Biểu thức (24x25):6 Có thể tính giá trị bằng: cách 1 cách 2 cách 3
Bài 1: Tính giá trị biểu thức (bằng cách hợp lý nếu có thể). 1. 2 a) 2-+ 2 5 42-:(-15 b) 6. (-1 6. -4 5 -12 4 4 c) 13 17 13 17 13 d) 2' +3. .8
tính giá trị biểu thức sau theo 2 cách (có cách dùng tính chất phép cộng)
(-2/-5 + -5/-6) = 4/5 b/ -3/-4+(11/-15+-1/2)
a) c1 := -2/-5+-5/-6+4/5
=2/5+5/6+4/5
=12/30+25/30+24/30
=61/30
c2:=(2/5+4/5)+4/5
=(2/5+4/5)+5/6
=6/5+5/6
=36/30+25/30
=61/30
b)c1:=-3/-4+11/-15+-1/2
=3/4+-11/15+-1/2
=45/60+-44/30+-30/60
-29/30
c2:=3/4+(-11/15+-1/2)
=(3/4+-1/2)+-11/15
=(3/4+-2/4)+-11/5
=1/4+-11/15
=15/60+-44/60
=-29/60
Cho biểu thức
A = 6 - 2 3 + 1 2 - 5 + 5 3 - 3 2 - 3 - 7 3 + 5 2
Hãy tính giá trị A theo hai cách
Cách 1: Trước hết tính giá trị từng biểu thức trong ngoặc
Cách 2: Bỏ dấu ngoặc rồi nhóm các số thích hợp
Cách 1: Tính giá trị từng biểu thức trong ngoặc
Cách 2: Bỏ dấu ngoặc rồi nhóm các số thích hợp
Cho biểu thức:
\(A=\left(6-\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{2}\right)-\left(5+\dfrac{5}{3}-\dfrac{3}{2}\right)-\left(3-\dfrac{7}{3}+\dfrac{5}{2}\right)\)
Hãy tính giá trị biểu thức A theo hai cách:
Cách 1: Trước hêt, tính giá trị của từng biểu thức trong ngoặc.
Cách 2: Bỏ dấu ngoặc rồi nhóm các số hạng thích hợp.
Cách 1: Tính giá trị từng biểu thức trong ngoặc
A=
Cách 2: Bỏ dấu ngoặc rồi nhóm các số hạng thích hợp
A =
= (6-5-3) -
= -2 -0 - = - (2 +
) = -2
Lời giải:
Cách 1: Tính giá trị từng biểu thức trong ngoặc
A=
Cách 2: Bỏ dấu ngoặc rồi nhóm các số hạng thích hợp
A =
= (6-5-3) -
= -2 -0 - = - (2 +
) = -2
cách 1:
A = \(\left(6-\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{2}\right)-\left(5+\dfrac{5}{3}-\dfrac{3}{2}\right)-\left(3-\dfrac{7}{3}+\dfrac{5}{2}\right)\)
= \(\left(\dfrac{6}{1}-\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{2}\right)-\left(\dfrac{5}{1}+\dfrac{5}{3}-\dfrac{3}{2}\right)-\left(\dfrac{3}{1}-\dfrac{7}{3}+\dfrac{5}{2}\right)\)
= \(\left(\dfrac{18}{3}-\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{2}\right)-\left(\dfrac{15}{3}+\dfrac{5}{3}-\dfrac{3}{2}\right)-\left(\dfrac{9}{3}-\dfrac{7}{3}+\dfrac{5}{2}\right)\)
= \(\left(\dfrac{16}{3}+\dfrac{1}{2}\right)-\left(\dfrac{20}{3}-\dfrac{3}{2}\right)-\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{2}\right)\)
= \(\left(\dfrac{32}{6}+\dfrac{3}{6}\right)-\left(\dfrac{40}{6}-\dfrac{9}{6}\right)-\left(\dfrac{4}{6}+\dfrac{15}{6}\right)\)
= \(\dfrac{35}{6}-\dfrac{31}{6}-\dfrac{19}{6}\)
= \(-\dfrac{15}{6}=-\dfrac{5}{2}\)
cách 2:
A = \(\left(6-\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{2}\right)-\left(5+\dfrac{5}{3}-\dfrac{3}{2}\right)-\left(3-\dfrac{7}{3}+\dfrac{5}{2}\right)\)
= \(\left(6-5-3\right)-\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{3}-\dfrac{7}{3}\right)-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{2}\right)\)
= \(\left(-2\right)-0+\dfrac{1}{2}\)
= \(-\dfrac{5}{2}\)
Cho biểu thức :
A= (6 + 2/3 - 1/2) - (5 + 5/3 - 3/2) - (3 - 7/3 + 5/2)
Tính bằng 2 cách. CÁCH 1 : Tính giả trị từng biểu thức trong ngoặc.
CÁCH 2: Bỏ dấu ngoặc rồi tính
Cho Biểu Thức
A = ( 6 - 2/3 + 1/2 ) - ( 5 + 5/3 - 3/2 ) - ( 3 - 7/3 + 5/2 )
Hãy tính giá trị của A theo hai cách
Cách 1 : Trước hết , tính giá trih của từng biểu thức trong ngoặc
Cách 2 : Bỏ dấu ngoặc rồi tính nhóm các số hạng thích hợp
Cách 1: = ( 36/6 - 4/6 + 3/6 ) - ( 30/6 + 10/6 - 9/6 ) - ( 18/6 - 14/6 + 15/6 )
= 35/6 - 31/6 - 19/6
= -5/2
Cách 2: = 6 - 2/3 + 1/2 - 5 - 5/3 + 3/2 -3 + 7/3 - 5/2
= ( 6 - 5 - 3 ) + ( -2/3 - 5/3 + 7/3 ) + ( 1/2 + 3/2 - 5/2 )
= -2 + 0 + -1/2
= -5/2
Bài 6. Tính giá trị biểu thức bằng cách hợp lí nhất nếu có thể:
1, 2155– (174 + 2155) + (-68 + 174) 2, -25 . 72 + 25 . 21 – 49 . 25 3, 35(14 –23) – 23(14–35) 4, 8154– (674 + 8154) + (–98 + 674) 5, – 25 . 21 + 25 . 72 + 49 . 25 6, 27(13 – 16) – 16(13 – 27) | 7, –1911 – (1234 – 1911) 8, 156.72 + 28.156 9, 32.( -39) + 16.( –22) 10, –1945 – ( 567– 1945) 11, 184.33 + 67.184 12, 44.( –36) + 22.( –28) |
8: =156x200=31200
10: =-1945-567+1945=-567
Thực hiện phép tính bằng 2 cách :
Cách 1: Bỏ dấu ngoặc
Cách 2: Tính giá trị từng biểu thức
A=(3+ 1/2 -2/3 ) -( 2- 2/3 +5/2) - (5- 5/2 + 4/3)
Cách 1:
A=(3+ 1/2 -2/3 ) -( 2- 2/3 +5/2) - (5- 5/2 + 4/3)
A=17/6-23/6-23/6
A=-29/6
Cách 2:
A=(3+ 1/2 -2/3 ) -( 2- 2/3 +5/2) - (5- 5/2 + 4/3)
A=3+ 1/2 -2/3 - 2+ 2/3 -5/2 - 5+ 5/2 - 4/3
A=-29/6
cách 1:
\(A=\left(3+\frac{1}{2}-\frac{2}{3}\right)-\left(2-\frac{2}{3}+\frac{5}{2}\right)-\left(5-\frac{5}{2}+\frac{4}{3}\right)\)
\(=3+\frac{1}{2}-\frac{2}{3}-2+\frac{2}{3}-\frac{5}{2}-5+\frac{5}{2}-\frac{4}{3}=-4+\frac{1}{2}-\frac{4}{3}\)
\(=\frac{-24}{6}+\frac{3}{6}-\frac{8}{6}=-\frac{29}{6}\)
cách 2:
\(A=\left(3+\frac{1}{2}-\frac{2}{3}\right)-\left(2-\frac{2}{3}+\frac{5}{2}\right)-\left(5-\frac{5}{2}+\frac{4}{3}\right)\)
\(=\left(\frac{18}{6}+\frac{3}{6}-\frac{4}{6}\right)-\left(\frac{12}{6}-\frac{4}{6}+\frac{15}{6}\right)-\left(\frac{30}{6}-\frac{15}{6}+\frac{8}{6}\right)\)
\(=\frac{17}{6}-\frac{23}{6}-\frac{23}{6}=-\frac{29}{6}\)
C1
A= 3+1/2-2/3-2+2/3-5/2-5+5/2-4/3=-29/6
C2
A=17/6-23/6-23/6=-29/6
Cho biểu thức:
\(A=\left(6-\frac{2}{3}+\frac{1}{2}\right)-\left(5+\frac{5}{3}-\frac{3}{2}\right)-\left(3-\frac{7}{3}+\frac{5}{2}\right)\)
tính bằng 2 cách:
cách 1:trước hết, tính giá trị của từng biểu thức trong ngoặc
cách 2:bỏ dấu ngoặc rồi nhóm các số hạng thích hợp
Cách 1:
\(A=\left(6-\frac{2}{3}+\frac{1}{2}\right)-\left(5+\frac{5}{3}-\frac{3}{2}\right)-\left(3-\frac{7}{3}+\frac{5}{2}\right)\)
\(=\left(\frac{36}{6}-\frac{4}{6}+\frac{3}{6}\right)-\left(\frac{30}{6}+\frac{10}{6}-\frac{9}{6}\right)-\left(\frac{18}{6}-\frac{14}{6}+\frac{15}{6}\right)\)
\(=\frac{35}{6}-\frac{31}{6}-\frac{19}{6}\)
\(=-\frac{15}{6}\)
\(=-\frac{5}{2}\)
Cách 2:
\(A=\left(6-\frac{2}{3}+\frac{1}{2}\right)-\left(5+\frac{5}{3}-\frac{3}{2}\right)-\left(3-\frac{7}{3}+\frac{5}{2}\right)\)
\(=6-\frac{2}{3}+\frac{1}{2}-5-\frac{5}{3}+\frac{3}{2}-3+\frac{7}{3}-\frac{5}{2}\)
\(=\left(6-5-3\right)+\left(-\frac{2}{3}-\frac{5}{3}+\frac{7}{3}\right)+\left(\frac{1}{2}+\frac{3}{2}-\frac{5}{2}\right)\)
\(=-2+0-\frac{1}{2}\)
\(=-\frac{4}{2}-\frac{1}{2}\)
\(=-\frac{5}{2}\)
C1
23+12)−(5+53−32)−(3−73+52)=6−23+12−5−53+32−3+73−52=(6−5−3)+(−23−53+73)+(12+32−52)=−2+−2−5+73+1+3−52=−2+0−12=−52=−212." role="presentation" style="border:0px; direction:ltr; display:inline-block; float:none; font-size:16.94px; line-height:0; margin:0px; max-height:none; max-width:none; min-height:0px; min-width:0px; overflow-wrap:normal; padding:1px 0px; position:relative; white-space:nowrap; word-spacing:normal" class="MathJax_CHTML mjx-chtml">