Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Vy thị thanh thuy
Xem chi tiết
Lương Tạ Đình
18 tháng 12 2016 lúc 19:03

x^2017+x^2015+1=(x^2017-x)+(x^2015-x^2)+(x^2+x+1) (1)

Ta có:x^2017-x=x(x^2016-1)

Dễ thấy x^2016-1 chia hết cho x^3-1 hay chia hết cho x^2+x+1 suy ra x^2017-x chia hết cho x^2+x+1 (2)

Tương tự x^2015-x^2 chia hết cho x^2+x+1 (3)

và x^2+x+1 chia hết cho x^2+x+1 (4)

Từ (1)(2)(3)(4) ta có (đpcm).

chudung133
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
2 tháng 10 2021 lúc 23:14

Bài 1:

Ta có: \(2n^2\left(n+1\right)-2n\left(n^2+n-3\right)\)

\(=2n^3+2n^2-2n^3-2n^2+6n\)

\(=6n⋮6\)

Lấp La Lấp Lánh
2 tháng 10 2021 lúc 23:17

1) \(2n^2\left(n+1\right)-2n\left(n^2+n-3\right)=2n^3+2n^2-2n^3-2n^2+6n=6n⋮6\forall n\in Z\)

2) \(n\left(3-2n\right)-\left(n-1\right)\left(1+4n\right)-1=3n-2n^2-4n^2+3n+1-1=-6n^2+6n=6\left(-n^2+n\right)⋮6\forall n\in Z\)

Lucy Ngọc
Xem chi tiết
Nguyen Ngoc Quan
9 tháng 2 2017 lúc 20:20

1/ a) \(x^2-x-1⋮x-1\)

=>\(x.\left(x-1\right)-1⋮x-1\)

=>\(-1⋮x-1\)(vì x.(x-1)\(⋮\)x-1)

=>x-1\(\inƯ\left(-1\right)\)

Đến đay tự làm 

b/c/d/e/ tương tự

Nguyễn Đặng Hương Giang
Xem chi tiết
Tam Thuan
18 tháng 3 2018 lúc 21:50

(X+1)(x.y-1)=5

Dương Thị Ngọc Hân
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
25 tháng 5 2022 lúc 11:21

Bài 3: 

a: \(n\left(2n-3\right)-2n\left(n+1\right)\)

\(=2n^2-3n-2n^2-2n\)

=-5n chia hết cho 5

b: \(\left(n-1\right)\left(n+4\right)-\left(n-4\right)\left(n+1\right)\)

\(=n^2+4n-n-4-\left(n^2+n-4n-4\right)\)

\(=n^2+3n-4-\left(n^2-3n-4\right)\)

\(=6n⋮6\)

Nguyen Ngoc Thuy Linh
Xem chi tiết
Chibi Trần
Xem chi tiết
Chibi Trần
29 tháng 10 2019 lúc 21:26

Sorry mn, câu 2 đề bài là

A=27+1863+x

phần sau vẫn thế nhé

các bn giúp mk nhah nhanh đi mà, xin đấy.khocroilẹ đi mà.

Khách vãng lai đã xóa
Kudo Shinichi
Xem chi tiết
Trịnh Sảng và Dương Dươn...
19 tháng 5 2018 lúc 23:35

Bài 1: Bài giải

Vì a lẻ => a^2 lẻ => a^ - 1 chẵn

=> M chia hết cho 2

Vì a không chia hết cho 3=> a^2 chia hết cho 3 dư 1

=> a^2 - 1 chia hết cho 3=> M chia hết cho 3

Vì( 2,3 ) =1 => M chia hết cho 2.3=6

=> Mchia hết cho 6 (Đpcm)

Bài 2: 20. (x+1)^2 + (y - 3) ^2 =64

Vì 20.( x+1 )^2 \(\ge\)0 , ( y - 3 )^2\(\ge\)

=> 20 . ( x+1 ) ^2 \(\le\)64

=> (x+1 ) ^2 \(\le\)64/20 + 3,2

Vì (x+1 ) ^2 là số chính phương

\(\orbr{\begin{cases}\left(x+1\right)^2=0\\\left(x+1^2\right)=1\end{cases}}\)

TH1 (x+1)^2 =0 => (y - 3)^2 =64 = \(\left(\mp8^2\right)\)

=.> x= -1 \(\orbr{\begin{cases}y-3=8\Rightarrow y=11\\y-3=-8\Rightarrow y=-5\end{cases}}\)

TH2 (x+1)^2 = 1 \(\Rightarrow\)(y - 3)^2 =44 (vô lí)

Vậy (x,y )= (-1 , -11), (-1 , -5)

Chúc bạn học tốt

Tạ Thu Hương
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
30 tháng 7 2020 lúc 12:53

Bài 8:

a) Ta có: \(2^9-1=\left(2^3-1\right)\cdot\left(2^6+2^3+1\right)\)

\(=7\cdot\left(64+8+1\right)=7\cdot73⋮73\)(đpcm)

b) Ta có: \(5^6-10^4=5^4\cdot5^2-5^4\cdot2^4=5^4\left(5^2-2^4\right)\)

\(=5^4\left(25-16\right)=5^4\cdot9⋮9\)(đpcm)

c) Ta có: \(\left(n+3\right)^2-\left(n-1\right)^2\)

\(=\left(n+3-n+1\right)\left(n+3+n-1\right)\)

\(=4\cdot\left(2n+2\right)=4\cdot2\cdot\left(n+1\right)=8\left(n+1\right)⋮8\)(đpcm)

d) Ta có: \(\left(n+6\right)^2-\left(n-6\right)^2\)

\(=\left(n+6-n+6\right)\left(n+6+n-6\right)\)

\(=12\cdot2n=24n⋮24\)(đpcm)