-5x (7-6x) -3x (10x+4)= 94
\(\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+14}=4-2x-x^2\)
d) (5x+3) ( 4x-1) +(10x-7) (-2x+3) =27
e)(8x-5) (3x+2) -(12x+7) (2x-1)=17
f) (5x+9) (6x-1) -(2x-3)( 15z+1) = -190
g) 6x(5x+3) + 3x(1-10x) =7
h) (3x-3) (5 -21x) +(7x+4)(9x-5) =44\
i) (x+1)(x+2)(x-5)-x2 (x+8)=27
một đòn bẫy dài một mét .đặt ở đâu để có thể dùng 3600n có thể nâng tảng đá nặng 120kg?
Tìm x:
\(\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+14}=4-2x-x^2\)
\(VT=\sqrt{3\left(x+1\right)^2+4}+\sqrt{5\left(x+1\right)^2+9}\ge\sqrt{4}+\sqrt{9}=5\)
\(VP=5-\left(x+1\right)^2\le5\)
Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi:
\(\left(x+1\right)^2=0\Leftrightarrow x=-1\)
Bạn nào giúp mình bài này được không ạ ?
a) căn ( 3x^2 + 6x + 7 ) + căn ( 5x^2 + 10x + 21 ) = 5 - 2x - x^2
b) căn ( 3x^2 + 6x + 12 ) + căn ( 5x^4 + 10x^2 + 9 ) = 3 - 4x - 2x^2
a)\(\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+21}\)
=\(\sqrt{3\left(x+1\right)^2+4}+\sqrt{5\left(x+1\right)^2+16}\ge6\)(1)
mặt khác 5-2x-x2=6-(x+1)2\(\le6\)(2)
từ (1) và (2)=>dấu = xảy ra khi VP =6 =VTtức x=-1
b)\(\sqrt{3x^2+6x+12}\)+\(\sqrt{5x^4+10x^2+9}\)
=\(\sqrt{3\left(x+1\right)^2+9}+\sqrt{5\left(x^2+1\right)^2+4}>5\)(x2+1>0)(1')
mặt khác VP=5-2(x+1)2\(\le\)5(2')
từ (1') và (2')=> pt vô nghiệm
giải phương trình
\(\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+14}=4-2x-x^2\)
ĐKXĐ: \(x\in R\)
\(\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+14}=4-2x-x^2\)
=>\(\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+14}+x^2+2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+14}+x^2+2x+1-5=0\)
=>\(\sqrt{3x^2+6x+7}-2+\sqrt{5x^2+10x+14}-3+\left(x+1\right)^2=0\)
=>\(\dfrac{3x^2+6x+7-4}{\sqrt{3x^2+6x+7}+2}+\dfrac{5x^2+10x+14-9}{\sqrt{5x^2+10x+14}+3}+\left(x+1\right)^2=0\)
=>
\(\dfrac{3x^2+6x+3}{\sqrt{3x^2+6x+7}+2}+\dfrac{5x^2+10x+5}{\sqrt{5x^2+10x+14}+3}+\left(x+1\right)^2=0\)
=>\(\dfrac{3\left(x^2+2x+1\right)}{\sqrt{3x^2+6x+7}+2}+\dfrac{5\left(x^2+2x+1\right)}{\sqrt{5x^2+10x+14}+3}+\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(x+1\right)^2}{\sqrt{3x^2+6x+7}+2}+\dfrac{5\left(x+1\right)^2}{\sqrt{5x^2+10x+14}+3}+\left(x+1\right)^2=0\)
=>\(\left(x+1\right)^2\left(\dfrac{3}{\sqrt{3x^2+6x+7}+2}+\dfrac{5}{\sqrt{5x^2+10x+14}+3}+1\right)=0\)
=>\(\left(x+1\right)^2=0\)
=>x+1=0
=>x=-1(nhận)
1)6x-8=3x+1
2)12-10x=25-30x
3)3(2x+3)-2(4x-5)=10x+21
4)5(5x-3)-3(2x-4)11-5x
5)4(2-3x)-5(1-2x)=4-6x
6)8(4x-3)-3(2-3x)=13-40x
7)10x-5(1-4x)=5x-11
8)-3(3-4x)-5(4-3x)=12x-50
9)-2(20x-3)-3(4x-5)=9-2(2x-3)
10)-5(2-3x)+3(5-2x)=3x+3(3-5x)
1)6x-8=3x+1
6x-3x=1+8
3x=9
x=3
Vậy x=3
2: 12-10x=25-30x
=>20x=13
=>x=13/20
3: \(3\left(2x+3\right)-2\left(4x-5\right)=10x+21\)
=>6x+9-8x+10=10x+21
=>10x+21=-2x+19
=>12x=-2
=>x=-1/6
4: \(\Leftrightarrow25x-15-6x+12=11-5x\)
=>19x-3=11-5x
=>24x=14
=>x=7/12
5: \(\Leftrightarrow8-12x-5+10x=4-6x\)
=>4-6x=-2x+3
=>-4x=-1
=>x=1/4
6: \(\Leftrightarrow32x-24-6+9x=13-40x\)
=>41x-30=13-40x
=>81x=43
=>x=43/81
7: \(\Leftrightarrow10x-5+20x=5x-11\)
=>30x-5=5x-11
=>25x=-6
=>x=-6/25
\(\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+14}=4-2x-x^2\)
Ta có : VT = \(\sqrt{3\left(x+1\right)^2+4}+\sqrt{5\left(x+1\right)^2+9}\ge\sqrt{4}+\sqrt{9}=5\)
VP=5-(x+1)^2 \(\le\) 5
Đẳng thức xảy ra khi hai vế cùng bằng 5
Khi đó (x+1)^2 =0
Suy ra x=-1
Tìm x
a) 6x(5x + 3) + 3x(1 – 10x) = 7 b) (3x – 3)(5 – 21x) + (7x + 4)(9x – 5) = 44
c) (x + 1)(x + 2)(x + 5) – x2(x + 8) = 27
d) 5x(12x + 7) – 3x(20x – 5) = - 100
e) 0,6x(x – 0,5) – 0,3x(2x + 1,3) = 0,138
a) 6x(5x + 3) + 3x(1 – 10x) = 7
⇒ 30x2+18x+3x-30x2=7
⇒21x=7
⇒x=\(\dfrac{7}{21}\)
⇒x= \(\dfrac{1}{3}\)
b) (3x – 3)(5 – 21x) + (7x + 4)(9x – 5) = 44
⇒15x-63x2-15+63x + 63x2-35x+36x-20=44
⇒79x-35=44
⇒79x=44+35
⇒79x=79
⇒x=1
d) 5x(12x + 7) – 3x(20x – 5) = - 100
⇒60x2+35x-60x2+15=-100
⇒35x+15=-100
⇒35x=-100-15
⇒35x=-115
⇒x=\(\dfrac{-115}{35}\)
⇒x=\(\dfrac{-23}{7}\)
giải pt \(\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+24}=4-2x-x^2\)
Tìm x:
1) -3.(1-2x) - 4.(1+3x) = -5x + 5
2) 3.(2x - 5) - 6.(1 - 4x) = -3x + 7
3) (1 - 3x) - 2.(3x - 6) = -4x - 5
4) x.(4x - 3) - 2x.(2x - 1) = 5x - 7
5) 3x.(2x - 1) - 6x.(x + 2) = -3x + 4
6) (1 - 2x).3 - 4.(6x - 1) = 7x - 5
7) 6x - 3.(1 - 4x) - 5.(x + 1) = 2x + 7
8) 6.(1 - 3x) - 3.(2x + 5) = -10x + 7
9) 3x.(1 - 2x) + 6x^2 - 7x = 8.(1 - 2x) - 9
10) 2x.(1 + 3x) - 3x.(4 + 2x) = 3x - 4
* Trả lời:
\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)
\(\Leftrightarrow33x=28\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)
\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)
\(\Leftrightarrow-5x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)
\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)
\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)
\(\Leftrightarrow-6x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)
\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)
\(\Leftrightarrow-12x=4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)