Các bn giúp mình vs
Thu gọn
(y-3)x(y+3)x(y^2+9)-(y^2+2)x(y^2-2)
bài 2: Thu gọn rồi tính giá trị
A=5x(x^2-3)+x^2(7-5x)-7x tại x= -3
B=x^2(x^2-y^2)+y^2(x^2+y^2) tại x= -3; y=-2
Bài 3 :
c;5x^2-3x(x+2)
b;3x^2y(2x^2-y)-4x^2(4x^2-y^2)
c) xy^2.(x-xy)-x(x=y)+yx(2x^2-2xy)
Giúp mình vs ạ, gấp =(; tối hết hạn
Bài 2: a) Để tính giá trị của A = 5x(x^2-3) + x^2(7-5x) - 7x tại x = -3, ta thay x = -3 vào biểu thức và tính toán: A = 5(-3)((-3)^2-3) + (-3)^2(7-5(-3)) - 7(-3) = 5(-3)(9-3) + 9(7+15) + 21 = -15(6) + 9(22) + 21 = -90 + 198 + 21 = 129
Vậy giá trị của A tại x = -3 là 129.
Bài 3: a) Để rút gọn và tính giá trị của biểu thức c = 5x^2-3x(x+2), ta thay x = -3 vào biểu thức và tính toán: c = 5(-3)^2 - 3(-3)(-3+2) = 5(9) - 3(9)(-1) = 45 - 27 = 18
Vậy giá trị của c tại x = -3 là 18.
b) Để rút gọn và tính giá trị của biểu thức b = 3x^2y(2x^2-y) - 4x^2(4x^2-y^2), ta thay x = -3 và y = -2 vào biểu thức và tính toán: b = 3(-3)^2(-2)(2(-3)^2-(-2)) - 4(-3)^2(4(-3)^2-(-2)^2) = 3(9)(-2)(2(9)-2) - 4(9)(4(9)-4) = -54(18-2) - 36(36-4) = -54(16) - 36(32) = -864 - 1152 = -2016
Vậy giá trị của b tại x = -3 và y = -2 là -2016.
c) Để rút gọn và tính giá trị của biểu thức c = xy^2(x-xy) - x(x=y) + yx(2x^2-2xy), ta thay x = -3 và y = -2 vào biểu thức và tính toán: c = (-3)(-2)^2((-3)-(-3)(-2)) - (-3)(x=(-3)) + (-2)(-3)(2(-3)^2-2(-3)(-2)) = (-3)(4)(-3+6) - (-3)(x=(-3)) + (-2)(-3)(18-12) = (-3)(4)(3) - (-3)(x=(-3)) + (-2)(-3)(6) = (-12)(3) + (-3)(-3) + (-2)(-3)(6) = -36 + 9 + 36 = 9
Vậy giá trị của c tại x = -3 và y = -2 là 9.
2:
a: \(A=5x^3-15x+7x^2-5x^3-7x=7x^2-22x\)
Khi x=-3 thì A=7(-3)^2+22*3
=63+66
=129
b: \(B=x^4-x^2y^2+x^2y^2+y^4=x^4+y^4\)
Khi x=-3 và y=-2 thì B=(-3)^4+(-2)^4
=81+16
=97
Bài 3 yêu cầu là gì em?
Bài 2:
\(A=5x\left(x^2-3\right)+x^2\left(7-5x\right)-7x\\ =5x^3-15x+7x^2-5x^3-7x\\ =\left(5x^3-5x^3\right)+7x^2-\left(15x+7x\right)\\ =7x^2-22x\\ Thay:x=-3.vào.A.thu.gọn:A=7x^2-22x=7.\left(-3\right)^2-22.\left(-3\right)=63+66=129\\ Vậy:A=129.tại.x=-3\\ ---\\ B=x^2\left(x^2-y^2\right)+y^2\left(x^2+y^2\right)\\ =x^4-x^2y^2+x^2y^2+y^4=x^4+y^4\\ Thay.x=-3.và.y=-2.vào.B.thu.gọn:B=x^4+y^4=\left(-3\right)^4+\left(-2\right)^4=81+16=97\\ Vậy:B=97.khi.x=-3;y=-2\)
Rút gọn biểu thức:
a) (x-2)^3-x(x+1)(x-1)+6x(x-3)
b) (2x+y)(4x^2-2xy+y^2)-(2x-y)(4x^2+2xy+y^2)
c) (x+y+z)^2-2(x+y+z)(x+y)+(x+y)
giúp mình vs!!!!
\(a,\left(x-2\right)^3-x\left(x-1\right)\left(x+1\right)+6x\left(x-3\right)\)
\(=x^3-6x^2+12x-27-x^3+x+6x^2-18x\)
\(=-5x-27\)
\(b,\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)-\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=8x^3+y^3-\left(8x^3-y^3\right)\)
\(=8x^3+y^3-8x^3+y^3=2y^3\)
\(\left(x+y+z\right)^2-2\left(x+y+z\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(x+y+z-x-y\right)^2\)
\(=z^2\)
a)
=\(x^3-6x^2+12x+8-27-x^3+x+6x^2-18x\)
=-5x-19
b)
=\(8x^3+y^3-8x^3+y^3\)
=\(2y^3\)
c)
=(x+y+z-x-y)\(^2\) +x+y
=\(z^2+x+y\)
hc tốt
rút gọn bt:(x/2-y)3-6.(y-x/2)2+12(y-x/2)-8
câu này bình thường nhưng khó ở chỗ x/2-y và y-x/2,các bn xem hộ mk vs
thu gọn:
a/ (x-2)3+(x+2)3-6x.(x+2)(x-2)
b/ (2x-y)3+(2x+y)3
c/ (x-2)(x+2)-(x2+2x+4)(x-2)
pls giúp e vs ac ơi,cứu vãn e
Lời giải:
a. $(x-2)^3+(x+2)^3-6x(x+2)(x-2)$
$=x^3-6x^2+12x-8+(x^3+6x^2+12x+8)-6x(x^2-4)$
$=2x^3+24x-6x^3+24x=-4x^3+48x$
b.
$(2x-y)^3+(2x+y)^3$
$=8x^3-12x^2y+6xy^2-y^3+8x^3+12x^2y+6xy^2+y^3$
$=16x^3+12xy^2$
c.
$(x-2)(x+2)-(x^2+2x+4)(x-2)$
$=(x^2-4)-(x^3-2^3)=x^2-4-x^3+8=x^2-x^3+4$
Bài 1: Tìm x
( x - 1)3 - (x + 3) . (x2 - 3x + 9) + 3 . (x + 2) - (x - 2) = 2
Giải rõ từng bước giúp mình nhé. Cảm ơn nhiều !!!
Bài 2: Thu gọn
(x + y + z)2 - 2 . (x + y +z) . (x + y) + (x + y)2
Thanks nhiều ạ !
( x - 1)3 - (x + 3) . (x2 - 3x + 9) + 3 . (x + 2) - (x - 2) = 2
=>x3-3x2.(-1)+3x.(-1)2-(-1)3-x(x2-3x+9)-3(x2-3x+9)+3x+6-x+2=2
x3+3x2+3x+1-x3+3x2-9x-3x2+9x-27+3x+6-x+2=2
(x3-x3)+(3x2+3x2-3x2)+(3x-9x+9x+3x-x)+(1-27+6+2)=2
3x2-5x-18=2
x(3x-5)=20
Thử lần lượt nha bạn
Bài 2
(x+y+z)2-2(x+y+z)(x+y)+(x+y)2
=(x+y+z)2-2x2-4xy-2xz-2yz+x2+2.xy+y2
=z2+(y+x)2z+y2+2xy+x2-2x2-4xy-2z(x+y)+x2+2xy+y2
=z2+(x+y)2z-2z(x+y)+(y2+y2)+(2xy+2xy-4xy)+(x2-2x2+x2)
=z2+2y2
a,(x^2+x-1)^2-(x^2+2x+3)^2
b, -16+(x-3)^2
c, 64+16y+y^2
Viết biểu thức dưới dạng tích. Các bn giúp mình vs ạ
a: Ta có: \(\left(x^2+x-1\right)^2-\left(x^2+2x+3\right)^2\)
\(=\left(x^2+x-1-x^2-2x-3\right)\left(x^2+x-1+x^2+2x+3\right)\)
\(=\left(-x-4\right)\left(2x^2+3x+2\right)\)
b: Ta có: \(\left(x-3\right)^2-16\)
\(=\left(x-3-4\right)\left(x-3+4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-7\right)\)
c: \(y^2+16y+64=\left(y+8\right)^2\)
Cho x2-y=a, y2-x=b, z2-x=c (a,b,c là các hằng số). Chứng minh giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của các biến x,y,z .
P= x3(z-y2)+y3(x-z2)+z3(y-x2)+xyz(xyz-1). giúp mình vs các bn
\(P=x^3\left(z-y^2\right)+y^3\left(x-z^2\right)+z^3\left(y-x^2\right)+xyz\left(xyz-1\right)\)
\(P=\left(-x^3\left(y^2-z\right)\right)+xy^3-y^3z^2+yz^3-x^2z^3+x^2y^2z^2-xyz\)
\(P=\left(-x^3\left(y^2-z\right)\right)+\left(xy^3-xyz\right)-\left(y^3z^2-yz^3\right)+\left(x^2y^2z^2-x^2z^3\right)\)
\(P=\left(-x^3\left(y^2-z\right)\right)+\left(xy\left(y^2-z\right)\right)-\left(yz^2\left(y^2-z\right)\right)+\left(x^2z^2\left(y^2-z\right)\right)\)
\(P=\left(-x^3+xy-yz^2+x^2z^2\right)\left(y^2-z\right)\)
\(P=\left(\left(x^2z^2-x^3\right)-\left(yz^2-xy\right)\right)\left(y^2-z\right)\)
\(P=\left(x^2\left(z^2-x\right)-y\left(z^2-x\right)\right)\left(y^2-z\right)\)
\(P=\left(\left(x^2-y\right)\left(z^2-x\right)\right)\left(y^2-z\right)\)
\(P=\left(a.c\right).b\)
\(P=a.b.c\)
Vậy giá trị của P không phụ thuộc vào biến x;y;z (điều cần chứng minh)
Thu gọn (Áp dụng hằng đẳng thức)
a) (x +3 ). (x2 - 3x + 9) - ( 54 + x3)
b) ( 2x + y) . ( 4x2 - 2xy + y2) - ( 2x - y) . ( 4x2 + 2xy + y2)
Bạn nào biết giúp mình nhé! Thanks nhiều!
\(a,\left(x+3\right).\left(x^2-3x+9\right)-\left(54+x^3\right)=x^3+27-54-x^3=-27.\)
\(b,8x^3+y^3-8x^3+y^3=2y^3\)
bấm hích nhé,mình sẽ àm cho bạn^^