Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Lê Hà My
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
29 tháng 8 2023 lúc 21:07

a: =(xy-2x)-(y^2-2y)

=x(y-2)-y(y-2)

=(x-y)(y-2)

b: =(x^2-2xy+y^2)-(x-y)

=(x-y)^2-(x-y)

=(x-y)(x-y-1)

c: =(x^2-1)-(2xy-2y)

=(x-1)(x+1)-2y(x-1)

=(x-1)(x+1-2y)

d: =(x+3)(x+3-2x+5)

=(x+3)(8-x)

Toru
29 tháng 8 2023 lúc 21:10

\(a,xy-2x-y^2+2y\)

\(=x\left(y-2\right)-y\left(y-2\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(y-2\right)\)

\(b,x^2-2xy+y^2-x+y\)

\(=\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-y-1\right)\)

\(c,x^2-1-2xy+2y\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)-2y\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+1-2y\right)\)

\(d,\left(x+3\right)^2-\left(2x-5\right)\left(x+3\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(x+3-2x+5\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(-x+8\right)\)

#Urushi

Nhi Yến
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
17 tháng 9 2021 lúc 22:29

1: Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-\left(x^3+54\right)\)

\(=x^3+27-x^3-54\)

=-27

2: Ta có: \(\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)-\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)

\(=8x^3+y^3-8x^3+y^3\)

\(=2y^3\)

Nguyễn Hoàng Minh
18 tháng 9 2021 lúc 7:50

\(1,=x^3+270-x^3-54=-27\\ 2,=8x^3+y^3-8x^3+y^3=2y^3\\ 3,=x^3-3x^2+3x-1-x^3-8+3x^2-48=3x-57\\ 4,=x^3-x-x^3-1=-x-1\\ 5,=8x^3-5\left(8x^3+1\right)=-32x^3-5\\ 6,=27+x^3-27=x^3\\ 7,làm.ở.câu.3\\ 8,=x^3-6x^2+12x-8+6x^2-12x+6-x^3-1+3x\\ =3x-3\)

Hai Anhh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
24 tháng 5 2022 lúc 0:45

a: \(A=-x^2+4x+5\)

\(=-\left(x^2-4x-5\right)\)

\(=-\left(x^2-4x+4-9\right)\)

\(=-\left(x-2\right)^2+9\le9\)

Dấu '=' xảy ra khi x=2

b: \(B=-4x^2+12x-1\)

\(=-\left(4x^2-12x+1\right)\)

\(=-\left(4x^2-12x+9-8\right)\)

\(=-\left(2x-3\right)^2+8\le8\)

Dấu '=' xảy ra khi x=3/2

Sỹ Tiền
Xem chi tiết
meme
24 tháng 8 2023 lúc 19:17

Để tính các biểu thức trên, ta sẽ áp dụng quy tắc nhân đa thức.

a) 2xy(3x+1) = 6x^2y + 2xy

b) -6x^2y(4x-5) = -24x^3y + 30x^2y

c) -3x^2(4x^2y-6xy) = -12x^4y + 18x^3y

d) 1/2xy^2(2x+3) = xy^2 + 3/2xy^2

e) 8x^2y^2(1/4xy-1/2x^2) = 2xy - 4x^2y^2

f) 5x(x^2+3x+1) = 5x^3 + 15x^2 + 5x

g) -1/2x^2y(2xy+6) = -x^3y - 3x^2y

Hien Nguyen
Xem chi tiết

Giải:

b) \(\left(2x+1\right).\left(y-3\right)=10\)

\(\Rightarrow\left(2x+1\right)\) và \(\left(y-3\right)\inƯ\left(10\right)=\left\{1;2;5;10\right\}\)  

Vì \(\left(2x+1\right)\) là số lẻ nên \(\left(2x+1\right)\in\left\{1;5\right\}\)

Ta có bảng giá trị: 

2x+115
y-351
x12
y84

Vậy \(\left(x;y\right)=\left\{\left(1;8\right);\left(2;4\right)\right\}\) 
c) \(2xy-x+2y=13\) 

\(\Rightarrow x.\left(2y-1\right)+\left(2y-1\right)=12\) 

\(\Rightarrow\left(x+1\right).\left(2y-1\right)=12\) 

\(\Rightarrow\left(x+1\right)\) và \(\left(2y-1\right)\inƯ\left(12\right)=\left\{1;2;3;4;6;12\right\}\) 
Vì \(\left(2y-1\right)\) là số lẻ nên \(\left(2y-1\right)\in\left\{1;3\right\}\) 

Ta có bảng giá trị:

x+1124
2y-113
x113
y12

Vậy \(\left(x;y\right)=\left\{\left(11;1\right);\left(3;2\right)\right\}\) 

Giải: (tiếp)

d) \(6xy-9x-4y+5=0\) 

\(\Rightarrow3x.\left(2y-3\right)-4y=-5\) 

\(\Rightarrow3x.\left(2y-3\right)-4y+6=1\) 

\(\Rightarrow3x.\left(2y-3\right)-2.\left(2y-3\right)=1\)

\(\Rightarrow\left(3x-2\right).\left(2y-3\right)=1\) 

\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\) và \(\left(2y-3\right)\inƯ\left(1\right)=\left\{1\right\}\) 

Ta có bảng giá trị:

3x-21
2y-31
x1
y2

Vậy \(\left(x;y\right)=\left\{\left(1;2\right)\right\}\) 

e) \(2xy-6x+y=13\)

\(\Rightarrow2x.\left(y-3\right)+\left(y-3\right)=10\) 

\(\Rightarrow\left(2x+1\right).\left(y-3\right)=10\) 

Còn lại câu e nó giống hệt câu b nha nên câu lm giống nó là đc!

f) \(2xy-5x+2y=148\) 

\(\Rightarrow2y.\left(x+1\right)-5x-5=143\) 

\(\Rightarrow2y.\left(x+1\right)-5.\left(x+1\right)=143\) 

\(\Rightarrow\left(x+1\right).\left(2y-5\right)=143\) 

\(\Rightarrow\left(x+1\right)\) và \(\left(2y-5\right)\inƯ\left(143\right)=\left\{1;11;13;143\right\}\) 

Ta có bảng giá trị:

x+111113143
2y-514313111
x01012142
y74983

Vậy \(\left(x;y\right)=\left\{\left(0;74\right);\left(10;9\right);\left(12;8\right);\left(142;3\right)\right\}\) 

Chúc bạn học tốt! (Trời mk mất gần 1 tiếng bài này! khocroi)

Nguyen Thi Thu Ha
Xem chi tiết
Lê Ngọc Linh
Xem chi tiết
FL.Hermit
11 tháng 8 2020 lúc 16:26

Mình làm câu đầu tượng trưng thui nhé, 2 câu sau tương tự vậy !!!!!!

a) pt <=> \(x^2-2xy+2y^2-2x-2y+5=0\)

<=> \(\left(x-y-1\right)^2+y^2-4y+4=0\)

<=> \(\left(x-y-1\right)^2+\left(y-2\right)^2=0\)    (1) 

TA LUÔN CÓ: \(\left(x-y-1\right)^2;\left(y-2\right)^2\ge0\forall x;y\)

=> \(\left(x-y-1\right)^2+\left(y-2\right)^2\ge0\)      (2)

TỪ (1) VÀ (2) => DẤU "=" SẼ PHẢI XẢY RA <=> \(\hept{\begin{cases}\left(x-y-1\right)^2=0\\\left(y-2\right)^2=0\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=3\\y=2\end{cases}}\)

VẬY \(\left(x;y\right)=\left(3;2\right)\)

Khách vãng lai đã xóa
Le Trang Nhung
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Thanh Hà
Xem chi tiết