2 – 9xy
b) x2 – 10x – 9y2 + 25
c) 3x2 – 3xy -2x + 2y
2) Chứng minh x2 – 6x + 10x > 0 với mọi số thực x.
Bài 1:
b: \(=\left(x-5\right)^2-9y^2\)
\(=\left(x-5-3y\right)\left(x-5+3y\right)\)