2x+5=y(x-3)
Thực hiện phép tính:
a)(2x-3)2+(2x+3).(5-2x)
b)3.(2x-3)+5.(x+2)
c)3x.(2x-8)+(6x-2).(5-x)
d)(x-3).(x+3)-(x-5)2
e)(x-y)3-(x-y).(x2+xy+y2)
Lời giải:
a.
$(2x-3)^2+(2x+3)(5-2x)=(4x^2-12x+9)-(-4x^2+4x+15)$
$=4x^2-12x+9+4x^2-4x-15$
$=24-8x$
b.
$3(2x-3)+5(x+2)=6x-9+5x+10=11x+1$
c.
$3x(2x-8)+(6x-2)(5-x)=(6x^2-24x)+(-6x^2+32x-10)$
$=6x^2-24x-6x^2-32x+10$
$=8x-10$
d.
$(x-3)(x+3)-(x-5)^2=(x^2-9)-(x^2-10x+25)$
$=x^2-9-x^2+10x-25=10x-34$
e.
$(x-y)^3-(x-y)(x^2+xy+y^2)=(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3)-(x^3-y^3)$
$=-3x^2y+3xy^2=3xy(y-x)$
a: ta có: \(\left(2x-3\right)^2+\left(2x+3\right)\left(5-2x\right)\)
\(=4x^2-12x+9+2x-4x^2+15-6x\)
\(=-16x+24\)
b: Ta có: \(3\left(2x-3\right)+5\left(x+2\right)\)
\(=6x-9+5x+10\)
\(=11x+1\)
c: ta có: \(3x\left(2x-8\right)+\left(6x-2\right)\left(5-x\right)\)
\(=6x^2-24x+30x-6x^2-10+2x\)
\(=8x-10\)
Bài 3: Rút gọn biểu thức (Dùng hằng đẳng thức)
1, (x+y)\(^2\)-(x-y)\(^2\)
2, (x+y)\(^3\)-(x-y)\(^3\)-2y\(^3\)
3,(x+y)\(^2\)-2(x+y)(x-y)+(x-y)\(^2\)
4,(2x+3)\(^2\)-2(2x+3)(2x+5)+(2x+5)\(^2\)
5, 9\(^8\). 2\(^8\)-(18\(^4\)+1)(18\(^4\)-1)
\(1,\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2=\left[\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\right]\left[\left(x+y\right)+\left(x-y\right)\right]=\left(x+y-x+y\right)\left(x+y+x-y\right)=2y.2x=4xy\)
\(2,\left(x+y\right)^3-\left(x-y\right)^3-2y^3\)
\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x^3+3x^2y-3xy^2+y^3-2y^3\)
\(=6x^2y\)
\(3,\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\\ =\left[\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\right]^2\\ =\left(x+y-x+y\right)^2\\ =4y^2\)
\(4,\left(2x+3\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x+5\right)+\left(2x+5\right)^2\\ =\left[\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\right]^2\\ =\left(2x+3-2x-5\right)^2\\ =\left(-2\right)^2\\ =4\)
\(5,9^8.2^8-\left(18^4+1\right)\left(18^4-1\right)\\ =18^8-\left[\left(18^4\right)^2-1\right]\\ =18^8-18^8+1\\ =1\)
1: =x^2+2xy+y^2-x^2+2xy-y^2=4xy
2: =x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x^3+3x^2y-3xy^2+y^3-2y^3
=6x^2y
3: =(x+y-x+y)^2=(2y)^2=4y^2
4: =(2x+3-2x-5)^2=(-2)^2=4
5: =18^8-18^8+1=1
Bài 19 Rút gọn
1) (x+2)^2+(3-x)^2
2) (4-x)^2 -(x-3)^2
3) (x-5)(x+5)-(x+5)^2
4) (x-3)^2-(x-4)(x+4)
5) (y^2 -6y+9)-(3-y)^2
6. (2x+3)² –(2x–3).(2x+3)
1) Ta có: \(\left(x+2\right)^2+\left(x-3\right)^2\)
\(=x^2+4x+4+x^2-6x+9\)
\(=2x^2-2x+13\)
2) Ta có: \(\left(4-x\right)^2-\left(x-3\right)^2\)
\(=\left(4-x-x+3\right)\left(4-x+x-3\right)\)
\(=-2x+7\)
3) Ta có: \(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+5\right)^2\)
\(=x^2-25-x^2-10x-25\)
=-10x-50
4) Ta có: \(\left(x-3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)
\(=x^2-6x+9-x^2+16\)
=-6x+25
5) Ta có: \(\left(y^2-6y+9\right)-\left(y-3\right)^2\)
\(=y^2-6y+9-y^2+6y-9\)
=0
6) Ta có: \(\left(2x+3\right)^2-\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\)
\(=4x^2+12x+9-4x^2+9\)
=12x+18
20 Rút gọn
a) (2x-y)(2x+y)-(2x+y)^2 ; b) (x-3)(x^2+3x+9)-(5-x)^2
c) (2x+y)(4x^2-2xy+y^2)-(2x+y)^3 ; d) (3x-5)^2-(3x+5)^2
\(a,\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)-\left(2x+y\right)^2\)
\(=4x^2-y^2-4x^2-4xy+y^2\)
\(=-4xy\)
\(b,\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-\left(5-x\right)^2\)
\(=x^3-27-25+10x-x^2\)
\(=x^3-x^2+10x-52\)
\(c,\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)-\left(2x+y\right)^3\)
\(=8x^3+y^3-4x^2-4xy-y^2\)
\(d,\left(3x-5\right)^2-\left(3x+5\right)^2\)
\(=\left(3x-5-3x-5\right)\left(3x-5+3x+5\right)\)
\(=-10.6x=-60x\)
Tìm x:
1. 3x (2x + 3) - (2x + 5).(3x - 2) = 8
2. 4x (x -1) - 3(x2 - 5) -x2 = (x - 3) - (x + 4)
3. 2 (3x -1) (2x +5) - 6 (2x - 1) (x + 2) = -6
4. 3 ( 2x - 1) (3x - 1) - (2x - 3) (9x - 1) - 3 = -3
5. (3x - 1) (2x + 7) - ( x + 1) (6x - 5) = (x + 2) - (x - 5)
6. 3xy (x + y) - (x + y) (x2 + y2 + 2xy) + y3 = 27
7. 3x (8x - 4) - 6x (4x - 3) = 30
8. 3x (5 - 2x) + 2x (3x - 5) = 20
HELP ME T^T
Tìm x:
1. 3x (2x + 3) - (2x + 5).(3x - 2) = 8
\(\Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=0 \)
\(\Leftrightarrow-2x+10=0\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5
2. 4x (x -1) - 3(x2 - 5) -x2 = (x - 3) - (x + 4)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-3x^2+15-x^2=x-3-x-4\)
\(\Leftrightarrow-4x+15=-7\)
\(\Leftrightarrow-4x=-22\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)
Vậy x = \(\frac{11}{2}\)
3. 2 (3x -1) (2x +5) - 6 (2x - 1) (x + 2) = -6
\(\Leftrightarrow2\left(6x^2+15x-2x-5\right)-6\left(2x^2+4x-x-2\right)=-6\)
\(\Leftrightarrow12x^2+30x-4x-10-12x^2-24x+6x+12=-6\)
\(\Leftrightarrow8x=-8\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy x = -1
4. 3 ( 2x - 1) (3x - 1) - (2x - 3) (9x - 1) - 3 = -3
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-2x-3x+1\right)-18x^2+2x+27x-3-3=-3\)
\(\Leftrightarrow18x^2-6x-9x+3-18x^2+2x+27x-6=-3\)
\(\Leftrightarrow14x=0\Leftrightarrow x=0\)
Vậy x = 0
5. (3x - 1) (2x + 7) - ( x + 1) (6x - 5) = (x + 2) - (x - 5)
\(\Leftrightarrow6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=7\)
\(\Leftrightarrow18x=9\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy x = \(\frac{1}{2}\)
6. 3xy (x + y) - (x + y) (x2 + y2 + 2xy) + y3 = 27
\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-\left(x+y\right)^3+y^3=27\)
\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-x^3-y^3-3x^2y-3xy^2+y^3=27\)
\(\Leftrightarrow-x^3=27\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy x = -3
7. 3x (8x - 4) - 6x (4x - 3) = 30
\(\Leftrightarrow24x^2-12x-24x^2+12x=30\)
\(\Leftrightarrow0=30\) ( vô lý)
Vậy pt vô nghiệm
8. 3x (5 - 2x) + 2x (3x - 5) = 20
\(\Leftrightarrow15x-6x^2+6x^2-10x=20\)
\(\Leftrightarrow5x=20\Leftrightarrow x=4\)
Vậy x = 4
Bài 1tìm GTLN
A=-(2x-5)^2+6|2x-5|+4
B=-x^2-y^2+2x-6y+9
Bài 2
Cho x-y=2, tính giá trị A= 2(x^3-y^3)-3(x+y)^2
Bài 1:
a) \(A=-\left(2x-5\right)^2+6\left|2x-5\right|+4=-\left[\left(2x-5\right)^2-6\left|2x-5\right|+9\right]+13=-\left(\left|2x-5\right|-3\right)^2+13\le13\)
\(maxA=13\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}2x-5=3\\2x-5=-3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=1\end{matrix}\right.\)
b) \(B=-x^2-y^2+2x-6y+9=-\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2+6y+9\right)+19=-\left(x-1\right)^2-\left(y+3\right)^2+19\le19\)
\(maxC=19\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-3\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
\(A=2\left(x^3-y^3\right)-3\left(x+y\right)^2=2\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-3\left(x^2+2xy+y^2\right)=4\left(x^2+xy+y^2\right)-3\left(x^2+2xy+y^2\right)=x^2-2xy+y^2=\left(x-y\right)^2=2^2=4\)
bài 2
\(A=2\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-3\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(A=2.2\left(x^2+xy+y^2\right)-3\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(A=\left(4x^2+4xy+4y^2\right)+\left(-3x^2-6xy-3y^2\right)\)
\(A=x^2-2xy+y^2=\left(x-y\right)^2=2^2=4\)
Bài 19 rút gọn
1) (x+2)^2+(3-x)^2
2) (4-x)^2-(x-3)^2
3) (x-5)(x+5)-(x+5)^2
4)(x-3)^2-(x-4)(x+4)
5) (y^2-6y+9)-(3-y)^2
6) (2x+3)^2-(2x-3)(2x+3)
1) Ta có: \(\left(x+2\right)^2+\left(x-3\right)^2\)
\(=x^2+4x+4+x^2-6x+9\)
\(=2x^2-2x+13\)
2) Ta có: \(\left(4-x\right)^2-\left(x-3\right)^2\)
\(=\left(4-x-x+3\right)\left(4-x+x-3\right)\)
\(=\left(-2x+7\right)\cdot1\)
\(=-2x+7\)
3) Ta có: \(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+5\right)^2\)
\(=x^2-25-x^2-10x-25\)
\(=-10x-50\)
Bài 1: Làm phép chia
( - 2 x^5 y)^8 : ( - 2 x^5 y)^6
Bài 2: Làm tính chia
[ (2x-y)^7 - 6.(2x-y)^5 - (y-2x)^4 + (y-2x)^3 ] :(2x-y)^3
Bài 1: Làm phép chia
( - 2 x^5 y)^8 : ( - 2 x^5 y)^6
Bài 2: Làm tính chia
[ (2x-y)^7 - 6.(2x-y)^5 - (y-2x)^4 + (y-2x)^3 ] :(2x-y)^3
bài 1:
(-2x^5 y)^8:(-2x^5 y)^6
=(-2x^5 y)^8-6
=(-2x^5y)^2
=4x^25 y^2
Tìm x biết
a) 3x(2x+3)-(2x+5)(3x-2)=8
b) (3x-4)(2x+1)-(6x+5)(x-3)=3
c) 2(3x-1)(2x+5)-6(2x-1)(x+2)= - 6
d) 3xy(x+y)-(x+y)(x2+y2+2xy)+y3=27
hình như lớp 8 mà mình bấm bị lộn ai bik chỉ mình vs
a) 3x( 2x + 3) -(2x+5)(3x-2)=8
<=> 6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=8
<=> -2x+10=8
<=> -2x= 8-10 = -2
<=> x=1
b) (3x-4)(2x+1)-(6x+5)(x-3)=3
<=> 6x^2+3x-8x-4-6x^2+18x-5x+15=3
<=> -8x+11=3
<=> -8x= -8
<=> x=1
c, 2(3x-1)(2x+5)-6(2x-1)(x+2)=-6
<=> 2(6x^2+15x-2x-5)-6(2x^2+4x-x-2)=6
<=> 2(6x^2+13x-5)-6(2x^2+3x-2)=6
<=> 12x^2+ 26x-10-12x^2-18x+12=6
<=> 8x+2=6
<=> 8x=4
<=> x= 1/2
d, 3xy(x+y)-(x+y)(x^2 +y^2+2xy)+y^3=27
<=> 3x2y+3xy2-(x+y)(x+y)2+y3=27
<=> 3x2y+3xy2-(x+y)3+y3=27
<=> 3x2y +3xy2 -x3-3x2y-3xy2-y3+y3=27
<=> -x3=27
<=> x= \(-\sqrt[3]{27}\)= -3