Rút gọn biểu thức
rút gọn biẻu thức
1, 2x( x + 2 ) - ( x + 2)( x - 2 )
2, ( x - 3 )( x mũ 2 + 3x + 9)- (x mũ 2 - 27x )
3,(x + y)(x mũ 2 - xy + y mũ 2) - ( x - y )(x mũ 2 + xy + y mũ 2 )
a, \(2x\left(x+2\right)-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=\left(x+2\right)^2=x^2+4x+4\)
b, \(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-\left(x^2-27x\right)=x^3-27-x^2+27x\)
c, \(\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)=x^3+y^3-x^3+y^3=2y^3\)
2𝑥(𝑥+2)−(𝑥+2)(𝑥−2)
2𝑥^2+4𝑥−(𝑥+2)(𝑥−2)
2𝑥^2+4𝑥−(𝑥(𝑥−2)+2(𝑥−2))
2𝑥^2+4𝑥−(𝑥^2−2𝑥+2(𝑥−2))
2𝑥^2+4𝑥−(𝑥^2−2𝑥+2𝑥−4)
2𝑥^2+4𝑥−(𝑥^2−4)
2𝑥^2+4𝑥−𝑥^2+4
2𝑥^2−𝑥^2+4𝑥+4
k cho mk nhé
cảm ơn bn nhiều
chúc bn hok tốt
rút gọn biẻu thức sau
a, ( x - 3 ) ( x mũ 2 + 3x + 9 ) - ( x mũ 2 - 1 ) ( x + 27 )
b, ( 3 - x ) mũ 3 - ( x + 3 ) ( x mũ 2 - 3x + 9 )
c, ( x - 2 ) ( x mũ 2 + 2x + 4 ) - x ( x - 3 )( x + 3 )
\(a,\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-\left(x^2-1\right)\left(x+27\right)\)
\(=\left(x^3-27\right)-x^3-27x^2+x+27=x-27x^2\)
\(b,\left(3-x\right)^3-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
\(=27-9x+3x^2-x^3-\left(x^3+27\right)=3x^2-9x-2x^3\)
\(c,\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x^3-8\right)-x\left(x^2-9\right)=x^3-8-x^3+9x=9x-8\)
a) (x-3)(x2+3x+9)-(x2-1)(x+27)
=(x3-27)-(x3+27x2-x-27)
=x3-27-x3-27x2+x+27
=-27x2+x
=x(-27x+1)
b) (3-x)3-(x+3)(x2-3x+9)
=27-27x+9x2-x3-x3-27
=-2x3+9x2-27x
=x(-2x+9x-27)
c) (x-2)(x2+2x+4)-x(x-3)(x+3)
=x3-8-x(x2-9)
=x3-8-x3+9x
=9x-8
#H
rút gọn biẻu thức
\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{3}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{6\sqrt{x}-4}{x-1}\)
\(ĐKXĐ:x\ge0,x\ne1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)+3\left(\sqrt{x}-1\right)-6\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+\sqrt{x}+3\sqrt{x}-3-6\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x-1}\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)
Vậy kết quả rút gọn của P là \(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)
rút gọn biẻu thức a: x(2x^2 -3)-x^2(5x+1)+x^2
b; 3x(x-2)-5x(1-x)-8(x^2-3)
a )
\(x\left(2x^2-3\right)-x^2\left(5x+1\right)+x^2\)
\(=2x^3-3x-5x^2-x^2+x^2\)
\(=-3x^3-3x\)
b )
\(3x\left(x-2\right)-5x\left(1-x\right)-8\left(x^2-3\right)\)
\(=3x^2-6x-5x+5x^2-8x^2+24\)
\(=-11x+24\)
Rút gọn biẻu thức ni theo kiểu hằng đẳng thức giùm mình nhá^_^:
(x2-2)(x2-2x+2)(x2+2x+2)(x2+2)
\(\left(x^2-2\right)\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2+2\right)\)
\(=\left[\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)\right].\left\{\left[\left(x^2+2\right)-2x\right].\left[\left(x^2+2\right)+2x\right]\right\}\)
\(=\left(x^4-4\right).\left[\left(x^2+2\right)^2-4x^2\right]\)
\(=\left(x^4-4\right)\left(x^4+4x^2+4-4x^2\right)=\left(x^4-4\right)\left(x^4+4\right)\)
\(=x^8-16\)
Bài 1 : tính giá trị biẻu thức. A=\(\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{9+4\sqrt{5}}\) Rút gọn biểu thức. \(\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}\)
\(1.A=\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{9+4\sqrt{5}}=\sqrt{5-2.2\sqrt{5}+4}-\sqrt{5+2.2\sqrt{5}+4}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}=\text{|}\sqrt{5}-2\text{|}-\text{|}\sqrt{5}+2\text{|}=-4\)\(2.\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}=\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=\text{|}\sqrt{x-1}-1\text{|}=\sqrt{x-1}-1\)
tính giá trị biẻu thức sau
\(\dfrac{17}{6}+\dfrac{26}{-12}-\dfrac{-13}{39}\)
\(=\dfrac{17}{6}-\dfrac{13}{6}+\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{4}{6}+\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}\)
\(=1\)
#Sahara |
tính giá trị biẻu thức:|x-|x||/x
Nêu qui tắc rút gọn một phân thức đại số. Hãy rút gọn phân thức
Qui tắc rút gọn một phân thức đại số.
- Phân tích tử và mẫu thành nhân tử (nếu cần) để tìm nhân tử chung.
- Chia cả tử và mẫu cho nhân tử chung đó.
Rút gọn:
đề bài cho là đơn giản biẻu thức nghĩa là sao ?????????? x_x
Đơn giản biểu thức tức là rút gọn hết biểu thức lại bạn nhé !
Ví dụ :
1 ) Đơn giản biểu thức
a x 13 + a x 87 + b x 70 + b x 30
Bài làm
a x 13 + a x 87 + b x 70 + b x 30
= a x ( 13 + 87 ) + b x ( 70 + 30 )
= a x 100 + b x 100
= ( a + b ) x 100