Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Hữu Quang
Xem chi tiết
Nguyễn Đức Trí
20 tháng 8 2023 lúc 10:25

\(8x^3+12x^2y+6xy^2+y^3-z^3\)

\(=\left(2x+y\right)^3-z^3\)

\(=\left(2x+y-z\right)\left[4x^2+z\left(2x+y\right)+z^2\right]\)

phạm hương giang
20 tháng 8 2023 lúc 10:30

a, 8a3 - 36a2 +54ab2 - 27b3

=(8a3-36a2b +54ab2 - 27b3)

=(2a-3b)2

=(2a-3b)(2a-3b)(2a-3b)

b, 8x3 + 12x2y + 6xy2 + y3 - z 3

=(8x3 + 12x2y + 6xy2 + y3) - z3

=(2x + y)3 - y3

=(2x + y +z) . [ (2x + Y)2 + 2(2x + y)+ z2

= (2x + y + z)(4x2 + 4xy + y2 + 4x + 2y + z2

 

Băng Bùi
Xem chi tiết
ILoveMath
15 tháng 8 2021 lúc 16:06

a) x2 ( x+ 2y) -x -2y

= x2 ( x+ 2y) -(x+2y)

= (x2-1)(x+2y)

= (x-1)(x+1)(x+2y)

b)3x2- 3y-2 (x-y)2

= 3(x2-y2) -2 (x-y)2

= 3(x-y)(x+y)-2(x-y)(x-y)

\(=\left(x-y\right)\left[3\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\right]\\ =\left(x-y\right)\left(3x+3y-2x+2y\right)\\ =\left(x-y\right)\left(x+5y\right)\)

c) x2- 2x-4y2 - 4y

= (x2-4y2)-(2x+4y)

\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\\ =\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)

d) x3 - 4x2 - 9x +36

= (x3+3x2)-(7x2+21x)+(12x+36)

= x2(x+3)-7x(x+3)+12(x+3)

=(x2-7x+12)(x+3)

\(=\left[\left(x^2-3x\right)-\left(4x-12\right)\right]\left(x+3\right)\\ =\left[x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\right]\left(x+3\right)=\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)

 

Ú Bé Heo (ARMY BLINK)
15 tháng 8 2021 lúc 16:11

a) = x2 ( x+ 2y) -(x+2y)

= (x2-1)(x+2y)

= (x-1)(x+1)(x+2y)

b)= 3(x2-y2) -2 (x-y)2

= 3(x-y)(x+y)-2(x-y)(x-y)

=(x−y)[3(x+y)−2(x−y)]

=(x−y)(3x+3y−2x+2y)

=(x−y)(x+5y)

=(x−y)[3(x+y)−2(x−y)]

=(x−y)(3x+3y−2x+2y)

=(x−y)(x+5y)

c)= (x2-4y2)-(2x+4y)

=(x−2y)(x+2y)−2(x+2y)

=(x+2y)(x−2y−2)

=(x−2y)(x+2y)−2(x+2y)

=(x+2y)(x−2y−2)

d)= (x3+3x2)-(7x2+21x)+(12x+36)

= x2(x+3)-7x(x+3)+12(x+3)

=(x2-7x+12)(x+3)

=[(x2−3x)−(4x−12)](x+3)

=[x(x−3)−4(x−3)](x+3)

=(x−4)(x−3)(x+3)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
15 tháng 8 2021 lúc 20:04

a: \(x^2\left(x+2y\right)-x-2y\)

\(=\left(x+2y\right)\left(x^2-1\right)\)

\(=\left(x+2y\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

b: \(3x^2-3y^2-2\left(x-y\right)^2\)

\(=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)^2\)

\(=\left(x-y\right)\left(3x+3y-2x+2y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+5y\right)\)

c: Ta có: \(x^2-2x-4y^2-4y\)

\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)

\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)

d: Ta có: \(x^3-4x^2-9x+36\)

\(=x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\)

\(=\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)\)

\(=\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)

Hoàng Mai Chi
Xem chi tiết
Ashshin HTN
11 tháng 7 2018 lúc 15:16

ai h minh minh h lai cho

 ๖ۣۜFunny-Ngốkツ
11 tháng 7 2018 lúc 15:21

x4y4 + x2y2 + 2xy

= ( x3y3 + xy + 2 ) xy

= ( x3y3 + x2y2 - x2y2 - xy + 2xy + 2 ) xy

= [ x2y2 ( xy + 1 ) - xy ( xy + 1 ) + 2 ( xy + 1)] xy

= ( x2y2 - xy + 2 ) ( xy + 1 ) xy

IzanamiAiko123
Xem chi tiết
Kyle Thompson
6 tháng 10 2019 lúc 14:33

8x3 - 27y3 = 23 . x3 - 33 . y3 = ( 2x )3 - ( 3y )3 = ( 2x - 3y ) [(2x)2 + 12xy + (3y)2 ]. 

Minh Thư
6 tháng 10 2019 lúc 14:40

\(33\left(x-1\right)2y^2-11\left(1-x\right)y^3\)

\(=33\left(x-1\right)2y^2+11\left(x-1\right)y^3\)

\(=\left(x-1\right)\left[66y^2+11y^3\right]\)

\(=11y^2\left(x-1\right)\left[6+y\right]\)

Lùn Minie
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
1 tháng 9 2021 lúc 15:06

\(\dfrac{xy}{2}-x+\dfrac{x^2}{4}=x\left(\dfrac{y}{2}-1+\dfrac{x}{4}\right)\)

Phạm Trần Nguyễn Minh Lo...
Xem chi tiết
Lâm Linh Ngọc
20 tháng 8 2020 lúc 16:48

1. Ta có: \(3xy\left(a^2+b^2\right)+ab\left(x^2-9y^2\right)\)

\(=3xya^2+3xyb^2+abx^2+ab9y^2\)

\(=\left(3xya^2+abx^2\right)+\left(3xyb^2+ab9y^2\right)\)

\(=ax\left(3ya+bx\right)+3by\left(xb+3ya\right)\)

\(=\left(3ya+xb\right)\left(3yb+ax\right)\)

2.Check lại đề hộ mình nha:((

Khách vãng lai đã xóa
Phạm Nguyễn Hà Chi
22 tháng 8 2020 lúc 9:19

Câu 2 nên sủa lại đề nha

2. xy(a2+2b2)+ab(2x2+y2)

=xya2+xy2b2+ab2x2+aby2

=(xya2+aby2)+(xy2b2+ab2x2)

=ay(ax+by)+2bx(by+ax)

=(ax+by(ay+2bx)

Khách vãng lai đã xóa
Phạm Trần Nguyễn Minh Lo...
Xem chi tiết
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
20 tháng 8 2020 lúc 10:05

-3x4y + 6x3y - 3x2y

= -3x2y( x2 - 2x + 1 )

= -3x2y( x - 1 )2

Khách vãng lai đã xóa
FL.Han_
20 tháng 8 2020 lúc 10:24

-3x4y+6x3y-3x2y

=-3x2y(x2-2xy+1)

=-3x2y(x-1)2

Khách vãng lai đã xóa
haviethung
Xem chi tiết
Yeutoanhoc
2 tháng 11 2023 lúc 19:53

`x^3+y^3+x+y`

`=(x+y)(x^2-xy+y^2)+x+y`

`=(x+y)(x^2-xy+y^2+1)`

Vy trần
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
23 tháng 9 2021 lúc 10:21

\(a,x+y=1\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3=1\Leftrightarrow x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)=1\\ \Leftrightarrow x^3+y^3+3xy\cdot1=1\Leftrightarrow x^3+y^3+3xy=1\)

\(b,x^3-y^3-3xy\\ =x^3-3x^2y+3xy^2-y^3-3xy+3x^2y-3xy^2\\ =\left(x-y\right)^3-3xy\left(x-y-1\right)\\ =1^3-3xy\left(1-1\right)=1-0=1\)

\(c,x^3+y^3+3xy\left(x^2+y^2\right)+6x^2y^2\left(x+y\right)\\ =\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3xy\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]+6x^2y^2\\ =x^2-xy+y^2+3xy-6x^2y^2+6x^2y^2\\ =x^2+2xy+y^2=\left(x+y\right)^2=1\)

Nguyễn Hữu Quang
Xem chi tiết

Bài 3:

a, (\(x\)+y+z)2

=((\(x\)+y) +z)2

= (\(x\) + y)2 + 2(\(x\) + y)z + z2

\(x^2\) + 2\(xy\) + y2 + 2\(xz\) + 2yz + z2

=\(x^2\) + y2 + z2 + 2\(xy\) + 2\(xz\) + 2yz

 

b, (\(x-y\))(\(x^2\) + y2 + z2 - \(xy\) - yz - \(xz\))

\(x^3\) + \(xy^2\) + \(xz^2\) - \(x^2\)y - \(xyz\) - \(x^2\)z - y3 

Đến dây ta thấy xuất hiện \(x^3\) - y3 khác với đề bài, em xem lại đề bài nhé

c,

(\(x\) + y + z)3 

=(\(x\) + y)3 + 3(\(x\) + y)2z + 3(\(x\)+y)z2 + z3

\(x^3\) + 3\(x^2\)y + 3\(xy^{2^{ }}\) + y3 +  3(\(x\)+y)z(\(x\) + y + z) + z3

\(x^3\) + y3 + z3 + 3\(xy\)(\(x\) + y) + 3(\(x+y\))z(\(x+y+z\))

\(x^3\) + y3 + z+ 3(\(x\) + y)( \(xy\) + z\(x\) + yz + z2)

\(x^3\) + y3 + z3 + 3(\(x\) + y){(\(xy+xz\)) + (yz + z2)}

\(x^3\) + y3 + z3 + 3(\(x\) + y){ \(x\)( y +z) + z(y+z)}

\(x^3\) + y3 + z3 + 3(\(x\) + y)(y+z)(\(x+z\)) (đpcm)