Mn giúp mik với ạ
Tìm x: 16x^2-16x+4
Nhờ mn giúp mik với ạ
Tìm GTNN
A= \(\left(x-3y\right)^2+\left(2x-1\right)^4\)
B= \(\left|x-2\right|+\left|3x-2y\right|-4\)
C= \(\dfrac{-4}{\left|x+1\right|\left|y-3\right|+2}\)
D=\(\left|x-5\right|+\left|x-1\right|+7\)
tìm x biết a, x^4 - 16x^2 = 0 b,x^8 +36x^4 = 0 c,,(x-5)^3-x+5 = 0 d, 5(x-2) -x^2 +4=0 Đây là kiến thức phân tích đa thức thành nhân tử, mn giúp em với
a) Ta có: \(x^4-16x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(x^8+36x^4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4\left(x^4+36\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^4=0\)
hay x=0
c) Ta có: \(\left(x-5\right)^3-x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\cdot\left[\left(x-5\right)^2-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=4\\x=6\end{matrix}\right.\)
d) Ta có: \(5\left(x-2\right)-x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{8x^2+16x^2+8x}{4x^2+4x}\)
giúp với mn ơi
\(\dfrac{8x^2+16x^2+8x}{4x^2+4x}\)
= \(\dfrac{24x^2+8x}{4x^2+4x}\)
= \(\dfrac{4x(6x+2)}{4x(x+1)}\)
= \(\dfrac{6x+2}{x+1}\)
\(\dfrac{8x^2+16x^2+8x}{4x^2+4x}\\ =\dfrac{8x\left(x+2x+1\right)}{4x\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{2\left(x+2x+1\right)}{x+1}\)
Các bạn ơi giúp mik với mik đang cần gấp ạ. Cảm ơn
Cho đa thức: P(x)=6x3−7x2−16x+mP(x)=6x3−7x2−16x+m
a) Tìm m để P(x) chia hết cho 2x+3.
b) Với m vừa tìm được ở câu a, hãy tìm số dư R khi chia P(x) cho 3x-2.
c) Với m vừa tìm đc. Hãy phân tích P(x) thành nhân tử.
Chứng minh biểu thức ko phụ thuộc vào x:
a. A = (3x - 2)(9x² + 6x + 4) – 3(9x³ – 1)
b. B = (2x + y)(4x² – 2xy + y²) + (2x - y)(x² + 4xy + y^2) – 16x³.
Giúp mình gấp với ạ mn
\(A=27x^3-8-27x^3+3=-5\\ B=8x^3+y^3+8x^3-y^3-16x^3=0\)
Cho x = √(2+√(2+√3))-√(6-3√(2+√3))
Tính S = x4-16x2
Giúp mik ik mik tik cho
Ta có :\(x^2=2+\sqrt{2+\sqrt{3}}+6-3\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\sqrt{\left(2+\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)\left(6-3\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)}\)
\(=8-2\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\sqrt{3\left(2+\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)\left(2-\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)}\)
\(=8-\frac{2}{\sqrt{2}}\sqrt{4+2\sqrt{3}}-2\sqrt{3\left(2^2-\sqrt{2+\sqrt{3}}^2\right)}\)
\(=8-\sqrt{2}\sqrt{\sqrt{3}^2+2\cdot1\sqrt{3}+1^2}-2\sqrt{3\left(4-2-\sqrt{3}\right)}\)
\(=8-\sqrt{2}\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-2\sqrt{3}\sqrt{2-\sqrt{3}}\)
\(=8-\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+1\right)-\frac{2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
\(=8-\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)-\sqrt{6}\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)
\(=8-\sqrt{6}-\sqrt{2}-\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-1\right)\)
\(=8-\sqrt{6}-\sqrt{2}-\sqrt{18}+\sqrt{6}\)
\(=8-\sqrt{2}-\sqrt{18}\)
\(=8-\sqrt{2}\left(3+1\right)=8-4\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow x^4-16x^2=\left(8-4\sqrt{2}\right)^2-16\left(8-4\sqrt{2}\right)\)
\(=8^2+4^2\cdot\sqrt{2}^2-2\cdot8\cdot4\sqrt{2}-16\cdot8+16\cdot4\sqrt{2}\)
\(=64+32-64\sqrt{2}-128+64\sqrt{2}\)
\(=-32\)
Vậy \(x^4-16x^2=-32\)
Tại hạ làm bừa có gì mong đạo hữu lượng thứ =))
a) 2x.(1/2x^2+y)-(x-1)(x+y)-1 tại x=10 ; y = -1/10
b) x^5-15x^4+16x^3-29x^2+13x tại x=14
Bài 2 : Chứng minh
(a^3+a^2 b +ab^2+b^3).(a-b)=a^4-b^4
Mn giúp mình vs mik đang cần gấp ạ
B2
( a3 + a2b + ab2 + b3 ).( a - b ) = a4 - b4
[( a3 + b3 + ab.( a + b )].( a - b ) = a4 - b4
[( a + b ).( a2 - ab + b2 ) + ab.( a + b )].( a - b ) = a4 - b4
( a + b ).( a2 - ab + b2 + ab ).( a - b ) = a4 - b4
( a + b ).( a2 + b2 ).( a - b ) = a4 - b4
( a2 - b2 ).( a2 + b2 ) = a4 - b4
a4 - b4 = a4 - b4 ( đpcm )
(4x-1)^3-(4x-3)*(16x^2+3) giúp mik với đẩy đủ nha mai nộp rồi
(x+1)^3-(x-1)^3-6(x+1)*(x-1)
Mọi người giúp mình bài này với ạh,cảm ơn mn
Phân tích đa thức thành nhân tử
1)x3 + 3x2 - 16x - 48
2)4x(x - 3y) + 12y(3y - x)
3)x3 + 2x2 - 2x - 1
mong mn giúp mình với ạh!Cảm ơn nhiều lắm ạh!🥺🥺
Lời giải:
1.
$x^3+3x^2-16x-48=(x^3+3x^2)-(16x+48)=x^2(x+3)-16(x+3)$
$=(x+3)(x^2-16)=(x+3)(x-4)(x+4)$
2.
$4x(x-3y)+12y(3y-x)=4x(x-3y)-12y(x-3y)=(x-3y)(4x-12y)=4(x-3y)(x-3y)=4(x-3y)^2$
3.
$x^3+2x^2-2x-1=(x^3-x^2)+(3x^2-3x)+(x-1)=x^2(x-1)+3x(x-1)+(x-1)$
$=(x-1)(x^2+3x+1)$
Tính f(15) biết: f(x) = x6 - 16x5 + 16x4 - 16x3 + 16x2 - 16x - 100