Thực hiện phép nhân:3x.(2x2-3x+1)
Thực hiện phép nhân sau:
a) (x2 – x) . (2x2 – x – 10)
b) (0,2x2 – 3x) . 5(x2 -7x + 3)
a) (x2 – x) . (2x2 – x – 10)
= x2 . (2x2 – x – 10) – x. (2x2 – x – 10)
= x2 . 2x2 + x2 . (-x) + x2 .(-10) – [ x. 2x2 + x. (-x) + x. (-10)]
= 2x4 – x3 - 10x2 – (2x3 – x2 – 10x)
= 2x4 – x3 - 10x2 – 2x3 + x2 + 10x
= 2x4 + (– x3 – 2x3 ) + (-10x2 + x2 )+ 10x
= 2x4 – 3x3 - 9x2 + 10x
b) (0,2x2 – 3x) . 5(x2 -7x + 3)
= (0,2x2 . 5 – 3x . 5) . (x2 -7x + 3)
= (x2 – 15x). (x2 -7x + 3)
= x2 . (x2 -7x + 3) – 15x. (x2 -7x + 3)
= x2 . x2 + x2 . (-7x) + x2 . 3 – [ 15x3 + 15x.(-7x) + 15x.3]
= x4 – 7x3 + 3x2 – (15x3 – 105x2 + 45x)
= x4 – 7x3 + 3x2 – 15x3 + 105x2 – 45x
= x4 +(– 7x3 – 15x3 )+ (3x2 + 105x2) – 45x
= x4 – 22x3 + 108x2 – 45x
Phân tích thành nhân tử rồi thực hiện phép chia:
a) ( 24 x 5 - 9 x 3 + 18 x 2 ): 3x;
b) ( - 5 x 4 - 12 x 3 - 13 x 2 ) : ( - 2 x 2 ) .
a) Đặt 3x làm nhân tử chung ta được 3x( 8 x 4 + 3 x 2 + 6x).
Thực hiện phép chia được thương 8 x 4 - 3 x 2 + 6x.
b) Thực hiện phép chia từng đơn thức được kết quả 5 3 x 2 + 6 x + 13 2 .
Thực hiện phép tính:
a)(5x2-2x+1).(2x2-3x)
\(\left(5x^2-2x+1\right)\left(2x^2-3x\right)=10x^4-15x^3-4x^3+6x^2+2x^2-3x\)
\(=10x^4-19x^3+8x^2-3x\)
Bài 1: (3 điểm) Thực hiện phép tính:
a) 3x2( 2x2 + 5x - 4 )
b) (2x -5 )(4x2 - 3x + 1 )
c) ( 49x4y3 - 14x2y2 + 7x2y ) : 7x2y
Bài 2 : (2 điểm) Phân tích đa thức thành nhân tử
a) 5x - 5y
b) 9x2 - 4
c) x2 + 2xy - 49 + y2
Bài 3: (1 điểm) Nhân dịp Tết Dương lịch 2021, siêu thị Nguyễn Kim bán hàng khuyến mãi giảm giá 20 % chiếc tivi hiệu SAMSUNG 50 inch. Ông Ba là khách hàng thân thiết nên được giảm thêm 5% trên giá đã giảm. Hỏi sau 2 lần giảm giá thì Ông Ba phải trả tiền một tivi là bao nhiêu, biết rằng giá ban đầu là 30 000 000 đồng ?
Bài 4: (1 điểm) Bạn Nam dùng thang nhôm dài 8 m đặt cách chân tường 1 m
, biết chân tường và sàn nhà vuông góc với nhau. Hỏi khoảng cách từ chân tường đến đầu thang bao nhiêu mét ? (Kết quả làm tròn hai chữ số thập phân).
Bài 5: (3 điểm)
Cho tam giác ABC cân tại A, có BC = 10 cm. Gọi E, F lần lượt là trung điểm AB, AC .
a) Tính EF.
b) Chứng minh: Tứ giác EFCB là hình thang cân.
c) Vẽ đường cao AH, gọi D là điểm đối xứng với H qua F.
Chứng minh: Tứ giác AHCD là hình chữ nhật.
Bài 2:
a: =5(x-y)
b: \(=\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\)
Bài 1: Thực hiện phép tính
a) x2 .( 2x3 – 4x + 3) b) (3x – 4)(x + 4) + (5 – x)(2x2 + 3x – 1)
c) d) e)
e)
Thực hiện phép tính:
a)(x4-3x-1):(x2-x-1)
b)(x3-x2+5x-4):(-x+2x2+1)
c)(2x2+2x-5x3+2x4-1):(-x+x2+1)
\(a,=\left[x^2\left(x^2-x-1\right)+x^3+x^2-3x-1\right]:\left(x^2-x-1\right)\\ =\left[x^2\left(x^2-x-1\right)+x\left(x^2-x-1\right)+2x^2-2x-1\right]\\ =\left[x^2\left(x^2-x-1\right)+x\left(x^2-x-1\right)+2\left(x^2-x-1\right)+1\right]:\left(x^2-x-1\right)\\ =\left[\left(x^2+x+2\right)\left(x^2-x-1\right)+1\right]:\left(x^2-x-1\right)=x^2+x+2R1\)
Thực hiện phép chia đa thức sau bằng cách đặt tính chia:
a) (6x3 – 2x2 – 9x + 3) : (3x – 1)
b) (4x4 + 14x3 – 21x – 9) : (2x2 – 3)
Bài 1 (2,0 điểm). Thực hiện các phép tính:
a) 2x2(3x – 5). b) (12x3y + 10x2y) : 2x2y.
Bài 2 (1,5 điểm). Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x2y + xy2. b) x2 – 2x + 1 – 4y2. c) x2 – 5x + 4.
Bài 3 (1,0 điểm). Tìm x biết:
a) x2 – x(x – 3) – 6 = 0. b) 5(x + 2) – x2 – 2x =
Bài 5 (3,5 điểm). Cho °ABC, A= 90. Vẽ AH ^ BC tại H. Biết AB = 15cm, BC = 25cm.
a) Tính AC và diện tích °ABC.
b) Từ H vẽ HM ^ AB tại M, HN ^ AC tại N. Chứng minh AMHN là hình chữ nhật.
c) Trên tia đối của tia AC lấy điểm D sao cho AD = AN. Chứng minh tứ giác ADMH là hình bình hành.
d) Gọi K là điểm đối xứng của B qua A. Gọi I, E lần luợt là trung điểm của AH và BH. Chứng minh CI ^ HK.
\(a\text{)}x^2y+xy^2=xy\left(x+y\right)\)
\(b\text{)}x^2-2x+1=\left(x-1\right)^2\)
\(c\text{)}x^2-5x+4=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\)
Bài 1:
a: \(=6x^3-10x^2\)
b: \(=6x+5\)
Thực hiện phép tính:
a)(5x2-2x+1).(2x2-3x)
b)(18x4y3-6x2y3+12x3y4z):6x2y3
c)(6x3-7x2-x+1):(2x+1)
a) \(\left(5x^2-2x+1\right)\left(2x^2-3x\right)\)
\(=10x^4-15x^3-4x^3+6x^2+2x^2-3x\)
\(=10x^4-19x^3+8x^2-3x\)
b) \(\left(18x^4y^3-6x^2y^3+12x^3y^4z\right)\)
\(=6x^2y^3\left(3x^2-1+2xyz\right)\)
\(\Rightarrow\left(18x^4y^3-6x^2y^3+12x^3y^4z\right):6x^2y^3\)
\(=\left[6x^2y^3\left(3x^2-1+2xyz\right)\right]:6x^2y^3\)
\(=3x^2+2xyz-1\)
c) \(\left(6x^3-7x^2-x+1\right)\)
\(=3x^2\left(2x+1\right)-5x\left(2x+1\right)+2\left(2x+1\right)-1\)
\(=\left(2x+1\right)\left(3x^2-5x+2\right)-1\)
\(\Rightarrow\left(6x^3-7x^2-x+1\right):\left(2x+1\right)\)
\(=\left[\left(2x+1\right)\left(3x^2-5x+1\right)-1\right]:\left(2x+1\right)\)
\(=3x^2-5x+1\) (Dư \(-1\))