Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Trinhdiem
Xem chi tiết
Thảo Thảo
26 tháng 12 2021 lúc 20:41

a) ĐKXĐ: x≠ \(\dfrac{1}{2}\); x≠ \(\dfrac{-1}{2}\); x≠0

    A= \(\left(\dfrac{1}{2x-1}+\dfrac{3}{1-4x^2}-\dfrac{2}{2x+1}\right):\dfrac{x^2}{2x^2+x}\)

       = \(\left(\dfrac{2x+1-3-2\left(2x-1\right)}{4x^2-1}\right):\dfrac{x^2}{2x^2+x}\)

       =  \(\left(\dfrac{2x+1-3-4x+2}{4x^2-1}\right):\dfrac{x^2}{2x^2+x}\)

       = \(\dfrac{-4x}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}.\dfrac{x\left(2x+1\right)}{x^2}\)

       =  \(\dfrac{-4x^2}{x^2\left(2x-1\right)}\)

       = \(\dfrac{-4}{2x-1}\)

b) Tại x= -2 ta có A= \(\dfrac{-4}{2.\left(-2\right)-1}\)\(\dfrac{4}{5}\)

c)  A= 4 ta có \(\dfrac{-4}{2x-1}\)=4

                  ⇔ -4 = 4(2x-1)

                  ⇔ -4 = 8x-4 

                   ⇔ x = 0

d)  A=1 ta có \(\dfrac{-4}{2x-1}\)=1

                   ⇔  -4 = 2x-1

                    ⇔ x= \(\dfrac{-3}{2}\)

Nguyễn Ngọc 4397
Xem chi tiết
Trang Nguyễn
12 tháng 6 2021 lúc 11:23

a. \(A+B=x^2-2x-y^2+3y-1-2x^2+3y^2-5x+y+3\)

\(=\left(x^2-2x^2\right)-\left(2x+5x\right)+\left(3y^2-y^2\right)+\left(3y+y\right)+\left(3-1\right)\)

\(=2y^2+4y-x^2-7x+2\)

Thay `x = 2` và `y = -1` vào `A + B` ta được:

\(2.\left(-1\right)^2+4.\left(-1\right)-2^2-7.2+2=-18\)

b. \(A-B=x^2-2x-y^2+3y-1-\left(-2x^2+3y^2-5x+y+3\right)\)

\(=x^2-2x-y^2+3y-1+2x^2-3y^2+5x-y-3\)

\(=\left(x^2+2x^2\right)+\left(5x-2x\right)-\left(y^2+3y^2\right)+\left(3y-y\right)-\left(1+3\right)\)

\(=3x^2+3x-4y^2+2y-4\)

Thay `x = -2` và `y = 1` vào `A - B` ta được:

\(3.\left(-2\right)^2+3.\left(-2\right)-4.1^2+2.1^2-4=0\)

Trần Tú Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
30 tháng 3 2022 lúc 21:29

a: \(A=5\cdot2\cdot\left(-3\right)-10+3\cdot\left(-3\right)=-30-10-9=-49\)

 b: \(B=8\cdot1\cdot\left(-1\right)^2-1\cdot\left(-1\right)-2\cdot1-10\)

=8+1-2-10

=-3

Gin pờ rồ
30 tháng 3 2022 lúc 21:31

a: A=5⋅2⋅(−3)−10+3⋅(−3)=−30−10−9=−49

 b: B=8⋅1⋅(−1)2−1⋅(−1)−2⋅1−10

=8+1-2-10

=-3

Nguyễn nhi
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
25 tháng 10 2023 lúc 19:26

a: Khi x=2 và y=-3 thì \(x^2+2y=2^2+2\cdot\left(-3\right)=4-6=-2\)

b: \(A=x^2+2xy+y^2=\left(x+y\right)^2\)

Khi x=4 và y=6 thì \(A=\left(4+6\right)^2=10^2=100\)

c: \(P=x^2-4xy+4y^2=\left(x-2y\right)^2\)

Khi x=1 và y=1/2 thì \(P=\left(1-2\cdot\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(1-1\right)^2=0\)

Dung Vu
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
22 tháng 11 2021 lúc 7:07

\(a,ĐK\left(A\right):x\ne-\dfrac{3}{2};ĐK\left(B\right):x\ne-1;x\ne-3\\ b,A=\dfrac{-1+1}{2\left(-1\right)+3}=0\\ B=\dfrac{2\left(-\dfrac{2}{3}\right)+3}{1-\dfrac{2}{3}}+\dfrac{2-\dfrac{2}{3}}{3-\dfrac{2}{3}}=\dfrac{3-\dfrac{4}{3}}{\dfrac{1}{3}}+\dfrac{4}{3}:\dfrac{7}{3}=\dfrac{5}{3}:\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{7}=5+\dfrac{4}{7}=\dfrac{39}{7}\)

phan ngọc ánh
Xem chi tiết
Minh Nguyen
8 tháng 4 2020 lúc 15:50

a) Thay x = -1 và y = 3 vào A, ta được :

A = 2.(-1)[(-1) + 3] - (-1) + 7 - 3

A = -2.2 + 1 + 4

A = -4 + 5

A = 1

b) |y| = 3 => \(\orbr{\begin{cases}y=3\\y=-3\end{cases}}\)

*Thay x =-1 và y = 3 vào biểu thức :

Phần này bạn sẽ làm ý như câu a vậy :33

*Thay x = -1 và y =-3 vào A, ta được :

A = 2.(-1).[(-1) + (-3)] - (-1) + 7 - (-3)

A = -2.(-4) + 1 + 7 + 3

A = 8 + 11

A = 19

Khách vãng lai đã xóa
Lê Quỳnh Chi Phạm
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
7 tháng 1 2023 lúc 9:56

Bài 3:

\(C=\left(\dfrac{9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{x+3}\right):\left(\dfrac{x-3}{x\left(x+3\right)}-\dfrac{x}{3\left(x+3\right)}\right)\)

\(=\dfrac{9+x^2-3x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{3x-9-x^2}{3x\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{x^2-3x+9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{3x\left(x+3\right)}{-\left(x^2-3x+9\right)}\)

\(=\dfrac{-3}{x-3}\)

Đặng Như Ý
Xem chi tiết
Vũ Cao Minh
14 tháng 4 2020 lúc 21:46

Có biểu thức \(A=2x\left(x+2y\right)-x+4-2y\)

a) Thay \(x=-1;y=2\) vào biểu thức trên, ta có :

\(A=2\left(-1\right)\left[\left(-1\right)+2.2\right]-\left(-1\right)+4-2.2\)

\(A=\left(-2\right)+3+1+4-4=\left(-2\right)+4=2\)

b) Xét 2 trường hợp của \(|y|=3:y=3;y=-3\) và thay x = 1 vào các biểu thức

Có TH1 : \(A=2.1\left(1+2.3\right)-1+4-2.1=12-1+4=15\). TH2 :

 \(A=2.1\left[1+2\left(-3\right)\right]-1+4-2.\left(-3\right)=\left(-10\right)-1+4-\left(-6\right)=-1\)

c) Thay \(x=-2y\) vào biểu thức, ta có : \(A=2x\left[\left(-2y\right)+2y\right]-x+4+x\)

\(A=2x.0+\left(x-x\right)+4=0+0+4=4\)

Khách vãng lai đã xóa
๖²⁴ʱんuリ イú❄✎﹏
22 tháng 5 2020 lúc 21:46

Ôí chồi chồi chồi ! 

\(A=2\left(-1\right)\left[\left(-1\right)+2.2\right]....\)

''....'' lak vế sau 

Cậu giỏi ghê, bên trên lak nhân DẤU nhân đấy.

Khách vãng lai đã xóa
Đặng Minh Dương
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
26 tháng 8 2021 lúc 10:22

a) \(P=x\left(x-y\right)+y\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)=x^2-y^2=5^2-4^2=9\)

b) \(Q=x\left(x^2-y\right)-x^2\left(x+y\right)+y\left(x^2-x\right)=x^3-xy-x^3-x^2y+x^2y-xy=0\)

Trên con đường thành côn...
26 tháng 8 2021 lúc 10:23

undefined

Shauna
26 tháng 8 2021 lúc 10:25

undefined

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
16 tháng 3 2018 lúc 3:30

a) Ta có: x2 + x = x(x + 1)

Giá trị phân thức này được xác định với điều kiện x2 + x ≠ 0

⇒ x(x + 1) ≠ 0 ⇒ x ≠ 0 và x + 1 ≠ 0

⇒ x ≠ 0 và x ≠ -1

b) Vì Để học tốt Toán 8 | Giải toán lớp 8 và x = 1 000 000 thỏa mãn điều kiện của biến nên có thể tính giá trị của phân thức đã cho bằng cách tính giá trị của phân thức rút gọn Để học tốt Toán 8 | Giải toán lớp 8

Vậy giá trị của phân thức đã cho tại x = 1 000 000 là Để học tốt Toán 8 | Giải toán lớp 8

+ Tại x= -1 phân thức đã cho không được xác định.

Vậy không tồn tại giá trị của phân thức tại x = -1