Phân tích các đa thức sau thành nhân tử a,5(x-y)-y(x-y) b,x^2-6x-y^2+9 Giúp mình với ạ
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử: a, 5(x-y)-y(x-y) b, x^2 -6x -y^2 =9
a: =(x-y)(5-y)
b: \(=x^2-6x+9-y^2=\left(x-3-y\right)\left(x-3+y\right)\)
\(a,5\left(x-y\right)-y\left(x-y\right)=\left(5-y\right)\left(x-y\right)\\ b,x^2-6x-y^2+9=\left(x^2-6x+9\right)-y^2=\left(x-3\right)^2-y^2=\left(x-y-3\right)\left(x+y-3\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử. a, 2xy - y+ 6x - 3. b, x^2 - 2xy-x+2y. Giúp em với ạ
a) \(2xy-y+6x-3=\left(2xy+6x\right)-\left(y+3\right)=2x\left(y+3\right)-\left(y+3\right)=\left(2x-1\right)\left(y+3\right)\)
b) \(x^2-2xy-x+2y=\left(x^2-2xy\right)-\left(x-2y\right)=x\left(x-2y\right)-\left(x-2y\right)=\left(x-1\right)\left(x-2y\right)\)
giúp mình với ạ
phân tích đa thức thành nhân tử
a)x^2-6x+9
b)x^2-64
c)2xy+3z+6y+xz
d)5x^2+5xy-x-y
e)x^2-xy+x-y
a) x2 - 6x +9 = (x-3)2
b) x2 - 64 = (x-8)(x+8)
c) 2xy+3z+6y+xz = (2xy+xz)=(3z+6y)= x(2y+z) + 3(2y+z)=(2y+z)(x+3)
d) 5x2+5xy-x-y = 5x(x+y)-(x+y) = (x+y)(5x-1)
e) x2 - xy+ x-y = x(x-y)+(x-y) = (x-y)(x+1)
CHÚC BN HỌC TỐT
Các bạn ơi giải hộ mình vs mình cần gấp:
phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
X^3-2x^2-x+2
X^2+6x-y^2+9
Phân tích đa thức 2x^3y-2xy^3-4xy^2-2xy thành nhân tử
a) x3-2x2-x+2
=x(x2-1)+2(-x2+1)
=x(x2-1)-2(x2-1)
=(x2-1)(x-2)
b)
x2+6x-y2+9
=x2+6x+9-y2
=(x+3)2-y2
=(x+3-y)(x+3+y)
phân tích đa thức sau thành nhân tử x^2-6x-y^2-9
Đa thức này không phân tích được thành nhân tử
Nó phân tích được khi đề là: \(x^2-6y-y^2-9\) hoặc \(x^2-6x-y^2+9\)
đề này chắc chắn không phân tích được thành nhân tử, Sure 100% với bạn là đề sai
Sửa đề: \(x^2-6x+9-y^2\)
Ta có: \(x^2-6x+9-y^2\)
\(=\left(x-3\right)^2-y^2\)
=(x-3-y)(x-3+y)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử : x^2 +6x-y^2+9
\(=\left(x+3\right)^2-y^2=\left(x-y+3\right)\left(x+y+3\right)\)
HELP MEEEE !! GIÚP MÌNH VỚI !!!
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
A) 2xy - 15 -6x +5y
B) x^2 - (a+b)x +ab
D) 4x + 4y - x^2 (x+y)
E) 4x^2 -2x - y^2 - y
1.phân tích đa thức sau thành nhân tử : a) 15y+12x: b) x^2-6x+9 c) y^3+2y^2+3y d) x^2+xử+6x+6y
a) \(=3\left(5y+4x\right)\)
b) \(=\left(x-3\right)^2\)
c) \(=y\left(y^2+2y+3\right)\)
phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
a, 36a^4 - y^2 b, 6x^2+ x-2
giúp e gấp vs ạ
a) \(36a^4-y^2=\left(6a^2-y\right)\left(6a^2+y\right)\)
b) \(6x^2+x-2\)
\(=6x^2+4x-3x-2\)
\(=2x\left(3x+2\right)-\left(3x+2\right)=\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\)