Những câu hỏi liên quan
Hoàng Hà
Xem chi tiết
DƯƠNG PHAN KHÁNH DƯƠNG
3 tháng 10 2017 lúc 18:06

Bài 1 câu g bạn kia làm sai mình sửa lại nhá

\(3a^2-6ab+3b^2-12c^2\)

\(=3\left(a^2-2ab+b^2\right)-12c^2\)

\(=3\left(a-b\right)^2-12c^2\)

\(=3\left[\left(a-b\right)^2-4c^2\right]\)

\(=3\left(a-b-2c\right)\left(a-b+2c\right)\)

DƯƠNG PHAN KHÁNH DƯƠNG
3 tháng 10 2017 lúc 19:17

Để mình làm tiếp cho :))

Bài 2 :

Câu a : \(37,5.8,5-7,5.3,4-6,6.7,5+1,5.37,5\)

\(=\left(37,5.8,5+1,5.37,5\right)-\left(7,5.3,4+6,6.7,5\right)\)

\(=37,5\left(8,5+1,5\right)-7,5\left(3,4+6,6\right)\)

\(=37,5.10-7,5.10\)

\(=10.30=300\)

Câu b : \(35^2+40^2-25^2+80.35\)

\(=\left(35^2+80.35+40^2\right)-25^2\)

\(=\left(30+45\right)^2-25^2\)

\(=75^2-25^2\)

\(=\left(75+25\right)\left(75-25\right)\)

\(=100.50=5000\)

Bài 3 :

Câu a : \(x^3-\dfrac{1}{9}x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-\dfrac{1}{9}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-\dfrac{1}{9}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Câu b : \(2x-2y-x^2+2xy-y^2=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x-y\right)-\left(x-y\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(2-x+y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-y=0\\2-x+y=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=y\\x+y=2\Rightarrow x=2-y\end{matrix}\right.\)

Câu c :

\(x\left(x-3\right)+x-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)

\(x^2\left(x-3\right)+27-9x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-9\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x^2-9=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\pm3\end{matrix}\right.\)

Bài 4 :

Câu a :

\(x^2-4x+3\)

\(=x^2-x-3x+3\)

\(=\left(x^2-x\right)-\left(3x-3\right)\)

\(=x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)

Câu b :

\(x^2+x-6\)

\(=x^2-2x+3x-6\)

\(=x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x+3\right)\)

Câu c :

\(x^2-5x+6\)

\(=x^2-2x-3x+6\)

\(=\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)\)

\(=x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)

Câu d :

\(x^4+4\)

\(=x^4+4x^2+4-4x^2\)

\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2\)

\(=\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)\)

Bài 1:

a) \(2x^2-2xy-5x+5y\)

\(=\left(2x^2-2xy\right)-\left(5x-5y\right)\)

\(=2x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(2x-5\right)\)

b) \(8x^2+4xy-2ax-ay\)

\(=\left(8x^2+4xy\right)-\left(2ax+ay\right)\)

\(=4x\left(2x+y\right)-a\left(2x+y\right)\)

\(=\left(2x+y\right)\left(4x-a\right)\)

c) \(x^3-4x^2+4x\)

\(=x\left(x^2-4x+4\right)\)

\(=x\left(x-2\right)^2\)

d) \(2xy-x^2-y^2+16\)

\(=-\left[\left(x^2-2xy+y^2\right)-16\right]\)

\(=-\left[\left(x-y\right)^2-4^2\right]\)

\(=-\left[\left(x-y-4\right)\left(x-y+4\right)\right]\)

e) \(x^2-y^2-2yz-z^2\)

\(=-\left[\left(z^2+2yz+y^2\right)-x^2\right]\)

\(=-\left[\left(z+y\right)^2-x^2\right]\)

\(=-\left[\left(z+y+x\right)\left(z+y-x\right)\right]\)

g) \(3a^2-6ab+3b^2-12c^2\)

\(=\left(3a^2-6ab+3b^2\right)-12c^2\)

\(=\left(\sqrt{3a}+\sqrt{3b}\right)^2-12c^2\)

\(=\left(\sqrt{3a}+\sqrt{3b}+\sqrt{12c}\right)\left(\sqrt{3a}+\sqrt{3b}-\sqrt{12c}\right)\)

cau be ngoc
Xem chi tiết
Cindy Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
11 tháng 12 2022 lúc 13:44

a: Sửa đề: x^3-x^2+5x-5

=x^2(x-1)+5(x-1)

=(x-1)(x^2+5)

b: x^3+4x^2+x-6

=x^3-x^2+5x^2-5x+6x-6

=(x-1)(x^2+5x+6)

=(x-1)(x+2)(x+3)

c: \(=\left(x+2\right)^3+y^3\)

\(=\left(x+2+y\right)\left(x^2+4x+4-xy-2y+y^2\right)\)

Nguyen An
Xem chi tiết
Trịnh Ngọc Hân
1 tháng 10 2017 lúc 22:26

a)\(x^2+x-6\)

\(=x^2-2x+3x-6\)

\(=\left(x^2-2x\right)+\left(3x-6\right)\)

\(=x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x+3\right)\)

Kien Nguyen
1 tháng 10 2017 lúc 22:27

a) x2 + x - 6

= x2 - 2x + 3x - 6

= (x2 - 2x) + (3x - 6)

= x(x - 2) + 3(x - 2)

= (x + 3)(x - 2)

b) x4 + 4

= x4 + 4x2 + 4 - 4x2

= (x4 + 4x2 + 4) - 4x2

= (x + 2)2 - 4x2

= (x + 2 - 2x)(x + 2 +2x)

Tae Tae
Xem chi tiết
Vũ thúy hiền
18 tháng 1 2018 lúc 19:09

Chị cũng là fan của BTS à

Vũ thúy hiền
18 tháng 1 2018 lúc 19:10

Chị hâm mộ V đúng không

Kookie oppa
18 tháng 1 2018 lúc 19:11

Em hâm mộ JungKook

quocthinh
Xem chi tiết
Lyzimi
1 tháng 8 2016 lúc 11:31

a) 

=x3+x2+x2+x+x+1

=x2(x+1)+x(x+1)+(x+1)

=(x+1)(x2+x+1)

Lyzimi
1 tháng 8 2016 lúc 11:33

b) 

=x3-3x2-x2+3x+9x-27

=x2(x-3)-x(x-3)+9(x-3)

=(x-3)(x2-x+9)

SKT_ Lạnh _ Lùng
1 tháng 8 2016 lúc 11:36

a) 

=x3+x2+x2+x+x+1

=x2(x+1)+x(x+1)+(x+1)

=(x+1)(x2+x+1)

b) 

=x3-3x2-x2+3x+9x-27

=x2(x-3)-x(x-3)+9(x-3)

=(x-3)(x2-x+9)

d)x^4+2x^3+2x^2+2x+1(no)

e)x^5+x^4+x^3+x^2+x+1 ( no)

Nguyễn Thị Dung
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Dung
11 tháng 4 2016 lúc 18:11
giup mik vs. Cau nao cux dk
tran minh anh
Xem chi tiết
Phạm Hữu Nam chuyên Đại...
4 tháng 8 2019 lúc 10:59

dài quá bạn 

Nguyễn Tấn Phát
4 tháng 8 2019 lúc 11:14

\(\text{a) }x^4+x^2y^2+y^4=x^4+2x^2y^2-x^2y^2+y^4=\left(x^4+2x^2y^2+y^4\right)-\left(x^2y^2\right)=\left(x^2+y^2\right)^2-\left(xy\right)^2\)

\(=\left(x^2+y^2+xy\right)\left(x^2+y^2-xy\right)\)

\(\text{b) }x^3+3x-4=x^3+3x-1-3=\left(x^3-1\right)+\left(3x-3\right)=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+3\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1+3\right)=\left(x-1\right)\left(x^2+x+4\right)\)

\(\text{c) }x^2+9x+8=x^2+8x+x+8=\left(x^2+8x\right)+\left(x+8\right)=x\left(x+8\right)+\left(x+8\right)\)

\(=\left(x+8\right)\left(x+1\right)\)

\(\text{d) }x^2+x-42=x^2+7x-6x-42=\left(x^2+7x\right)-\left(6x+42\right)=x\left(x+7\right)-6\left(x+7\right)\)

\(=\left(x+7\right)\left(x-6\right)\)

\(\text{e) }y^2-13y+12=y^2-y-12y+12=\left(y^2-y\right)-\left(12y-12\right)=y\left(y-1\right)-12\left(y-1\right)\)

\(=\left(y-1\right)\left(y-12\right)\)

Mấy câu sau mk sẽ giải tiếp, bạn ráng chờ nha

Nguyễn Tấn Phát
4 tháng 8 2019 lúc 15:00

\(\text{f) }x^2-x-30=x^2+5x-6x-30=\left(x^2+5x\right)-\left(6x+30\right)=x\left(x+5\right)-6\left(x+5\right)\)

\(=\left(x+5\right)\left(x-6\right)\)

\(\text{g) }2x^2+xy-y^2=x^2+x^2+xy-y^2=\left(x^2-y^2\right)+\left(x^2+xy\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+x\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x-y+x\right)=\left(x+y\right)\left(2x-y\right)\)

\(\text{h) }y^2-y-12=y^2+3y-4y-12=\left(y^2+3y\right)-\left(4y+12\right)=y\left(y+3\right)-4\left(y+3\right)\)

\(=\left(y+3\right)\left(y-4\right)\)

Nguyễn Chí Thành
Xem chi tiết