tìm m biết giá trị của M= 3x^2-5x+m tại x=-2, y=1/3 là 17
Tìm m để 2 đường thẳng x-y=3-m và y=3x-m-3 cắt nhau tại 1 điểm B(x;y) để P=y^2-3x^2 đạt giá trị nhỏ nhất. Tìm giá trị nhỏ nhất đó.
Ta có : x - y = 3 - m
=> y = x - 3 + m (1)
Lại có y = 3x - m - 3 (2)
Từ (1) và (2) => 2y = 4x - 6
=> y = 2x - 3
Khi đó P = (2x - 3)2 - 3x2
= x2 - 12x + 9 \(=\left(x-6\right)^2-27\ge-27\)
Dấu "=" xảy ra <=> x = 6
Khi x = 6 => y = 9 => m = 6
Vậy khi m = 6 thì PMin = -27
cho hai đa thức m(x)=3x^4-2x^3+5x^2-4x+1
n(x)=-3x^4+2x^3-3x^2+7x+5
a)tính p(x)=m(X)+n(x)
b)tính giá trị của p(x)tại x=-2
a, M(\(x\) )+N(\(x\)) = 3\(x^4\) - 2\(x\)3 + 5\(x^2\) - \(4x\)+ 1 + ( -3\(x^4\) + 2\(x^3\)- 3\(x^2\)+ 7\(x\) + 5)
M(\(x\)) + N(\(x\)) = ( 3\(x^4\)- 3\(x^4\))+( -2\(x^3\) + 2\(x^3\))+(5\(x^2\) - 3\(x^2\))+( 7\(x-4x\)) +(1+5)
M(\(x\)) + N(\(x\)) = 0 + 0 + 2\(x^2\) + 3\(x\) + 6
M(\(x\)) + N(\(x\)) = 2\(x^2\) + 3\(x\) + 6
b, P(\(x\)) = M(\(x\)) + N(\(x\)) = 2\(x^2\) + 3\(x\) + 6
P(-2) = 2.(-2)2 + 3.(-2) + 6 = 8 - 6 + 6 = 8
cho hai đa thức M(x)=3x^4-2x^+5x^2-4x+1
N(x)=-3x^4+2x^3-3x^2+7x+5.
a)tính P(x)=M(X)+N(x)
b)tính giá trị cua biểu của P(x)tại x=-2
Sửa đa thức M(x) = 3x4 - 2x3 + 5x2 - 4x + 1
\(P\left(x\right)=M\left(x\right)+N\left(x\right)\)
\(=3x^4-2x^3+5x^2-4x+1-3x^4+2x^3-3x^2+7x+5\)
\(=2x^2+3x+6\)
b, Tại x = -x
< = > 2x = 0 <=> x = 0 thì giá trị của biểu thức P ( x ) = 6
1,Tìm tất cả các giá trị của m để hàm số y=2x^2 - 3mx + m - 2 trên x-1 đạt cực đại tại điểm x=2. 2, Tìm tất cả các giá trị của m để hàm số y= x^2 + mx +1 trên x+m đạt cực tiểu tại điểm x=2. 3, Tìm tất cả các giá trị của m để hàm số y=x^2 -(2m-1)x+3 trên x+2 có cực đại và cực tiểu . 4, Tìm m để hso y=x^2 +m(m^2-1)x-m^4+1 trên x-m có cực đại và cực tiểu. Mọi người giúp em với ạ . Em cảm ơn ạ !
a) Hãy cho biết biểu thức nào sau đây là đơn thức một biến:-2m^2+m;-1/5x+3y;x b) Tìm bậc của đa thức:A(x)=-x^2+2/3x-1 c) Tính giá trị của đa thức:B(x)=x^2+4x-5Khi x =-3
a: x là đơn thức một biến
b: A(x)=-x^2+2/3x-1
Đặt A(x)=0
=>-x^2+2/3x-1=0
=>x^2-2/3x+1=0
=>x^2-2/3x+1/9+8/9=0
=>(x-1/3)^2+8/9=0(vô lý)
c: B(-3)=(-3)^2+4*(-3)-5
=9-5-12
=4-12=-8
Tìm giá trị của m để:
a) \(2{x^2} + 3x + m + 1 > 0\) với mọi \(x \in \mathbb{R}\);
b) \(m{x^2} + 5x - 3 \le 0\) với mọi \(x \in \mathbb{R}\)
a) Tam thức \(2{x^2} + 3x + m + 1\) có \(\Delta = {3^2} - 4.2.\left( {m + 1} \right) = 1 - 8m\)
Vì \(a = 2 > 0\) nên để \(2{x^2} + 3x + m + 1 > 0\) với mọi \(x \in \mathbb{R}\) khi và chỉ khi \(\Delta < 0 \Leftrightarrow 1 - 8m < 0 \Leftrightarrow m > \frac{1}{8}\)
Vậy khi \(m > \frac{1}{8}\) thì \(2{x^2} + 3x + m + 1 > 0\) với mọi \(x \in \mathbb{R}\)
b) Tam thức \(m{x^2} + 5x - 3\) có \(\Delta = {5^2} - 4.m.\left( { - 3} \right) = 25 + 12m\)
Đề \(m{x^2} + 5x - 3 \le 0\) với mọi \(x \in \mathbb{R}\) khi và chỉ khi \(m < 0\) và \(\Delta = 25 + 12m \le 0 \Leftrightarrow m \le - \frac{{25}}{{12}}\)
Vậy \(m{x^2} + 5x - 3 \le 0\) với mọi \(x \in \mathbb{R}\) khi \(m \le - \frac{{25}}{{12}}\)
Cho hai đa thức m=5x^2y+5x+3-3xy^2z và N=xy^2z-4x^2y+5x-5
A)Tính Q=M+N ; P=M-N ; H=M-N
B)Tìm bậc của Q;P;H
C)Tính giá trị của Q, P, H Tại x=-1;y=3;z=-2
a: Q=M+N
\(=5x^2y+5x+3-3xy^2z+xy^2z-4x^2y+5x-5\)
\(=x^2y+10x-2-2xy^2z\)
\(P=M-N\)
\(=5x^2y+5x+3-3xy^2z-xy^2z+4x^2y-5x+5\)
\(=9x^2y+8-4xy^2z\)
H=N-M
=-(M-N)
\(=-9x^2y-8+4xy^2z\)
b: \(Q=x^2y+10x-2-2xy^2z\)
=>Q có bậc là 4
\(P=9x^2y+8-4xy^2z\)
=>P có bậc là 4
\(H=-9x^2y-8+4xy^2z\)
=>H có bậc là 4
c: Khi x=-1;y=3;z=-2 thì
\(Q=\left(-1\right)^2\cdot3+10\cdot\left(-1\right)-2-2\cdot\left(-1\right)\cdot3^2\cdot\left(-2\right)\)
\(=3-10-2+2\cdot9\cdot\left(-2\right)\)
\(=-9-36=-45\)
Khi x=-1;y=3;z=-2 thì \(P=9\cdot\left(-1\right)^2\cdot3+8-4\cdot\left(-1\right)\cdot3^2\cdot\left(-2\right)\)
\(=27+8+4\cdot9\cdot\left(-2\right)\)
\(=35-72=-37\)
H=-P
=>H=37
Chứng tỏ rằng giá trị mỗi biểu thức sau ko phụ thuộc vào giá trị của biến
A=x.(x^2+x+1)-x^2.(x+1)-x+5
B=3x.(x-5y)+(y-5x)-(3y-3).(x^2-y^2)-1
Tìm m
a) (x^2-x+1).x-(x+1).x^2+m=-2x^2+x+5
b) -x^29x^2+x+1)+2=-x^4-x^3-x^2-m
Câu 1:
\(A=x\left(x^2+x+1\right)-x^2\left(x+1\right)-x+5\)
\(A=x^3+x^2+x-x^3-x^2-x+5\)
\(A=5\)
Vậy GT A ko phụ thuộc vào biến
B đề sai
Còn câu 2 mk ko hiêu g hết
A = x^3+x^2+x - x^3-x^2-x+5
A= ( x^3-x^3 ) + ( x^2 - x^2)+ ( x -x ) +5
A=0+0+0+5
A=5
Vậy giá trị của biểu thức bằng 5 không phụ thuộc vào giá trị của x .
Biểu thức B , làm tương tự nhé !!!
Tìm m :
a) ( x^2 -x +1) x -( x+1 ).x^2 + m = -2x^2+x+5
<=> x^3 -x^2 + x -x^3 - x^2 + m = -2x^2+x+5
<=> ( x^3 - x^3 ) -( x^2 + x^2 ) + x +m = -2x^2+x+5
<=> 0 - 2x^2 +x +m = -2x^2+x+5
<=> -2x^2 +x +m = -2x^2+x+5
<=> m = 5
Vậy m = 5.
Phần b tự làm bạn nhé !!
cho M = 3x^2 - 2x + 3y^2 - 2y + 6x +1
Tìm giá trị của M biết x*y=1 và |x+y| đặt giá trị nhỏ nhất