Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Nga
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
29 tháng 10 2021 lúc 22:12

a: \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-1\\x=1\end{matrix}\right.\)

d: \(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-4x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+3=0\)

hay x=-3

Quỳnh Anh Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
1 tháng 8 2023 lúc 10:44

a: (x^2+9)(9x^2-1)=0

=>9x^2-1=0

=>x^2=1/9

=>x=1/3 hoặc x=-1/3

b: (4x^2-9)(2^(x-1)-1)=0

=>4x^2-9=0 hoặc 2^(x-1)-1=0

=>x^2=9/4 hoặc x-1=0

=>x=1;x=3/2;x=-3/2

c: (3x+2)(9-x^2)=0

=>(3x+2)(3-x)(3+x)=0

=>\(\left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\3-x=0\\3+x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{-\dfrac{2}{3};3;-3\right\}\)

d: (3x+3)^2(4x-4^2)=0

=>3x+3=0 hoặc 4x-16=0

=>x=4 hoặc x=-1

e: \(2^{\left(x-5\right)\left(x+2\right)}=1\)

=>(x-5)(x+2)=0

=>x-5=0 hoặc x+2=0

=>x=5 hoặc x=-2

nguyen ton vu
Xem chi tiết
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
11 tháng 9 2019 lúc 13:49

a) x = 1; x = - 1 3                 b) x = 2.

c) x = 3; x = -2.                 d) x = -3; x = 0; x = 2.

Nghĩa Nguyễn
Xem chi tiết
YangSu
11 tháng 4 2022 lúc 15:19

\(x^2-2x+1< 9\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2< 9\)

\(\Leftrightarrow x-1< 3\)

\(\Leftrightarrow x< 4\)

\(\left(x-1\right)\left(4-x^2\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2-x\right)\left(2+x\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2-x=0\\2+x=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

\(\dfrac{x+2}{x-5}< 0\)

\(\Leftrightarrow x+2< 0\)

\(\Leftrightarrow x< -2\)

Trần Tuấn Hoàng
11 tháng 4 2022 lúc 15:36

a)\(x^2-2x+1< 9\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2< 9\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-9< 0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1-3\right)\left(x-1+3\right)< 0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+2\right)< 0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4< 0\\x+2>0\end{matrix}\right.hay\left[{}\begin{matrix}x-4>0\\x+2< 0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x< 4\\x>-2\end{matrix}\right.hay\left[{}\begin{matrix}x>4\\x< -2\end{matrix}\right.\)(vô lý)

-Vậy nghiệm của BĐT là \(-2< x< 4\).

b) \(\left(x-1\right)\left(4-x^2\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2-x\right)\left(x+2\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\le0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1< 0\\x-2>0\\x+2>0\end{matrix}\right.\) hay \(\left[{}\begin{matrix}x-1>0\\x-2< 0\\x+2>0\end{matrix}\right.\) hay \(\left[{}\begin{matrix}x-1>0\\x-2 >0\\x+2< 0\end{matrix}\right.\) hay \(\left[{}\begin{matrix}x-1< 0\\x-2< 0\\x+2< 0\end{matrix}\right.\)

 \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x< 1\\x>2\\x>-2\end{matrix}\right.\) (vô lí) hay \(\left[{}\begin{matrix}x>1\\x< 2\\x>-2\end{matrix}\right.\) (có thể xảy ra) hay

\(\left[{}\begin{matrix}x>1\\x>2\\x< -2\end{matrix}\right.\) (vô lí) hay \(\left[{}\begin{matrix}x< 1\\x< 2\\x< -2\end{matrix}\right.\) (có thể xảy ra)

-Vậy nghiệm của BĐT là \(x< -2\) hay \(1< x< 2\).

c) ĐKXĐ: \(x\ne5\)

 \(\dfrac{x+2}{x-5}< 0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2< 0\\x-5>0\end{matrix}\right.hay\left[{}\begin{matrix}x+2>0\\x-5< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x< -2\\x>5\end{matrix}\right.\)(vô lí) hay

\(\left[{}\begin{matrix}x>-2\\x< 5\end{matrix}\right.\) (có thể xảy ra)

-Vậy nghiệm của BĐT là \(-2< x< 5\)

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
10 tháng 12 2019 lúc 11:19

Mỳ tôm sủi cảoo
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
5 tháng 3 2022 lúc 18:49

a: (2x+1)(3-x)(4-2x)=0

=>(2x+1)(x-3)(x-2)=0

hay \(x\in\left\{-\dfrac{1}{2};3;2\right\}\)

b: 2x(x-3)+5(x-3)=0

=>(x-3)(2x+5)=0

=>x=3 hoặc x=-5/2

c: =>(x-2)(x+2)+(x-2)(2x-3)=0

=>(x-2)(x+2+2x-3)=0

=>(x-2)(3x-1)=0

=>x=2 hoặc x=1/3

d: =>(x-2)(x-3)=0

=>x=2 hoặc x=3

e: =>(2x+5+x+2)(2x+5-x-2)=0

=>(3x+7)(x+3)=0

=>x=-7/3 hoặc x=-3

f: \(\Leftrightarrow2x^3+5x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x^2+5x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)

hay \(x\in\left\{0;-3;\dfrac{1}{2}\right\}\)

Ariana
Xem chi tiết
Yeutoanhoc
27 tháng 8 2021 lúc 8:43

`a) x(x + 5)(x – 5) – (x + 2)(x^2 – 2x + 4) = 3`
`<=>x(x^2-25)-(x^3-8)=3`
`<=>x^3-25x-x^3+8=3`
`<=>-25x=-5`
`<=>x=1/5`
`b) (x – 3)^3 – (x – 3)(x^2 + 3x + 9) + 9(x + 1)^2 = 15`
`<=>x^3-9x^2+27x-27-(x^3-27)+9(x^2+2x+1)=15`
`<=>-9x^2+27x+9x^2+18x+9=15`
`<=>45x+9=15`
`<=>45x=6`
`<=>x=6/45=2/15`

Yeutoanhoc
27 tháng 8 2021 lúc 8:45


`c) (x+5)(x^2 –5x +25) – (x – 7) = x^3`
`<=>x^3-125-x+7=x^3`
`<=>x^3-x-118=x^3`
`<=>-x-118=0`
`<=>-x=118<=>x=-118`
`d) (x+2)(x^2 – 2x + 4) – x(x^2 + 2) = 4 `
`<=>x^3+8-x^3-2x=4`
`<=>8-2x=4`
`<=>2x=4<=>x=2`

Phí Đình Đức Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Linh
2 tháng 4 2020 lúc 13:32

\((x-6)(3x-9)>0\)
TH1:
\(\orbr{\begin{cases}x-6< 0\\3x-9< 0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x< 6\\x< 3\end{cases}}\)\(\Rightarrow x< 3\)
TH2:
\(\orbr{\begin{cases}x-6>0\\3x-9>0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x>6\\x>3\end{cases}}\)\(\Rightarrow x>6\)
Vậy \(x< 3\) hoặc \(x>6\)thì \((x-6)(3x-9)>0\)
Học tốt!

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Thị Linh
2 tháng 4 2020 lúc 13:37

20.
\((2x-1)(6-x)>0\)
TH1:
\(\orbr{\begin{cases}2x-1>0\\6-x>0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x< \frac{1}{2}\\x< 6\end{cases}}\Rightarrow x< 6}\)
TH2
\(\orbr{\begin{cases}2x-1< 0\\6-x< 0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x>\frac{1}{2}\\x>6\end{cases}}\Rightarrow x>\frac{1}{2}}\)
Vậy \(x< 6\)hoặc \(x>\frac{1}{2}\)thì \((2x-1)(6-x)>0\)
 

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Thị Linh
2 tháng 4 2020 lúc 13:41

21.
\((2-x)(x+7)< 0\)
TH1.
\(\orbr{\begin{cases}2-x>0\\x+7< 0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x< 2\\x>-7\end{cases}}\Rightarrow-7< x< 2}\)
TH2.
\(\orbr{\begin{cases}2-x< 0\\x+7>0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x>2\\x< -7\end{cases}}\Rightarrow2< x< -7}\)(vô lí)
Vậy \(-7< x< 2\) thì \((2-x)(x+7)< 0\)
 

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Phương Thảo
Xem chi tiết
ミ★ғox♥️ʀồɴԍ★彡乡
6 tháng 12 2021 lúc 21:16

a) (x-1).(x+2)=0

=> +)x-1=0=>x=1

+)x+2=0=>x=-2

vậy x thuộc {1;-2)

b) (x+4).(4-x)=0

suy ra: +) x+4=0=>x=-4

+)4-x=0=>x=4

vậy x thuộc {-4;4}

c) (x+4)(-3x+9)=0

suy ra : +) x+4= 0=>x=-4

+)-3x+9=0=>x=3

vậy x thuộc {-4;3)

d) (2x-4)(x+3)=0

suy ra : +) 2x-4=0=>x=2

+)x+3=0=>x=-3

vậy x thuộc {2;-3}

e) (x2-9).(2x+10)=0

suy ra : +) x2-9=0=>x=9/2

+) 2x+10=0=>x=-5

Vậy x thuộc {9/2;-5}

g) (4-x).x2=0

suy ra : +)4-x=0 => x=4

+) x.2=0=> x=0

Vậy x thuộc {4;0}

HT

Khách vãng lai đã xóa
Phạm Đào Khánh Thy
6 tháng 12 2021 lúc 21:14

ko biết

mình mới học lớp 4 à 

chưa học lớp 6

Khách vãng lai đã xóa
༺༒༻²ᵏ⁸
6 tháng 12 2021 lúc 21:16

\(a,\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\x+2=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}\)

Vậy ...

\(b,\left(x+4\right)\left(4-x\right)=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+4=0\\4-x=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-4\\x=4\end{cases}}\)

Vậy ...

Các ý sau làm tương tự nhá !

Khách vãng lai đã xóa