A= 5/x-3
B= x+2/x-5
Giải các phương trình sau: a. 2x-5/x+5=3
b. (x^2+2x)-(3x+6)/x-3=0
c. x/2(x-3)+x/2x+2=2x/(x+1)(x-3)
a, ĐKXĐ:\(x\ne-5\)
\(\dfrac{2x-5}{x+5}=3\\ \Rightarrow2x-5=3\left(x+5\right)\\ \Leftrightarrow3x+15-2x+5=0\\ \Leftrightarrow x+20=0\\ \Leftrightarrow x=-20\)
b, ĐKXĐ:\(x\ne3\)
\(\dfrac{\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)}{x-3}=0\\ \Rightarrow x^2+2x-3x-6=0\\ \Leftrightarrow x^2-x-6=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\left(tm\right)\\x=3\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
c, ĐKXĐ:\(\left\{{}\begin{matrix}x\ne-1\\x\ne3\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{x}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{x}{2x+2}=\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\\ \Leftrightarrow x\left(\dfrac{1}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{1}{2\left(x+1\right)}-\dfrac{2}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(\dfrac{x+1}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{x-3}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{4}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\right)=0\\ \Leftrightarrow x.\dfrac{x+1+x-3-4}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{x\left(2x-6\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x\left(x-3\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{x+1}=0\\ \Rightarrow x=0\left(tm\right)\)
a) Tinh gia tri bieu thuc:
3/5 : 4/5 + 1/2 x 2/3
b) Tim x:
5/4 nhan x = 3/8 + 1/4
A
\(\frac{3}{5}\div\frac{4}{5}+\frac{1}{2}\times\frac{2}{3}\)
\(=\frac{3}{4}+\frac{1}{3}\)
\(=\frac{13}{12}\)
B
\(\frac{5}{4}\times x=\frac{3}{8}+\frac{1}{4}\)
\(\frac{5}{4}\times x =\frac{5}{8}\)
\(x=\frac{5}{8}\div\frac{5}{4}\)
\(x=\frac{4}{8}=\frac{1}{2}\)
2/ Tìm x :
a/ 5(x – 7) = 2 . 32- 3
b/ 12 : (x – 4) = -3
tìm A. a) A(x-5)/x^2-4x-5=3x^2+9x/x^2+4x+3
b) x^2+x-6/A(x+3)=(5x-1)(x-2)/5x^3-x^2+15x-3
c)x^2-25/2x^2+7x-15=(x-5)A/2x^2+x-6
mong mọi ng làm giúp ạ
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{x-2}{A}=\dfrac{\left(5x-1\right)\left(x-2\right)}{x^2\left(5x-1\right)+3\left(5x-1\right)}=\dfrac{x-2}{x^2+3}\)
hay \(A=x^2+3\)
a. x/15=4/3
b. x: 4/3 =5/6
c. 7/2 - x =5/6
giải giúp mik nhanh vs ạ :-(
a).\(\dfrac{x}{15}\)=\(\dfrac{4}{3}\)\(\Leftrightarrow\)x.3=15.4\(\Leftrightarrow\)3x=60\(\Leftrightarrow\)x=20
b)x:\(\dfrac{4}{3}\)=\(\dfrac{5}{6}\)\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{3x}{4}=\dfrac{5}{6}\)\(\Leftrightarrow\)3x.6=4.5\(\Leftrightarrow\)18x=20\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{10}{9}\)
c)\(\dfrac{7}{2}\)-x=\(\dfrac{5}{6}\)\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{7}{2}-\dfrac{2x}{2}\)=\(\dfrac{5}{6}\)\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{7-2x}{2}\)=\(\dfrac{5}{6}\)\(\Leftrightarrow\)(7-2x).6=2.5\(\Leftrightarrow\)42-12x=10
\(\Leftrightarrow\)-12x=-32\(\Leftrightarrow\)x=\(\dfrac{8}{3}\)
Bài 5. Tìm x , biết rằng: a) x(x + 5)(x – 5) – (x + 2)(x2 – 2x + 4) = 3
b) (x – 3)3 – (x – 3)(x2 + 3x + 9) + 9(x + 1)2 = 15
c) (x+5)(x2 –5x +25) – (x – 7) = x3
d) (x+2)(x2 – 2x + 4) – x(x2 + 2) = 4
`a) x(x + 5)(x – 5) – (x + 2)(x^2 – 2x + 4) = 3`
`<=>x(x^2-25)-(x^3-8)=3`
`<=>x^3-25x-x^3+8=3`
`<=>-25x=-5`
`<=>x=1/5`
`b) (x – 3)^3 – (x – 3)(x^2 + 3x + 9) + 9(x + 1)^2 = 15`
`<=>x^3-9x^2+27x-27-(x^3-27)+9(x^2+2x+1)=15`
`<=>-9x^2+27x+9x^2+18x+9=15`
`<=>45x+9=15`
`<=>45x=6`
`<=>x=6/45=2/15`
`c) (x+5)(x^2 –5x +25) – (x – 7) = x^3`
`<=>x^3-125-x+7=x^3`
`<=>x^3-x-118=x^3`
`<=>-x-118=0`
`<=>-x=118<=>x=-118`
`d) (x+2)(x^2 – 2x + 4) – x(x^2 + 2) = 4 `
`<=>x^3+8-x^3-2x=4`
`<=>8-2x=4`
`<=>2x=4<=>x=2`
cho 2 đa thức
A(x)=x^5+2x^2-1/2x-3
B(X)=-x^5-3x^2+1/2x+1
a) tính M(x)=A(x)+B(x)
b) chứng tỏ M(x) ko có nghiệm
a, \(M\left(x\right)=x^5+2x^2-\dfrac{1}{2}x-3-x^5-3x^2+\dfrac{1}{2}x+1=-x^2-2\)
b, giả sử đa thức M(x) có nghiệm khi
\(M\left(x\right)=-x^2-2=0\Leftrightarrow x^2+2=0\)(vô lí)
vậy giả sử là sai hay đa thức trên ko có nghiệm
cho 2 đa thức
A(x)=x^5+2x^2-1/2x-3
B(X)=-x^5-3x^2+1/2x+1
a) tính M(x)=A(x)-B(x)
b) chứng tỏ M(x) ko có nghiệm
a) tính M(x)=A(x)-B(x)
hay a) tính M(x)=A(x)+B(x) ( mik thấy cái này hợp lí hơn
cho 2 đa thức
A(x)=x^5+2x^2-1/2x-3
B(X)=-x^5-3x^2+1/2x+1
a) tính M(x)=A(x)-B(x)
b) chứng tỏ M(x) ko có nghiệm
Sửa đề: M(x)=A(x)+B(x)
a: M(x)=x^5+2x^2-1/2x-3-x^5-3x^2+1/2x+1
=-x^2-2
b: -x^2-2<=-2<0 với mọi x
=>M(x) vô nghiệm
a) 3/10 x x=2/5 b) 1/8 : x - = 1/2 d) 5/6 : 3/4 1: 2/3
a) 5/6 + 3/4 1 + 2/3
b) 5/6 - 3/4 1 - 2/3
c) 5/6 x 3/4 1x 2/3
3/10 x x=2/5
x = 2/5:3/10
x = 4/3
1/8 : x = 1/2
x = 1/8:1/2
x= 1/4
5/6 : 3/4 = 5/6x4/2= 10/9
1: 2/3= 1/1 x 3/2= 3/2
5/6 + 3/4 = 19/12
1 + 2/3= 1/1+2/3= 5/3
5/6 - 3/4 = 1/12
1 - 2/3= 1/1-2/3= 1/3
5/6 x 3/4= 5/8
1/1x2/3= 2/3