Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Việt Anh

Những câu hỏi liên quan
Phạm Tuấn Long
Xem chi tiết
cao minh thành
26 tháng 8 2018 lúc 22:30

a. Ta có: x2+y2-2x+4y+5=0

⇌(x-1)2+(y-2)2=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=2\end{matrix}\right.\)

b. Ta có: 4x2+y2-4x-6y+10=0

⇌ (2x-1)2+(y-3)2=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\y-3=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=3\end{matrix}\right.\)

c.Ta có: 5x2-4xy+y2-4x+4=0

⇌(2x-y)2+(x-2)2=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-y=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=4\\x=2\end{matrix}\right.\)

d.Ta có: 2x2-4xy+4y2-10x+25=0

⇌ (x-2y)2+(x-5)2=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2y=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{5}{2}\\x=5\end{matrix}\right.\)

nguyentruongan
Xem chi tiết
Monkey D. Luffy
8 tháng 10 2021 lúc 11:43

\(A,=\left(x^2-6x+9\right)-y^2=\left(x-3\right)^2-y^2=\left(x-y-3\right)\left(x+y-3\right)\\ B,=25-\left(4x^2+4xy+y^2\right)=25-\left(2x+y\right)^2=\left(5-2x-y\right)\left(5+2x+y\right)\)

Rin Huỳnh
8 tháng 10 2021 lúc 11:44

A) = (x^2-6x+9)-y^2

= (x-3)^2-y^2

= (x-y-3)(x+y-3)

B) = 5^2 - (2x+y)^2

= (5-2x-y)(5+2x+y)

Chie Ngọc
Xem chi tiết
Trí Tiên
14 tháng 8 2020 lúc 11:03

Mình làm và sửa đề đúng luôn nhé !

1) \(36x^2-a^2+10a-25\)

\(=\left(6x\right)^2-\left(a^2-10a+25\right)\)

\(=\left(6x\right)^2-\left(a-5\right)^2\)

\(=\left(6x-a+5\right)\left(6x+a-5\right)\)

2) \(4x^2-4xy+y^2-25a^2+10a-1\)

\(=\left(2x-y\right)^2-\left(5a-1\right)^2\)

\(=\left(2x-y-5a+1\right)\left(2x-y+5a-1\right)\)

3) \(m^2-6m+9-x^2+4xy-4y^2\)

\(=\left(m-3\right)^2-\left(x-2y\right)^2\)

\(=\left(m-3-x+2y\right)\left(m+3-x+2y\right)\)

Khách vãng lai đã xóa
Thịnh Nguyễn
Xem chi tiết
ILoveMath
25 tháng 8 2021 lúc 8:27

bạn viết lại đề đi, có số mũ, xuống dòng chứ thế này ai mà giải được

Hoàng Việt
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
21 tháng 12 2021 lúc 11:07

\(a,=2xy\left(2y-x\right)\\ b,=x^2\left(x-4\right)+5\left(x-4\right)=\left(x^2+5\right)\left(x-4\right)\\ c,=\left(x-y\right)\left(x^2-25\right)=\left(x-y\right)\left(x-5\right)\left(x+5\right)\)

khanhhuyen6a5
Xem chi tiết
Hắc Hường
14 tháng 6 2018 lúc 15:50

Giải:

a) \(25-4x^2-4xy-y^2\)

\(=25-\left(4x^2+4xy+y^2\right)\)

\(=5^2-\left(2x+y\right)^2\)

\(=\left(5-2x-y\right)\left(5+2x+y\right)\)

Vậy ...

b) \(x^2+2xy+y^2-xz-yz\)

\(=x^2+2xy+y^2-\left(xz+yz\right)\)

\(=\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x+y-z\right)\)

Vậy ...

c) \(x^2-4xy+4y^2-z^2+4zt-4t^2\)

\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)-\left(z^2-4zt+4t^2\right)\)

\(=\left(x-2y\right)^2-\left(z-2t\right)^2\)

\(=\left(x-2y+z-2t\right)\left(x-2y-z+2t\right)\)

Vậy ...

Phan Hoàng Linh Ngọc
14 tháng 6 2018 lúc 16:31

phân tích các đa thức sau thành nhân tử:

1, \(25-4x^2-4xy-y^2\)

\(=5^2-\left(4x^2+4xy+y^2\right)\)

\(=5^2-\left(2x+y\right)^2\)

\(=\left(5-2x-y\right)\left(5+2x+y\right)\)

2,\(x^2+2xy+y^2-xz-yz\)

\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)-\left(xz+yz\right)\)

\(=\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x+y-z\right)\)

3,\(x^2-4xy+4y^2-z^2+4zt-4t^2\)

\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)-\left(z^2-4zt+4t^2\right)^{ }\)

\(=\left(x-2y\right)^2-\left(z-2t\right)^2\)

\(=\left(x-2y-z+2t\right)\left(x-2y+z-2t\right)\)

Hưng Việt Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
12 tháng 9 2021 lúc 8:26

\(2,=\left(x-y\right)^2-2\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-y-2\right)\\ 3,=\left(3x-5\right)\left(x+1\right)\\ 4,sai.đề\\ 5,=\left(x-1\right)^2-y^2=\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\\ 6,=\left(x+3\right)\left(x+5\right)\)

Phạm Đỗ Bảo Ngọc
Xem chi tiết
Bùi Anh Tuấn
30 tháng 7 2021 lúc 8:38

\(a,x^2+4x-y^2+4\)

\(=\left(x^2+4x+4\right)-y^2\)

\(=\left(x+2\right)^2-y^2\)

\(=\left(x+2-y\right)\left(x+2+y\right)\)

\(b,25-4x^2-4xy-y^2\)

\(=25-\left(4x^2+4xy+y^2\right)\)

\(=5^2-\left(2x+y\right)^2\)

\(=\left(5-2x+y\right)\left(5+2x+y\right)\)

\(c,x^3-x+y^3-y\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2+1\right)\)

Khách vãng lai đã xóa
Lil Học Giỏi
Xem chi tiết
Bé Doraemon
25 tháng 12 2019 lúc 21:40
https://i.imgur.com/rO5CGyj.jpg
Khách vãng lai đã xóa