\(4x^2y+20x^2y^3-16xy^2\\ x^3-3x^2-x+3\\ x^2-2xy-9+y^2\\ x^2-8x+15\)
BÀI 9: TÍNH GIÁ TRỊ BIỂU THỨC
a) 2/3x^2y + 3x^2y + x^2y tại x=3 y=7
b) 1/2xy^2 + 1/3xy^2 + 1/6xy^2 tại x=3/4 y= -1/2
c) 2x^3y^3 + 10x^3y^3 - 20x^3y^3 tại x =1 y= -1
d) 2018xy^2 + 16xy^2 - 2016xy^2 tại x= -2 y= -1/3
a: A=2/3x^2y+4x^2y=14/3x^2y
=14/3*9*7=294
b: B=xy^2(1/2+1/3+1/6)=xy^2=3/4*1/4=3/16
c: C=x^3y^3(2+10-20)=-8x^3y^3
=-8*1^3(-1)^3=8
d: D=xy^2(2018+16-2016)
=18xy^2
=18(-2)*1/9=-4
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x^3 - x^2 + 8x - 8
b) 8x^3 - 8x^2y + 2xy^2
c) (x^2 + y^2 - z^2)^2 - 4x^2y^2
d) (x^2 - y^2 - 5)^2 - 4(x^2y^2 + 4xy + 4)
e) x^3 - y^3 - 3x^2 + 3x - 1
a) (x3-x2)+(8x-8)=x(x-1)+8(x-1)=(x2+8)(x-1)
b) 8x3-8x2y+2xy2=2x(4x2-4xy+y2)
c) (x2+y2-z2)2 - 4x2y2=(x2+y2-z2)2 - (2xy)2=(x2+y2-z2-2xy)(x2+y2-z2+2xy)
rút gọn rồi tính giá trị biểu thức
a, A= x^2y(y-x)-xy(x-y)/ 3y^2- 3x^2y với x=-9 và y=2016
b, B= (8x^3+y^3)(4x^2-y^2)/ (2x+y)(4x^3-2xy+y^2) với x= -1/2 và y=2
bai1: rut gon cac bieu thuc sau
a, (2x-y).(4x^2+2xy+y^2)-(2x+y).(4x^2-2xy+y^2)
b, (3x+2y).(9x^2-6xy+4y^2)-27x^3
c,8x.(x-2y).(x+2y)+(y-2x).(x^2+2xy+4x^2)
bai2 :cmr
a, a^3+b^3=(a+b)^3-3ab.(a+b)
b.a^3-b^3=(a-b)+3ab,(a-b)
bai2 :cmr
a, a^3+b^3=(a+b)^3-3ab.(a+b)
VP= \(\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)\)
=\(a^3+b^3+3a^2b+3ab^2-3a^2b-3ab^2=a^3+b^3\)
=VT
b.a^3-b^3=(a-b)^3+3ab,(a-b)
\(VP=\left(a-b\right)^3+3ab\left(a-b\right)\)
=\(a^3-3a^2b+ab^2.3-b^3+3a^2b-3ab^2=a^3-b^3\)
=VT
=> ĐPCM
bài 1.
a) = 8x^3+4x^2y+2xy^2-4x^2y-2xy^2-y^3-(8x^3-4x^2y+2xy^2+4x^2y-2xy^2+y^3)
= 8x3+4x2y+2xy2-4x2y-2xy2-y3 - 8x3+4x2y-2xy2-4x2y+2xy2-y3
=-8x2y-6y3
b) = 27x3-18x2y+12xy2+18x2y-12xy2+8y3-27x3
=8y
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x^3-4x^2+4x
b) x^2-2xy+y^2-9
c)2x^3-x^2-8x+4
d) x^2-y^2-5x+5y
e) 3x^2-6xy+3y^2-12z^2
f) x^3-4x^2+4x-xy^2
g) x^3-2x^2y+xy^2-25x
h) x^3-3x+2
i) 3x^2-7x-10
\(a,=x\left(x-2\right)^2\\ b,=\left(x-y\right)^2-9=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\\ c,=x^2\left(2x-1\right)-4\left(2x-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(2x-1\right)\\ d,=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\\ e,=3\left[\left(x-y\right)^2-4z^2\right]=3\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\\ f,=x\left[\left(x-2\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-2\right)\left(x+y-2\right)\\ g,=x\left[\left(x-y\right)^2-25\right]=x\left(x-y-5\right)\left(x-y+5\right)\\ h,=x^3-x-2x+2=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-2\left(x-1\right)\\ =\left(x-1\right)\left(x^2+x-2\right)=\left(x-1\right)^2\left(x+2\right)\\ i,=3x^2+3x-10x-10=\left(x+1\right)\left(3x-10\right)\)
6) Tính a)2xy(3x+1) b)-6x^2y(4x-5) c)-3x^2(4x^2y-6xy) d1/2xy^2(2x+3) e)8x^2y^2(1/4xy-1/2x^2) f)5x(x^2+3x+1) g)-1/2x^2y(2xy+6)
Để tính các biểu thức trên, ta sẽ áp dụng quy tắc nhân đa thức.
a) 2xy(3x+1) = 6x^2y + 2xy
b) -6x^2y(4x-5) = -24x^3y + 30x^2y
c) -3x^2(4x^2y-6xy) = -12x^4y + 18x^3y
d) 1/2xy^2(2x+3) = xy^2 + 3/2xy^2
e) 8x^2y^2(1/4xy-1/2x^2) = 2xy - 4x^2y^2
f) 5x(x^2+3x+1) = 5x^3 + 15x^2 + 5x
g) -1/2x^2y(2xy+6) = -x^3y - 3x^2y
C=3x^2y-2xy^2+x^3y^3+3xy^2-2^2y-2x^3y^3
D=15x^2y^3+7y^2-8x^3y^2-12x^2+11x^3y^2-12x^2y^3
E=3x^5+1/3xy^4+3/4x^2y^3-1/2x^5y+2xy^4-x^2y^3
tìm bậc
Rút gon phân thức a)8x^3+y^3/y^3+2xy^2+y^2-4x^2 b)x^2-2x-8/2x^2+9x+10 c)6x-x^2-5/5x^6-x^7. d)x^3+64/2x^3-8x^2+32x. e) x^2+3xy+2y^2/x^3+2x^2y-xy^2-2y^3